Những câu chuyện cuộc sống cực kỳ ý nghĩa mà bạn nên đọc

by 2022 Món Quà

Table of Contents

Truyện ngắn mang ý nghĩa sâu sắc.

Dưới đây là những câu truyện cuộc sống rất ý nghĩa mà bạn nên đọc. VnDoc mời các bạn cùng tham khảo bài viết. Tổng hợp những bài học, những câu truyện cuộc sống hàng ngày về tình yêu thương, giá trị con người, cách hành xử,…..

Những câu chuyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống

Cung cấp nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống này, thông qua mỗi câu truyện chúng ta học được một bài học để tồn tại. VnDoc tập hợp gần 35 câu truyện ngắn ý nghĩa khác nhau trong bài viết này. Trong chuỗi những sự kiện, tình huống và câu chuyện xảy ra hàng ngày, có những câu truyện vui, truyện buồn,… Nhưng chúng mang đến cho mỗi người những trải nghiệm và bài học mới. Những bài học mà ta rút ra từ những câu chuyện hàng ngày giúp cho chúng ta trưởng thành hơn, trở thành con người hoàn thiện hơn về đạo đức và tư duy chân thiện mỹ.

I. 10 câu chuyện ngắn ý nghĩa

1. Câu chuyện quả táo

Có thể mẹ cho con một quả táo được không, bé yêu? Mẹ con đi vào phòng và mỉm cười hỏi cô bé con. Một đứa trẻ dễ thương đang cầm hai quả táo trong tay.

Sau một ít thời gian, đứa bé nhìn lên mẹ, sau đó nhìn xuống từng quả táo trên cả hai tay của mình. Đột nhiên, em cắn một miếng từ quả táo ở tay phải, sau đó lại cắn thêm một miếng từ quả táo ở tay trái.

Đột nhiên, nụ cười trên khuôn mặt người mẹ trở nên cứng nhắc. Bà cố gắng không để lộ sự thất vọng của mình.

Sau đó, cô bé tươi cười nói: “Quả táo này tặng mẹ nhé, nó ngọt hơn đấy ạ!” Và giơ lên một trong hai quả táo vừa bị cắn lúc trước.

2. Con cáo và chùm nho

Một con cáo đang đi dạo trong rừng vào một buổi chiều và nó phát hiện ra một đống nho treo trên cành cây cao. Cáo rất muốn ăn nho đến mức nước miếng trào ra hai bên miệng.

”Thứ này sẽ giảm cơn khát của tôi đây”, ông nghĩ.

Lùi lại vài bước, chú cáo nhảy lên nhưng không hái được bất kỳ chùm nho nào mà chỉ đến lá nho mà thôi. Chú cáo rồi lại lùi lại vài bước và cố gắng để hái được chùm nho nhưng vẫn thất bại. Cáo ta tìm đủ mọi phương pháp nhưng vẫn không thể đến được chùm nho.

Bỏ đi cách nói đó, sau đó “tuy nhiên” đắng lòng về những điều chỉ là không quan trọng và tỏ ra kiêu ngạo đối với người khác, kết thúc cuộc sống.

Ý nghĩa của câu chuyện là:

Cấu trúc đảo của đoạn văn: Tự biện minh để, lòng của mình tự dối, vì lẽ đó lấy nhưng không giới hạn của khả năng của mình vì chỉ thực tế. Không thể có bất cứ thứ gì liền nói không có thứ gì không thể của bạn, không thể có gì không thể của bạn không có. Dễ dàng thật để coi không có gì cố gắng có thể không có gì bạn cố.

3. Giá trị của hòn đá

Giá trị của hòn đá là sự tồn tại lâu đời và khắc sâu trong lịch sử, mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh và cảnh quan đẹp mắt.

Có một học sinh hỏi giáo viên rằng:

Thưa thầy, ý nghĩa của cuộc sống là gì ạ?

Người giáo viên lấy một viên đá trao cho học sinh và nhắc nhở:.

Nhưng con mang hòn đá này ra chợ, chỉ cần chú ý xem người ta trả giá bao nhiêu, nhưng không được bán nó đi.

Về và than thở, học sinh cầm hòn đá đi đến chợ để bán. Mọi người không hiểu tại sao cậu lại bán một hòn đá xấu xí như thế. Đồng ý với lời của thầy, học sinh ngồi suốt ngày, một người buôn bán đầy lòng tốt đã đến hỏi và trả giá hòn đá một đồng.

Người giáo viên mỉm cười và nói: Rất may là có người hỏi mua hòn đá xấu xí này với giá một đồng giáo viên ạ. Không ai quan tâm mua.

Hãy đem viên đá vào cửa hàng vàng và bán cho chủ cửa hàng, nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán. Tốt lắm, ngày mai con.

Nói và cười thầy người. Vậy như vậy sao vì thầy tò mò hỏi anh. Đồng 500 là viên đá có giá trị tương đương với vàng mà chủ tiệm trả khi mua. Không có nhiều trò học người.

Chỉ hỏi giá thôi, nhưng đừng bán nó đi. Ngày mai con hãy đưa nó tới chỗ mua bán đồ cổ.

Giáo viên nói chậm rãi: Thực hiện theo hướng dẫn của giáo viên, sau một thời gian xem xét, anh vô cùng ngạc nhiên khi chủ hiệu trả giá hòn đá là toàn bộ tài sản hiện có. Anh vẫn quyết không bán và vội về kể lại với giáo viên.

Đáng như một cổ vật quý giá, và giá trị cuộc sống cũng tương tự như hòn đá đó, có người hiểu và có người không hiểu, hòn đá thực tế là một khối ngọc cổ quý giá.- Với người hiểu biết, nó có giá trị như một cổ vật quý giá, trong khi với người không hiểu và không thể nhận thức được giá trị cuộc sống, nó không đáng giá bao nhiêu.- Cuộc sống vẫn như vậy, hòn đá vẫn không đổi, điều duy nhất làm nên sự khác biệt là sự hiểu biết của con người và cách nhìn nhận cuộc sống.

Của bạn trải qua cuộc sống được bạn quyết định mới có bạn chỉ dẫn cách sống của mình để tạo ra giá trị cho cuộc sống và lựa chọn sự tôn trọng. Hãy thành công và hạnh phúc trong việc tạo ra sự khác biệt cho nhau. Mỗi bài học:

4. Câu chuyện về hai hạt lúa

Câu chuyện về hai hạt lúa là một câu chuyện ngụ ngôn thú vị, dùng để truyền đạt những bài học về lòng biết ơn, sự chia sẻ và tình yêu thương.

Được bảo tồn để sử dụng làm hạt giống cho vụ sau, cả hai hạt lúa đó đều là những hạt lúa tốt, đều lớn mạnh và chắc chắn.

