Bình Giữ Nhiệt Tiếng Anh Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Về Bình Giữ Nhiệt

by 2022 Món Quà

Bài viết này tập trung trả lời các câu hỏi thông thường của bạn về ấm đun nước như: Ấm giữ nhiệt tiếng Anh là gì? Hút chân không là gì? Cùng với một số thuật ngữ tiếng Anh khác thông dụng về ấm giữ nhiệt.

Có khá nhiều cách gọi khác nhau của bình giữ nhiệt bằng tiếng Anh. Do một số thuật ngữ gọi theo cấu tạo, một số gọi theo kiểu dáng của bình. Trong đó 2 cách gọi phổ biến nhất của bình giữ nhiệt tiếng Anh là: Bình Chân Không và Bình Đựng Chân Không.

Sau đây quatangbinhnuoc sẽ cùng bạn tìm hiểu từng thuật ngữ cụ thể nhé.

 • Thermos: bạn cũng có thể gặp từ Thermos Flask, Thermos Bottle. Từ này có ý nghĩa là Bình giữ nhiệt, đây cũng là tên của một thương hiệu bình giữ nhiệt Thermos.
 • Vacuum flask: Bình chân không. Nhiều người cũng gọi Vacuum flask là bình giữ nhiệt bởi tính năng cách nhiệt của bình.Trong đó Flask là chai, bình.

  Cấu trúc tổng quan của bình giữ nhiệt. Hình minh họa. Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Vacuum_flask#/media/File:Vacuum_Dewar_Flask.svg
  Cấu tạo chung của bình giữ nhiệt. Ảnh minh hoạ. Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Vacuum_flask#/media/File:Vacuum_Dewar_Flask.svg
 • Bottle, Jar, Flask, Pitch, Cruet: Thường được gọi chung là chai, bình.
 • Vacuum: Nghĩa là không khí trống rỗng, do đó bình chân không còn được gọi là bình không khí trống rỗng, ngoài ra bạn cũng có thể gọi là bình không khí trống rỗng.
 • 2. Vacuum Là Gì?

  Trên phần đó, có thể bạn đã hiểu một phần về thuật ngữ Hút chân không. Theo như định nghĩa từ tratu.Soha.Vn thì Hút chân không có một số ý nghĩa cơ bản như sau:.

 • (Vật lý) chân không (khoảng không hoàn toàn không có mọi vật chất hoặc khí).
 • (Vật lý) khoảng không trong một đồ đựng mà không khí đã được rút ra hoàn toàn hoặc một phần.
 • Chân không tuyệt đối.
 • Có chân không.
 • Vacuum evaporator (máy cô chân không).
 • vacuum impregnated (Có chân không. cách điện)
 • Độ chân không (ionization type vacuum gauge).
 • Vacuum measuring instrument (dụng cụ đo chân không).
 • Nguồn: http://tratu.Soha.Vn/dict/en_vn/Vacuum.

  Như vậy theo ý nghĩ thông thường thì Máy hút bụi có nghĩa hút bụi, không khí trống. Theo hình bên cạnh thì ấm giữ nhiệt có một không gian trống ở giữa lớp bên trong và bên ngoài ấm. Điều này giúp cho ấm hạn chế truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về chân không tại bài viết này của Wikipedia chân không là gì. Bài viết sẽ thông tin chi tiết hơn về chân không để các bạn nắm rõ. Trong phạm vi bài viết này quatangbinhnuoc không tiện đi quá sâu.

  3. Bình Giữ Nhiệt Hoạt Động Như Thế Nào?

  3.1 Về thiết kế của bình giữ nhiệt

  Theo Wikipedia Bình chân không bao gồm hai bình, một bình được đặt trong bình kia và nối ở cổ. Khoảng cách giữa hai tàu được phân tán một phần không khí, tạo ra chân không một phần làm giảm dẫn nhiệt hoặc đối lưu. Truyền nhiệt bằng bức xạ nhiệt có thể được giảm thiểu bằng cách mạ các bề mặt bình bằng bạc ở các lớp đối diện với khe hở.

  Tuy nhiên việc mạ bạc như vậy có thể tạo ra tác động không tốt khi nhiệt độ quá cao; do đó bình chân không thường giữ các chất dưới điểm sôi của nước (<100 độ C).

  Hình minh họa: Bình Giữ Nhiệt Inox Có Tay Cầm 350ml Q107
  Ảnh minh hoạ: Bình Giữ Nhiệt Inox Có Quai 350ml Q107

  3.2 Về quá trình truyền nhiệt ra môi trường ngoài

  Hầu hết truyền nhiệt xảy ra qua cổ và mở bình, nơi không Có chân không.. Bình chân không thường được làm bằng kim loại, thủy tinh borosilicate, bọt hoặc nhựa và có nút mở bằng nút chai hoặc nhựa polyetylen. Người ta ứng dụng bình chân không làm container vận chuyển cách nhiệt; bình nước uống…

  Bình chân không quá lớn hoặc dài đôi khi không thể hỗ trợ hoàn toàn bình bên trong từ thời cổ. Do đó hỗ trợ bổ sung được cung cấp bởi các miếng đệm giữa vỏ bên trong và bên ngoài. Các miếng đệm này hoạt động như một cầu nhiệt và làm giảm một phần tính chất cách điện của bình xung quanh khu vực mà miếng đệm tiếp xúc với bề mặt bên trong.

  Một số ứng dụng công nghệ, như máy NMR và MRI, dựa vào việc sử dụng bình chân không đôi. Những bình này có hai phần chân không. Bình bên trong chứa heli lỏng và bình bên ngoài chứa nitơ lỏng, có một phần chân không ở giữa. Việc mất helium quý được giới hạn theo cách này.

  Những cải tiến khác cho bình chân không không bao gồm tấm bảo vệ tia X làm mát bằng hơi và cổ làm mát bằng hơi, cả hai đều giúp giảm sự bay hơi từ bình.

  Hình minh họa: Cốc Giữ Nhiệt Cao Cấp 900ml Inox 304 Q106
  Ảnh minh hoạ: Ly Giữ Nhiệt Cao Cấp 900ml Inox 304 Q106

  4. Bình giữ nhiệt có an toàn không?

  4.1 Xét về khía cạnh vật lý

  Bình giữ nhiệt có thể gây nổ, vỡ bất ngờ do tăng áp suất khi chứa nước quá nóng. Việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng gây tác động xấu đến bình.

  Xem thêm bài viết: Cách sử dụng bình giữ nhiệt an toàn.

  Tuy nhiên, bạn có thể an tâm vì hiện nay bình đã được nâng cấp với nhiều tính năng tân tiến, giảm thiểu tối đa sự cố khi sử dụng.

  4.2 Xét về tính hoá học

  Việc chứa nước trong bình giữ nhiệt có gây tác động xấu đến sức khỏe không? Bình có chứa các hợp chất độc hại hoà tan vào nước gây hại cho người dùng không? Đây là vấn đề được quan tâm của nhiều người, đặc biệt là khi gần đây xảy ra vụ việc bình giữ nhiệt Trung Quốc kém chất lượng.

  Để tránh việc mua nhầm bình kém chất lượng; bạn cần chọn những thương hiệu bình giữ nhiệt đáng tin cậy. Khi mua cũng chú ý kỹ những thông số để có thể chọn bình tốt nhất.

  Xem thêm một số mẫu bình giữ nhiệt in logo đẹp.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page