Một ngày, người chủ quyết định rải chúng trên cánh đồng gần đó. Hạt đầu tiên nghĩ trong lòng:

Lăn vào đó, thế là nó lựa chọn một góc khuất trong kho lúa để. Tìm một nơi hoàn hảo để ẩn náu, tốt nhất chúng ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và. Chúng ta không muốn cả cơ thể phải tan rã trong đất, cớ sao chúng ta phải theo ông chủ ra đồng.

Một cuộc sống mới khởi nguồn khi được ông chủ rải hạt lúa thứ hai xuống mặt đất. 24/7 niềm khao khát của nó là được hạnh phúc.

Nó lại mang đến cho cuộc sống những hạt gạo mới, hạt gạo thứ hai dù bị tan nát trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây gạo vàng óng, trĩu hạt. Trong khi đó, hạt gạo thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà vì nó không nhận được nước và ánh sáng, thời gian trôi qua. Lúc này chất dinh dưỡng không có tác dụng gì, nó chết dần chết mòn.

Hãy mạnh dạn tiến lên, im lặng chịu đau đớn để đóng góp cho cánh đồng cuộc sống một cây lúa nhỏ – đó là sự lựa chọn của hạt giống thứ hai. Trước cánh đồng cuộc sống rộng lớn này, tôi hy vọng chúng ta mỗi người sẽ có những sự lựa chọn cho riêng mình. Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố gắng giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân.

5. Ruồi và Ong Mật

Đường ngọt chiếm hữu, hoa trái cảm xúc của bụi hoa để lấy mật ong giả vờ, niềm vui làm lấy niềm vui, mật ong giảm mật ong làm giống nó dạng hình phát hiện ruồi nhỏ.

Vì sao cuối cùng, nó đến thăm ong mật là lý do. Nó rất khó hiểu, không thấy có một bông hoa nào nở nụ cười với nó, nó bay qua bay lại trong các bụi hoa không biết đã bao nhiêu lần.

Bạn chỉ giống tôi về hình dạng thôi, nhưng thực tế không phải là tôi! Vì vậy, dù bạn có bay suốt đời quanh các cụm hoa, thì hoa cũng sẽ không coi bạn là tôi đâu! Ong mật cười đáp.

Bài học đã được rút ra: Bề ngoài có thể tương tự nhau, nhưng ý nghĩa bên trong không thể thay đổi được.

6. Chàng trai trẻ và cô gái

Một chàng thanh niên ở khu du lịch bắt gặp một cô nàng vừa xinh đẹp lại rất duyên dáng, hết một đoạn đường dài, liền bước theo cô gái. Cuối cùng cô gái này không thể chịu đựng nữa, quay lại hỏi: “Tại sao anh cứ liên tục theo đuổi tôi như vậy?”.

Có thể không? Xin hãy chấp nhận làm bạn gái anh, mong em. Anh từng gặp, có vẻ ngoài tuyệt nhất, xinh đẹp nhất là người con gái. Chàng trai thể hiện sự thành thật rất chân thành: ”Vì em”.

Cô gái đáp: “Nếu anh nói tôi đẹp, thì anh đã sai, hiện tại chỉ cần anh quay đầu nhìn, sẽ thấy được người bạn thân của tôi, cô ấy đẹp hơn tôi rất nhiều!”.

Ở bất kỳ nơi nào gặp, thường thấy cô gái tầm thường nhưng chỉ cần nhìn một chút là đã quay đầu, nghe xong lại quay đầu ngay lập tức.

”Tại sao em lại đánh lừa anh chứ?”, Anh thẩm vấn cô gái.

Cô gái nói xong, cực kỳ nhanh chóng rời đi. “Là anh đang lừa dối tôi mới đúng! Vậy tại sao lại quay lại nhìn ngắm một cô gái khác? Nếu anh thật sự yêu tôi”.

Rút ra kinh nghiệm: Mọi người đều ăn cơm từ bát, nhìn cơm trong nồi, chỉ có thể nghe những lời thề thốt để có mà thôi!

7. Cái kết cho sự khinh thường

Đầu tiên, nông dân ra câu đố: ”Học giả và nông dân cùng đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Nếu học giả thua trong trò đoán chữ, anh ta sẽ mất mười đồng cho nông dân. Ngược lại, nếu nông dân thua, anh ta chỉ mất năm đồng thôi. Học giả đã đồng ý với điều khoản này và coi như anh ta đang nhường nông dân để thể hiện trí tuệ hơn người.”

”Vật nào dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”

Câu trả lời ông hỏi nông dân sau đó, đã được đưa cho mười nông dân. Học giả vẫn cố gắng suy nghĩ tìm không ra câu trả lời.

”Tôi cũng không biết!”, Người nông dân trả lời cho nhà học giả năm tuổi và thêm rằng:.

”Thật xấu hổ, tôi kiếm được năm triệu rồi.” Học giả vô cùng ngạc nhiên.

Không ai được sinh ra đã hoàn hảo, càng thể hiện sự coi thường người khác thì càng chứng tỏ bạn là một người ngu dốt. Càng tỏ ra thông minh thì sẽ càng bị thông minh hại. Tương tự như người nông dân trong câu chuyện mặc dù không học nhiều như học giả nhưng lại biết cách tính toán để cho mình có thể vẫn kiếm được một ít. Đừng coi thường người khác vì hậu quả nhận lại luôn rất đau đớn. Không ai dám tỏ ra tự hào về việc biết nhiều thứ bởi vì còn vô vàn điều mà chúng ta vẫn chưa biết. Còn về phía học giả đã bị chính sự coi thường và đánh mất một khoản tiền không công.

8. Hành trang lên đường

Có một hòa thượng muốn đi học tại một địa điểm xa. Sư thầy hỏi: ”Khi nào con đi?”.

Được rồi, đây là đoạn văn đã được đảo cấu trúc: “Con sẽ đi tuần sau. Con đã nhờ một người đan một vài đôi giày cỏ, con sẽ mang giày sau khi chuẩn bị và bắt đầu hành trình xa.”

Nói một chút, sự tĩnh lặng sâu sắc: “Nếu không thì như thế này, ta sẽ nhờ các tín hữu ân cần tặng đôi giày cho con.”

Có đến vài chục người mang giày đến tặng, đầy đặn một góc căn phòng thiền, không biết sư thầy đã nói với bao nhiêu người trong ngày hôm đó.

Buổi sáng hôm sau, lại có một người mang một cái dù đến tặng cho hòa thượng.

Hòa thượng hỏi: ”Tại sao người tín đồ lại tặng ô?”.

Hòa thượng chuẩn bị đi xa, giáo sư nói rằng trên đường có thể sẽ gặp mưa to, giáo sư hỏi tôi liệu tôi có thể tặng hòa thượng một chiếc dù không? Giáo sư nói rằng.

Các loại đèn đã sắp xếp trong phòng thiền khoảng 50 cái, không chỉ có người đó mang đèn đến tặng vào ngày hôm đó, thế nhưng.

Giờ học buổi tối kết thúc, sư thầy bước vào phòng thiền của hòa thượng: ”Giày cỏ và ô đã đủ chưa?”.

”Con không thể đem tất cả đi được,” – Hòa thượng chỉ vào đống ô và giày cỏ chất cao như ngọn núi nhỏ trong góc phòng. ”Quá nhiều rồi thầy ạ!” – Đủ rồi ạ!

Sư phụ nói: “Vậy làm thế nào được? Thời tiết thay đổi, có người nào có thể dự đoán được con sẽ phải đi xa đến đâu, trải qua bao nhiêu khó khăn. Có thể giày cỏ bị rách hết, ô cũng bị mất, lúc đó con phải làm thế nào?”

Ông tiếp tục: “Trên con đường, chắc chắn con sẽ gặp nhiều dòng nước, ngày mai ta sẽ có lời nhờ xin chúng cho con một chiếc thuyền, con hãy mang theo…”. Ngừng một chút.

Hòa thượng đồng lòng quỳ xuống đất, bày tỏ: “Đệ tử sẽ khởi hành ngay lập tức và sẽ không mang theo bất kỳ đồ đạc gì ạ.” Đến thời điểm này, vị hòa thượng mới hiểu rõ ý đồ của sư phụ.

Chưa hoặc chưa hoặc chưa đủ đã ta là quyết tâm đủ đã chưa hoặc chưa lưỡng kỹ chuẩn được thân ngoài vật những là phải trọng quan điều gì việc cứ gì, làm khi: Bài học.

Với sự quyết tâm và việc xác định rõ mục tiêu, tất cả không còn là vấn đề hay trở ngại.

Những vật bên ngoài cơ thể khác sẽ đủ, chỉ cần mang theo trái tim khi ra đi. Bạn tiến bước dù chỉ một bước, điều đó cũng mang ý nghĩa rằng bạn đã đạt được thành quả. Hãy tiếp tục đi, đường đang ở ngay dưới chân bạn, dù nó có ở xa đến mức nào đi nữa, mục tiêu. Hãy mang trái tim của bạn khi ra đi.

9. Người đàn ông vứt bỏ đôi giày

Đó là hành động gây sốc của Johnny khi ông vứt cái giày thứ hai ra ngoài cửa sổ. Mọi người xung quanh đều ngạc nhiên và không hiểu tại sao Johnny lại làm như vậy. Tuy nhiên, Johnny đã có giải thích cho hành động của mình. Ông cho rằng dù cái giày đắt tiền như thế nào thì với ông nó đã không còn có giá trị nữa. Ông nghĩ rằng nếu ai đó có thể nhặt được cặp giày đó và nó phù hợp với họ thì tại sao không để họ sử dụng nó.

Với tất cả mọi người chia sẻ niềm vui và quý trọng những điều mà mình có. Hãy khác biệt so với những người không có niềm hạnh phúc và trân trọng lại những lợi ích mà mình có thể mang lại cho người khác.

10. Cảm ơn bố đã cho con thấy chúng ta nghèo như thế nào!

Anh chàng con trai, người cha giàu có đã dẫn thăm một ngôi làng một ngày nọ. Người cha muốn con trai thấy một người khó khăn có thể khó khăn đến mức nào. Họ đã dành thời gian tham quan cánh đồng của một gia đình khó khăn. Sau khi trở về, người cha hỏi anh chàng con trai: “Anh chàng con trai của tôi, anh đã thấy một người khó khăn đến mức nào không?”

Con cảm nhận chuyến đi như thế nào?

Rất tốt bố ạ!

Cha hỏi:

Con đã thấy người nghèo sống như thế nào chưa?

Được con nhìn thấy rồi ạ!

Vậy nói cho cha nghe, con học được gì từ chuyến đi này?

Có một số hàng rào để bảo vệ bản thân, ta có một con chó, họ có bốn. Còn họ dành thời gian cho gia đình và người thân, ta có TV. Họ có các dòng sông, ta có bể bơi. Còn họ có các ngôi sao, ta sử dụng đèn vào buổi tối.

Cậu bé bổ sung: “Cảm ơn cha đã cho con nhận ra chúng ta khó khăn như thế nào!” Người cha không đáp lại.

Ý nghĩa của câu chuyện là: Chúng ta không giàu có chỉ vì có nhiều tiền. Tình yêu, lòng trắc ẩn, tình bạn, những giá trị đích thực, gia đình mới khiến bạn là người thực sự giàu có.

II. 25 mẩu chuyện ngắn ý nghĩa

II. 25 mẩu chuyện ngắn ý nghĩa là tuyển tập những câu chuyện ngắn mang ý nghĩa sâu sắc và gửi gắm những bài học quý giá về cuộc sống và con người. Các câu chuyện này có thể truyền cảm hứng, khơi gợi suy nghĩ và thay đổi cách nhìn của chúng ta về thế giới xung quanh.

Gửi điều gì tới bạn những câu chuyện ngắn này? Đọc ngay những câu chuyện rất ngắn dưới đây và xem bạn sẽ học được những bài học ý nghĩa cho cuộc sống của riêng mình sau khi đọc xong.

Dành thời gian quý báu đó để đọc những câu chuyện rất ngắn nhưng mang đến cho bạn rất nhiều lời khuyên, ý nghĩa của cuộc sống, nếu hàng ngày, bạn dành rất nhiều thời gian của mình để lướt Facebook. Chắc chắn những câu chuyện rất ngắn dưới đây sẽ khiến bạn tỉnh táo và nhận ra cuộc sống này còn có rất nhiều điều thú vị hơn là thời gian dành để lướt Facebook. Hãy cùng khám phá với chúng tôi.

1. Chuyện cực ngắn: AI MỚI LÀ KẺ NGU?

Giáo viên mới nhận thấy rằng trong lớp học của mình có một em học sinh luôn bị mắng là không thông minh. Ông hỏi nhóm bạn vì sao trong giờ nghỉ.

Mà thầy thì nó là thằng ngốc thật. Nếu mà đưa cho nó đồng xu lớn 5 rúp và đồng xu nhỏ 10 rúp, thì nó sẽ chọn đồng 5 rúp, vì nó nghĩ đồng 5 rúp có kích thước lớn hơn thì là tốt hơn.

Chuyện cực ngắn

Một thành viên trong nhóm giơ lên 2 đồng xu và để cho người khác lựa chọn, đây thầy xem nhé. Và người đó vẫn lựa chọn đồng xu 5 rúp như trước.

Thầy giáo đặt câu hỏi bất ngờ:

Tại sao em lại chọn 5 rúp mà không chọn 10 rúp?

Thầy nhìn kia, đồng 5 rúp to hơn đấy.

Khi giờ tan trường, giáo viên lại đến gần cậu bé và hỏi lại:

Nhưng với 10 xu, em có thể mua được nhiều đồ hơn, liệu em không thể hiểu được rằng 5 xu chỉ lớn hơn về kích thước sao?

Nếu em lấy 10 rúp thì lần sau chúng sẽ không cho em nữa… Cậu bé đáp.

Bài học được rút ra là:

Khi đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ thấy cậu bé kia tỏ ra ngờ nghệch mà không hẳn là vậy. Mọi người thường nói: ”Dốt mà tỏ ra nguy hiểm thì không có gì phải sợ, đáng sợ là người nguy hiểm mà tỏ ra dốt”. Vì vậy, đừng coi thường người đối diện với bạn. Bởi người đối diện với bạn chưa chắc đã dốt như bạn nghĩ… Truyện rất ngắn về đồng xu khiến bạn xem xét lại cách nhìn đối với người đối diện…

2. Chuyện cực ngắn: NGƯỜI TIỀU PHU VÀ HỌC GIẢ

Chuyện cực ngắn
Bài học ý nghĩa từ câu chuyện cuộc sống

Hơn người trí hiểu để phu tiều nhường bản thân như là một người học giả. Thôi cùng năm mất sẽ phu tiều thua phu tiều của mình nếu trò chơi, trong khi đó, trong thời gian mười năm, phu tiều của mình sẽ thua mất nếu không đủ hấp dẫn để đoán chữ. Đề nghị mở rộng và sâu rộng hiểu biết để tự coi mình như một người học giả. Sông giữa, chiếc thuyền là nơi cả hai cùng học tập giả.

Trước tiên, tiều phu đặt ra một câu đố:.

”Cái gì dưới nước cân nặng một ngàn, nhưng khi lên cạn chỉ còn mười cân?”

Câu trả lời ông hỏi nông dân sau đó, đã được đưa cho mười nông dân. Học giả vẫn cố gắng suy nghĩ tìm không ra câu trả lời.

”Tôi cũng không biết!”, Tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng và thêm rằng:

”Quả là xấu hổ, tôi kiếm được năm đồng rồi.” Học giả rất ngạc nhiên.

Bài học được rút ra là:

Đức tính khiêm nhường là một điều mà nhiều người trong cuộc sống thường không quan tâm. Họ thường cho rằng mình thông minh hơn và khinh thường những người ít học, học kém hơn. Tuy nhiên, đôi khi sự kiêu ngạo quá mức của họ sẽ khiến họ rơi vào những tình huống “đáng buồn cười”. Họ không hiểu rằng “thông minh sẽ gây hại”, những người quá thông minh và tự phụ thường tự làm tổn thương bản thân vì quá tự cao. Vì vậy, trong cuộc sống, đừng sợ người thông minh, hãy sợ những kẻ ngốc tự cho rằng mình thông minh. Hãy trở thành một người khiêm nhường đáng được tôn trọng. Một câu chuyện cực ngắn về người nông dân khiến chúng ta phải suy nghĩ về tính khiêm nhường.

3. Chuyện cực ngắn: MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY

Chuyện cực ngắn: MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY là một câu chuyện ngắn nhưng rất đáng nhớ, kể về một miếng bánh mì bị cháy và cuộc hành trình của nó trong việc tìm kiếm ý nghĩa và giá trị của cuộc sống.
Truyện ngắn ý nghĩa về cuộc sống

Khi tôi lên 8 hoặc 9 tuổi nào đó, tôi nhớ đôi khi mẹ tôi vẫn nướng bánh mì bị cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi trở về nhà sau một ngày làm việc dài và bà chuẩn bị bữa tối cho cha con tôi. Bà đặt lên bàn một số miếng bánh mì nướng cháy, không phải cháy nhẹ như thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những miếng bánh mì và chờ xem có ai nhận ra điều lạ của chúng và nói lên hay không.

Ông hỏi tôi về bài tập cũng như công việc ở trường học như mọi ngày, nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì.

“Mà đốt mì bánh thích anh, à em nói tôi mẹ với nói tôi cha gì những được quên không bao và tôi?” Giả với nói tôi cha gi mẹ với nói tôi gì những được quên không bao và tôi.

Cha tôi đặt tay qua vai tôi và nói: “Tối hôm đó, tôi đến thăm ông nội và hỏi ông có thích bánh mì nướng không.”

“Mẹ và con đã làm việc rất cật lực suốt cả ngày và mẹ rất mệt. Nhưng con hiểu rằng điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Đó là những lời chỉ trích và phê phán độc ác đấy. Một miếng bánh mì đã cháy không thể làm hại ai cả con ạ.”

Con hiểu rồi, cuộc sống đầy những điều không hoàn mỹ và những người không hoàn hảo. Ví dụ như cha, cha cũng khá kém trong rất nhiều việc, như là cha không thể nhớ được ngày sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác. Sau đó ông tiếp tục nói.

Chuyện cực ngắn: MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY là một câu chuyện ngắn nhưng rất đáng nhớ, kể về một miếng bánh mì bị cháy và cuộc hành trình của nó trong việc tìm kiếm ý nghĩa và giá trị của cuộc sống.

Con ạ, đó là chìa khóa quan trọng nhất để xây dựng một mối quan hệ tốt, trưởng thành và lâu dài. Điều mà cha đã học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận những lỗi lầm của người khác và lựa chọn cách ủng hộ sự khác biệt của họ.

Được yêu thương và kính trọng, đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Hãy biết trân trọng những người đã đối xử tốt với chúng ta và thông cảm với những người chưa làm được điều đó. Cuộc sống thực sự ngắn ngủi, nên chúng ta nên thức dậy với lòng hối hận và không thoải mái.

Bài học được rút ra là:

Truyện rất ngắn Gói bánh mì cháy là bài học về lòng thông cảm giữa con người với con người. Lòng thông cảm – bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình. Trong đời sống, bạn cần phải biết học cách thông cảm đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác. Thông cảm với cuộc sống, tính cách của mọi người trong gia đình, bạn bè, vợ chồng… Sẽ giúp bạn có một cuộc sống hòa hợp xung quanh.

4. Chuyện cực ngắn: BỆNH LẢI NHẢI

Chị vợ đang nấu ăn trong nhà bếp, anh chồng cứ đứng bên cạnh than phiền không ngừng.

Hãy chậm lại! Hãy cẩn thận! Lửa quá to! Hãy nhanh lên! Hãy lật cá đi! Ôi, có quá nhiều dầu!

Chị vợ nói: Em biết phải nấu ăn như thế nào mà!

Anh chồng: Em tất nhiên hiểu rồi, vợ yêu. Anh bình tĩnh tiếp tục nói:.

Em sẽ hiểu cảm xúc của anh như thế nào thôi, khi anh lái xe, em ở bên chuyện trò không dứt. Anh chỉ muốn em hiểu.

Bệnh Lảo Nhảo là một chuyện cực ngắn, kể về cuộc sống hàng ngày của một người bệnh mắc chứng lảo nhảo, với những khó khăn và thách thức mà họ phải đối mặt.

Bài học được rút ra là:

Không khó, chỉ cần bạn nghiêm túc đứng ở góc độ và lập trường của đối tác để nhìn nhận vấn đề, học cách thông cảm cho người khác. Bởi khi bạn là họ, bạn mới hiểu tất cả những hành động của họ ở mọi góc độ. Đừng vội suy xét và kết luận sự việc khi chưa rõ mọi vấn đề. Thấu hiểu người khác thay vì phàn nàn họ là bài học rút ra từ câu chuyện rất ngắn này.

5. Chuyện cực ngắn: NHÀ VUA VÀ ĐÔI CHÂN ĐAU

Ngày xưa, ở một đất nước phồn vinh nọ, có một quân chủ cai trị. Một ngày kia, vị quân chủ đi du lịch tự nhiên. Khi trở lại cung điện, vị quân chủ phàn nàn chân mình rất đau. Bởi vì đây là lần đầu tiên quân chủ phải trải qua một cuộc hành trình dài như thế và đoạn đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm.

Sau đó, vua ra lệnh:.

Dẫn đến việc phải cần rất nhiều bộ da bò và một số lượng lớn tiền bạc, để bọc tất cả con đường trong đất nước lại bằng da.

Bỗng một ngày, người vợ của tên hầu nhà vua đã mạnh dạn hỏi vua:

Tại sao ông lại không sử dụng một mảnh da nhỏ để bọc lại chân của ông? Tại sao ông lại tiêu tốn một số tiền không cần thiết như vậy?

Vị vua bất ngờ, tuy nhiên ông cũng đồng ý để làm một đôi giày.

Chuyện cực ngắn

Bài học được rút ra là:

Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi bản thân, tư duy của bạn, trái tim bạn – chứ không phải bắt thế giới thay đổi bởi ”Nếu bạn thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi”. Bạn sẽ nhìn thấy thế giới này tươi đẹp hơn rất nhiều nếu bạn thay đổi chính mình. Chuyện rất ngắn trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu.

6. Chuyện cực ngắn: BÀI HỌC THÀNH BẠI TỪ HƯƠU CAO CỔ

Đứng lên con hươu chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó, mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Hươu mẹ làm một việc rất kỳ lạ sau vài phút, đó là đá vào con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại khuyến khích chú đứng lên.

Được thúc đẩy bởi hươu mẹ, chú hươu con phải cố gắng đứng lên trên đôi chân non nớt, cho đến khi thật sự đứng vững.

Chuyện cực ngắn

Bài học được rút ra là:

Chú linh dương cao cổ mới sinh và phương pháp dạy con từ khi còn nhỏ của linh dương mẹ là câu chuyện cực ngắn. Điều này nghe có vẻ lạ với chúng ta, nhưng lại thực sự cần thiết cho linh dương con bởi chúng phải tự đứng được để có thể tồn tại với đàn, nếu không sẽ bị bỏ lại với cuộc sống khó khăn và trở thành con mồi ngon cho thú dữ.

Vững lòng tin tưởng, chúng ta phải đối diện với nhiều khó khăn. Mọi việc đều trở nên xấu đi khiến chúng ta dễ mất lòng. Con người chỉ thua cuộc khi chấp nhận thất bại, không phải khi bị đánh bại. Hãy nhớ rằng, bên trong chúng ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn mỗi khi đối mặt với thử thách.

7. Hai con hổ số phận khác nhau

Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con ở vùng hoang dã.

Hai con hổ cảm thấy rằng tình hình của mình không tốt, cả hai đều ngưỡng mộ nhau, vì vậy chúng quyết định hoán đổi vị trí với nhau. Chúng quyết định hoán đổi vị trí với nhau, bởi vì cả hai đều cho rằng tình hình của mình không tốt và ngưỡng mộ nhau. Ban đầu, cả hai đều rất hạnh phúc, nhưng không lâu sau đó, cả hai con hổ đều qua đời: Một con chết vì đói, một con chết vì buồn.

7. Hai con hổ số phận khác nhau, một con sinh ra trong rừng hoang dã, còn con kia được nuôi dưỡng và chăm sóc trong một sở thú.

Bài học được rút ra là:

Hạnh phúc của những người khác, luôn luôn chú ý đến, sau đó để bản thân mình trở nên lạnh lùng với mọi người, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiêu cao mà không có bạn mà đạt được, những người có mục tiê

Vậy mình sẽ thay đổi cấu trúc câu trong đoạn văn cho bạn: Cuộc sống có những điều bất ngờ, xảy ra nhiều sự việc theo cách không thể ngờ đến. Mong rằng sau khi đọc những câu chuyện này, mọi người có thể tự nhắc nhở bạn thân của mình tại mọi thời điểm và mọi nơi.

8. Ông lão vứt bỏ đôi giày

Đó là hành động bất ngờ của Gandhi khi ông ngay lập tức vứt chiếc giày thứ hai ra khỏi cửa sổ. Mọi người xung quanh đều ngạc nhiên và bất ngờ. Ông giải thích rằng dù chiếc giày này có đắt đỏ đến mức nào, đối với ông nó đã không còn hữu ích nữa. Nếu có ai đó có thể nhặt được cả đôi giày và có thể sử dụng được, thì tốt hơn là để họ sử dụng.

Ông lão vứt bỏ đôi giày đã cũ kỹ, đánh dấu một sự thay đổi trong cuộc đời và sẵn sàng chạm đến những trải nghiệm mới.

Bài học: Đối với nỗi thống khổ đã định sẵn là không thể vãn hồi, chi bằng hãy buông bỏ từ sớm.

9. Hoa khôi lớp xấu xí

Bỏ phiếu để chọn hoa khôi của lớp, các sinh viên nữ công khai bỏ phiếu. Người có ngoại hình bình thường, Tiểu Mai, đã đứng lên nói với mọi người rằng: ”Nếu tôi được chọn, sau vài năm, các chị em ngồi ở đây có thể tự hào nói với chồng của mình rằng, ‘Hồi em học đại học, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi trong lớp đấy!’”.

Kết quả là cô ấy đã được bình chọn với số phiếu gần như hoàn toàn.

Bài học:.

Khi bạn yêu cầu người khác giúp đỡ, bạn cần biết rằng sự tự hào và sự lạc quan mới là những yếu tố cần thiết để bạn có thể thay đổi và trở nên tốt hơn. Bạn không nên xem thường bằng chứng mà người khác đưa ra, vì nó có thể làm thay đổi quan điểm của bạn.

10. Nhân duyên vợ chồng

Bạn đang ngồi chờ bạn trong quán cà phê năm đó. Một cô gái đi tới hỏi: “Anh có phải là người mà dì Vương giới thiệu đến để hẹn hò không?”

Ngồi ngẫm, thật đúng, trả lời nhanh vàng là như vậy, luôn luôn nhầm lẫn đã nhầm lẫn rồi suy nghĩ trong lòng, thích mình người mẫu là chính đây hiện tại tìm thấy ngay, cái một cô nhìn lên đầu ngẩng Anh.

Anh ngay lập tức chia sẻ sự thật này với vợ trong ngày cưới. Người vợ chỉ cười và nói: “Chỉ là tạo cơ hội để nói chuyện với anh thôi, em không đến để xem mắt đâu”.

Bài học: Khi cơ hội đã đến rồi, thì đừng nên do dự mà hãy nắm chặt lấy nó.

11. Bệnh nhân ung thư “tưởng rằng” cuộc phẫu thuật đã thành công

Bệnh nhân đó đến từ vùng nông thôn, không hiểu thuật ngữ y học, vì vậy sau khi nghe, anh ta tin rằng sau phẫu thuật, bệnh sẽ được chữa khỏi. Sau khi mổ, mới phát hiện ra vùng bị viêm đã được cắt bỏ không đúng, anh ta phải may lại và sau đó giải thích tình hình cho bệnh nhân. Tôi có một người bạn là bác sĩ. Một lần anh ta thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân mắc ung thư.

Ông rời bệnh viện phải chấp nhận, không còn lựa chọn khác bác sĩ. Chắc chắn đã khỏi bệnh, kiểm tra lại sau một năm, tế bào ung thư hoàn toàn biến mất, thật là kỳ diệu bệnh tật.

Bệnh nhân ung thư

Bài học:. Tâm thái vui vẻ lạc quan chính là phương thức phẫu thuật tốt nhất vậy.

12. Chuột sa hũ gạo

Hạnh phúc không thể diễn tả, sự việc bất ngờ này khiến một con chuột rơi vào trong hũ gạo, số gạo trong hũ vẫn còn một nửa.

Cuộc sống của nó bắt đầu với việc ăn sau đó là ngủ, và sau đó lại ăn trong cái lu gạo sau khi quyết định rằng không có nguy hiểm gì.

Mệt mỏi tột độ, không thể nhảy ra khỏi tâm trạng bất lực, tôi nhận ra rằng tình hình mới chỉ là một con chuột, đã hết gạo để ăn, nhưng tôi vẫn tiếp tục ở trong chuồng. Chuồng lại tiếp tục chứa đựng những hạt gạo, không thể thoát ra được. Tuy nhiên, gạo trong chuồng đang cạn dần, rất nhanh.

Bài học:. Cuộc đời của chúng ta xem như rất yên bình nhưng thật ra khắp nơi đều đầy rẫy nguy cơ, cần phải giữ cho mình quan niệm sống ổn định, từ đó mà biết cân nhắc đến an nguy.

13. Con thỏ câu cá bằng cà rốt

Vào ngày đầu tiên, chú thỏ nhỏ đi câu cá, không thu được gì cả.

Vào ngày thứ hai, nó tiếp tục đi câu cá, kết quả vẫn không thay đổi.

Nó mới tới, ngày thứ ba, một con cá to từ trong hồ nhảy lên, lớn tiếng hét: “Nếu ngươi còn dám dùng củ cà rốt để làm thức ăn cho cá, ta sẽ giết ngươi”.

Con thỏ câu cá bằng cà rốt là một hoạt động giải trí phổ biến, trong đó con thỏ sử dụng cà rốt như mồi để câu cá. Hoạt động này không chỉ giúp con thỏ rèn luyện sự nhanh nhẹn và khéo léo, mà còn mang lại niềm vui và thỏa mãn cho chúng.

Bài học:.

Để tăng giá trị cuộc sống của bạn, hãy suy nghĩ đến người khác. Vì vậy, những gì bạn tặng đi trong mắt người khác thực sự không có giá trị. Nó không nhất thiết là những gì đối phương mong muốn. Những gì bạn tặng đi đều là những gì bạn muốn tặng.

14. Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Ngồi đối mặt với một phụ nữ trong một buổi tiệc, Mark Twain đã nói với người này: “Cô thật là đẹp!”

Cao ngạo nói: “Đáng tiếc là tôi không thể tìm ra cách để khen ngợi ông như vậy!”, Người phụ nữ đó không hề biết ơn.

Xong rồi, là đã xong nói một lời, vậy tôi như có thể được giống như, là tại sao không “nói thẳng rất Twain Mark”.

Người phụ nữ nghe xong, cảm thấy xấu hổ quá, phải cúi gầm mặt xuống mà không thể nói điều gì.

Bài học:. Tảng đá mà bạn ném ra, người bị nó làm cho vấp té sẽ luôn luôn là chính bản thân bạn. Bạn nói lời cay nghiệt, sau cùng cũng sẽ tự mình rước lấy nhục nhã mà thôi.

Trong cuộc sống, để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về tồn tại là những sự việc cực kỳ ngắn gọn ở đây, tuy rất ngắn nhưng thành công và sống đầy đủ ý chí.

Một cuộc sống mang ý nghĩa trong cuộc sống này sẽ được bạn trải qua, hỗ trợ sẽ có tình cảm và niềm tin. Vì tất cả mọi người, hòa hợp sống và nỗ lực ngừng lại, tin tưởng bây giờ không bao giờ ngừng.

15. Con ếch nghễnh ngãng và bài học mặc kệ những lời đàm tiếu

Đến khi nào, những con ếch khác đồng hành nhìn cái vực sâu và kết luận rằng, cái vực này quá sâu để có thể thoát ra ngoài, chúng khuyên hai con ếch kia rằng hãy dành sức, bởi vì không có hy vọng gì cả. Một đàn ếch đang đi qua cánh rừng thì hai con ếch không may rơi xuống cái hố sâu.

Đó là những người bạn không đáng tin tưởng.

Chấp nhận thả lỏng và mệt mỏi sau một số lần thử nhảy, một trong 2 con ếch. Trong khi đó, con ếch còn lại càng nhảy càng nhanh hơn và cuối cùng nó sử dụng toàn bộ sức mạnh để nhảy cao ra khỏi cái hố.

Rằng lời giải thích đã nhỏ bé ếch đàn cả rằng, ngoài ra nhảy cố gắng nó vũ cổ đã ếch đàn cả rằng, ngoài ra nhảy cố gắng nó đã điếc nên nó nghĩ nó vì rằng ếch đàn cả chúng thấy nghe không cậu sao?”. Hỏi khác ếch con những ra khi Khi ngoài.

Bài học: Bạn không thể kiểm soát những gì sẽ xảy ra với cuộc sống của mình nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà bạn phản ứng với thế giới này. Những lời nói của những người xung quanh có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bạn, nhưng bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của mình.

16. Một cân bơ và sự gian dối

Có một người nông dân thường xuyên bán dầu bơ cho người thợ làm bánh ngày xa xưa. Người thợ làm bánh quyết định cân lại số dầu bơ anh ta mua để kiểm tra xem liệu người nông dân có bán chính xác trọng lượng dầu bơ anh ta yêu cầu hay không. Anh ta đã phát hiện ra trọng lượng dầu bơ không như đã thỏa thuận thực tế và kiện người nông dân ra tòa.

Biết được khối lượng bơ.

”Vậy bạn đã đạt được sự cân bằng như thế nào?”

Thợ làm bánh mua đậu phộng của tôi trước đây, tôi đang mua một cân bánh mì của họ. Hằng ngày, khi họ đến bán bánh mì, tôi đặt nó lên cân và trả lại cho họ số đậu phộng có trọng lượng tương đương với bánh mì. Nếu ai đó gian lận, thì chính là thợ làm bánh. Thưa ngài.

Kết quả: Bằng việc lừa dối nhiều lần, hành vi gian dối sẽ bị trả đáp. Bạn sẽ hứng lại những gì bạn đã trao đi, nhận được bài học.

Một cân bơ và sự gian dối là một câu chuyện ngụ ngôn về sự đánh giá sai lầm và sự thật trong cuộc sống, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng trung thực và đúng đắn.

17. Hòn đá tảng giữa đường và phần thưởng dành cho những người vượt qua trở ngại

Ở một quốc gia kia, vị vua đã giao cho ai đó đặt một mảnh đá lớn giữa một con đường đông người để kiểm tra lòng người. Sau đó, vua đã giả danh một người bình thường để theo dõi xem ai sẽ là người di chuyển mảnh đá khỏi con đường. Rất nhiều nhà buôn giàu có, các tư lệnh gần gũi với vua đã đi qua con đường nhưng họ chỉ đi vòng quanh mảnh đá.

Giải quyết vấn đề để đảm bảo mọi người di chuyển trên đường một cách suôn sẻ, giúp cho luật pháp có thể không chỉ trách nhiệm cho vua nhà mà còn cho nhiều người khác, thậm chí.

Dành túi vàng cho người đã loại bỏ tảng đá ra khỏi con đường, một ngày nọ, một người nông dân mang rau ra chợ bán. Khi đến gần tảng đá, anh ta đã đặt gánh rau xuống và cố gắng tìm cách đẩy hòn đá ra khỏi vị trí trở ngại trên đường. Sau khi đẩy được hòn đá đi, anh nông dân phát hiện một chiếc túi chứa rất nhiều tiền vàng và một bức thư của nhà vua nhắn rằng.

Bằng lòng nhân ái, lòng tốt bụng và sẵn lòng làm mọi việc, những người khác đang tạo ra cơ hội trong khi những người lười biếng phàn nàn. Mọi khó khăn chúng ta gặp phải đều là cơ hội để cải thiện bản thân.

18. Cái kén và con bướm

Một chiếc tổ của sâu bướm được phát hiện bởi một người đàn ông. Dường như con sâu đang cố gắng để thoát ra khỏi tổ. Người đàn ông ngồi xuống và quan sát tổ suốt hàng giờ nhưng con sâu bướm chỉ tạo ra được một cái lỗ nhỏ xíu sau khi vật lộn vất vả. Đột nhiên, nó dừng lại và dường như mệt mỏi, bế tắc.

Rúm ró cánh đôi, ớt yếu nó có thể nhưng dễ dàng thoát khỏi đã nhỏ bướm con đó. Sau đó, một chút nữa một rộng hẹp chiếc trên lỗ cắt kéo sử dụng phương pháp bên ngoài để chui vào có thể giúp bướm con định quyết ông đàn người.

Nó không bao giờ có thể bay, con bướm sẽ chỉ có thể sống phần đời con lại bằng cách bò với cơ thể khuyết tật và đôi cánh nhỏ bé. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra. Người đàn ông vẫn ở đó, chờ cho đôi cánh bướm có thể mở rộng và con bướm bay lên.

Dù không hiểu quy luật của tự nhiên, người đàn ông vẫn có tấm lòng tốt. Thử thách để sâu có thể biến thành bướm là khá khó khăn. Chỉ khi nỗ lực tự lực thoát khỏi hạn chế, chất lỏng trong cơ thể sâu mới chuyển sang đôi cánh, giúp nó bay tự do.

Cuộc sống giúp chúng ta phát triển sức mạnh, cuộc đấu tranh với cuộc sống. Chúng ta không bao giờ trưởng thành và mạnh mẽ hơn nếu không chiến đấu. Để bạn có thể vững chắc trong cuộc sống, điều quan trọng là tự mình giải quyết các vấn đề và không phụ thuộc vào người khác. Bài học này.

19. Câu chuyện ngắn ý nghĩa: Ba điều ước

Ba ngày không được uống nước, một người da đen đi lạc trong sa mạc. Tưởng như sắp gục ngã thì Thượng Đế xuất hiện, ban cho anh ta 3 điều ước. Anh ta ước rằng, điều thứ nhất hàng ngày đều được uống nước. Điều thứ hai được đổi thành da trắng. Điều thứ ba được thấy hình hài phụ nữ mỗi ngày. Thượng Đế đồng ý. Sau đó, anh ta liền biến thành bồn cầu trắng tinh.

Rút ra kinh nghiệm: Chỉ lòng tham quá mức gây rủi ro cho bản thân, ngược lại, nếu biết suy nghĩ cho người khác, tuân theo tự nhiên, thì thiên hạ sẽ ưu ái bạn.

Câu chuyện ngắn ý nghĩa

20. Câu chuyện về những hạt muối

Cuộc sống là một loạt ngày u ám, không có gì hấp dẫn đối với một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già với tâm trạng tiêu cực và chỉ thích than phiền.

Người giáo viên yên lặng lắng nghe sau đó trao cho chàng trai một cái muối đầy đủ và một ly nước nhỏ, một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học suốt mà không tiến bộ.

Hãy thêm một thìa muối vào cốc nước và thử uống.

Ngay lập tức, chàng trai tuân theo.

Cốc nước mặn đắng. Chàng trai đáp lại.

Giáo viên lại dẫn anh ta đến một cái ao gần đó và rót một thìa muối đầy vào nước.

Bây giờ con hãy thử nếm nước trong hồ đi.

Thưa thầy, nước trong ao vẫn như vậy. Nó không hề đậm chút nào. Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới ao và nếm thử.

Giáo viên nói chậm rãi.

Vào cuộc sống, mọi người đều có thời điểm gặp khó khăn. Và những khó khăn ấy giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác. Những người có tâm hồn rộng lớn giống như một hồ nước, nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và không bao giờ học được điều gì có ích. Con của chúng ta, mọi người đều có thời điểm gặp khó khăn trong cuộc sống.

21. Chiếc lược tình yêu

Một ngày kia, người vợ yêu cầu chồng mua cho bà một cái lược mới để bà chải tóc dễ dàng hơn, người chồng đã xin lỗi và từ chối yêu cầu của bà. Ông nói rằng mình vẫn chưa đủ tiền để sửa cái đồng hồ đeo tay bị hỏng, người vợ nghe điều đó và không thêm bất kỳ lời nào.

Ngồi vui vẻ buổi tối, ngài chồng đợi bà xã tại nhà với cái cọ mới trong tay. Hôm sau, ngài chồng đi làm, ngài đến cửa hàng đồng hồ và bán cái đồng hồ cá nhân với giá ưu đãi để mua cái cọ mới cho bà xã.

Sau một thời gian ngắn, ông bất ngờ khi thấy vợ hiện diện với một kiểu tóc ngắn. Đáng chú ý, bà đã đổi kiểu tóc của mình để mua cho ông một chiếc dây đồng hồ mới.

Rơi trên khuôn mặt của họ những giọt nước mắt, không phải vì những việc họ thực hiện là vô ích, mà vì tình cảm sâu sắc mà họ dành cho nhau.

22. Món hời với người nghèo

Một cô gái hỏi ông lão bán trứng: ”Giá một quả trứng là bao nhiêu vậy ông?”

Ông già trả lời: ”Một cái hai quả thưa cô”.

Cô gái trả lời: ”Bán cho tôi một đô bốn quả, nếu không tôi không mua thêm”.

Cô đi ra, đây là bắt đầu tốt vì có lẽ tôi sẽ không có được bất kỳ doanh số nào trong ngày hôm nay. Ông già: “Được thôi.

Bước đi tự hào, cô gái mua trứng. Cô cảm thấy mình đã kiếm được một lợi ích và đến một nhà hàng sang trọng gặp bạn bè. Tại đó, cô cùng các bạn ăn bất kỳ thứ gì họ muốn. Hóa đơn của họ lên tới 420 đô la, một bữa tiệc. Cô gái đưa 500 đô cho chủ nhà hàng và nói không cần trả lại.

Sự tình có vẻ đơn giản nhưng lại thật đau thương đối với ông già bán trứng.

Hào phóng với những người giàu có, nhiều người trong chúng ta, lại quên đi tình người với những người khốn khổ.

23. Theo đuổi hạnh phúc

Người đàn ông này luôn than phiền, tạo cảm giác u ám cho mọi người xung quanh. Cả làng cảm thấy khó chịu vì ông ta. Ông ta ngày càng làm người khác cảm thấy không thoải mái. Ông luôn khiến những người gặp mặt ông cảm thấy không hạnh phúc. Vì vậy, tất cả các người trong làng đều cố gắng hết sức để tránh gặp ông ta. Một ông già sống trong một ngôi làng nhỏ.

Bất ngờ mọi người bởi lời đồn: ”Hôm nay là một ngày vui vẻ với ông lão. Ông không phàn nàn bất kỳ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn mỉm cười rất nhiều”. Nhưng một ngày hôm đó, khi ông lão bước sang tuổi 80.

Người dân trong làng đứng xung quanh người đàn ông và hỏi: ”Có chuyện gì xảy ra với ông vậy?”

Lúc tôi cảm thấy vui sướng nhất từ trước đến nay, đó cũng là thời điểm tôi thật ngạc nhiên. Tôi vừa quyết định sống mà không cần có niềm vui, chỉ cần thưởng thức hiện tại thôi. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi niềm vui nhưng không có tác dụng gì cả. Không có gì đặc biệt cả.

Bài học: Không cần theo đuổi niềm vui. Hãy thưởng thức cuộc sống của bạn, niềm vui sẽ tự đến.

24. Ít người vui khi nghe 1 câu chuyện cười nhiều lần

Ít người vui khi nghe 1 câu chuyện cười nhiều lần vì thông thường khi nghe một câu chuyện cười, người ta thường chỉ cảm thấy hài hước và thích thú lần đầu tiên.

Trong một ngôi làng, mọi người thường đến một gia trí nhà để nhận lời khuyên về các vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người đến nhiều lần để phàn nàn về cùng một vấn đề trong cuộc sống. Một ngày, gia trí nhà quyết định kể một câu truyện vui và khiến tất cả mọi người cười sảng khoái.

Sau vài phút, ông tái kể câu chuyện hài đó một lần nữa nhưng chỉ có một số người mỉm cười.

Sau đó, người có tri thức kể lại câu chuyện lần thứ 3, nhưng không còn ai cười nữa.

Vậy tại sao bạn lại rơi nước mắt vì cùng một vấn đề nhiều lần như thế? Lúc đó, ông mới mỉm cười nói rằng: Bạn không thể mỉm cười khi nghe một câu chuyện hài ba lần.

Vấn đề không giải quyết được, lo lắng, sợ hãi, chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và năng lượng. Bài học.

25. Con sư tử tham lam

Con sư tử tham lam là một câu chuyện ngụ ngôn, nhằm truyền đạt thông điệp về việc không nên tham lam, vì tham lam có thể mang lại những hậu quả không mong muốn và gây hại cho bản thân và người khác.

Một ngày cực kỳ oi bức và con hổ cảm thấy rất đói, nó đi lang thang tìm thức ăn nhưng chỉ tìm thấy một con thỏ nhỏ. Tuy nhiên, khi định xử lý mồi, hổ phân vân một chút rằng con thỏ nhỏ sẽ không đủ để nó no bụng.

Gần đó có một con nai đực bắt được con thỏ nhỏ vì nghĩ rằng nó thay thế cho bữa ăn, nhưng đúng lúc đó con nai nhìn thấy một con sư tử.

Thỏ để cho sư tử chạy thoát và đi theo con hươu, tuy nhiên cuối cùng, con hươu cũng biến mất ở trong khu rừng. Thỏ cũng đã biến mất từ lâu, sư tử quay trở lại vị trí ban đầu.

Bài học: Một con chim trong tay bạn quý giá hơn 2 con chim khác đang ẩn mình trong bụi cây.

Mời các bạn tham khảo thêm các tư liệu có ý nghĩa cho cuộc sống như:.

 • Những câu đố vui dành cho trẻ em tốt nhất có lời giải.
 • Bàn trang điểm này đẹp.
 • Những câu chuyện hài hước chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống.
 • Những lời nói để đời của Nick Vujicic.
 • 5 câu truyện thú vị cực kỳ có ý nghĩa về tình bạn.
 • Câu truyện có ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống gia đình.
 • Tham khảo thêm

 • Tổng hợp thành ngữ, tục ngữ, ca dao theo đề tài.
 • Thành ngữ, tục ngữ, ca dao Việt Nam được giảng dạy trong chương trình Tiểu học.
 • 08 câu thành ngữ, tục ngữ mà chúng ta thường sử dụng không chính xác.
 • Câu truyện về bốn ngọn nến.
 • Những lời nói để đời của Nick Vujicic.

 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page