Búp bê Nga Matryoshka – Biểu tượng văn hóa nước Nga

by 2022 Món Quà

Matryoshka – búp bê Nga, là món quà kỷ niệm không thể bỏ qua khi du lịch Nga ở bất cứ thành phố nào. Hãy cùng Gonatour khám phá những điều thú vị về Matryoshka này nhé, cho gia đình và bạn bè.

Búp bê Nga Matryoshka - Biểu tượng văn hóa nước NgaBúp bê Nga

1. Búp bê Nga – Matryoshka được tạo ra như thế nào?

 • Búp bê Matryoshka được tạo ra bởi nhà sản xuất búp bê Vasily Petrovich Zvyozdochkin và nghệ nhân chế tác dựa trên bản thiết kế của Sergey Vasilyevich Malyutin. Ông là một họa sĩ Abramtsevo sống tại nông trang của Savva Ivanovich Mamontov. Bộ búp bê được Malyutin trang trí, lấy cảm hứng từ búp bê gỗ Nhật Bản về thần Thất phúc.
 • Búp bê Matryoshka đầu tiên bao gồm 8 búp bê, búp bê bên ngoài có hình một cô gái đang nắm một con gà trống trong vườn. Búp bê lớn thứ tư có hình của một bé trai và búp bê nhỏ nhất có hình một em bé mới sinh. Các búp bê còn lại có hình thể hiện các bé gái.
 • Tại quốc gia này, sau đó, những đơn vị sản xuất búp bê Matryoshka đầu tiên đã thành lập. Năm 1900, người vợ của S. I. Mamontov mang những búp bê của Malyutin và Zvyozdochkin đến triển lãm tại Triển lãm thế giới ở Paris. Bộ búp bê này đã nhận được huy chương đồng tại lễ hội.
 • 2. Tại sao lại được gọi là búp bê Nga – Matryoshka

 • Mastryoshka, cái tên cũng là một bí ẩn vì không ai biết người đầu tiên đặt tên cho búp bê là ai và vì sao lại đặt tên như vậy. Các nhà ngôn ngữ học đã tìm được nguồn gốc có liên quan của từ này với tiếng Latin có nghĩa là ”người mẹ”. Có lẽ cũng vì hình ảnh mang trong mình những búp bê nhỏ dần mà búp bê này có tên gọi ý nghĩa như thế.
 • 3. Thiết kế của búp bê Nga – Matryoshka

 • Đầy đặn và tròn trịa, hình dáng búp bê Matryoshka luôn nở nụ cười. Nó khơi lên hình ảnh người mẹ của một gia đình nông dân Nga với thân hình vạm vỡ, khỏe mạnh và gương mặt hạnh phúc. Điều này rất phù hợp với món đồ gỗ vì con búp bê lớn nhất chứa cả một “gia đình” búp bê bên trong nó.
 • Được lựa chọn để làm Matryoshka là gỗ cây Bạch Dương (loại cây rất đặc trưng cho nước Nga) hoặc gỗ của cây lipa, bước đầu tiên để làm Matryoshka là tiện những khúc gỗ để tạo hình cho búp bê. Con nhỏ nhất luôn được làm trước tiên sau đó mới đến các con khác lớn hơn. Sau đó các con Matryoshka được chuyển đến tay các hoạ sĩ để vẽ và trang trí các họa tiết. Trước đây, Búp bê Matryoshka thường chủ yếu miêu tả hình ảnh các cô gái Nga mặc áo sarafan (trang phục truyền thống của phụ nữ Nga), quàng khăn, và cầm chiếc giỏ đựng đầy hoa trên tay.
 • Ngày nay, các hình vẽ trên Matryoshka phong phú và tuyệt đẹp hơn từng ngày. “Ngoại hình” của các búp bê Matryoshka trong cùng một tập thường thuộc về một chủ đề cụ thể, bao gồm búp bê thuộc trang phục truyền thống, hoặc búp bê đại diện cho nhân vật trong truyện dân gian. Thậm chí có cả bộ búp bê về các nhân vật lãnh đạo. Ngày càng có nhiều chủ đề khác nhau cho búp bê Matryoshka: động vật, tranh chân dung, tranh châm biếm các chính trị gia, họa sĩ, người máy, ngôi sao điện ảnh,…
 • Chỉ cần nhìn vào mỗi con búp bê Matryoshka, bạn có thể trải nghiệm một cảm xúc nhẹ nhàng của màu sắc, một nghệ thuật trình bày tài tình của các họa sĩ. Gương mặt mỗi con búp bê Matryoshka được vẽ theo một phong cách khác nhau. Có gương mặt buồn, suy nghĩ, nghiêm túc, vui vẻ,… Nhưng có lẽ điều hấp dẫn nhất trong mỗi con búp bê Matryoshka bằng gỗ này chính là tính biểu cảm trên mỗi gương mặt.
 • Sự đa dạng trở nên búp bê Matryoshka không chỉ nhờ các hình vẽ mà còn bởi số lượng búp bê lồng vào nhau. Sự hấp dẫn đối với những người yêu thích loại búp bê độc đáo này đủ để tạo ra sự thú vị trong việc khám phá số lượng mỗi con búp bê trong một Matryoshka to. Càng thấy chúng đáng yêu, càng ngắm nhìn Matryoshka; sự tò mò càng khiến người ta muốn có nhiều lớp vỏ bên ngoài cho búp bê Matryoshka.
 • Thiết kế của búp bê Nga - Matryoshka là một biểu tượng nghệ thuật độc đáo, được tạo ra từ gỗ và được sơn màu sắc tươi sáng. Búp bê này có cấu trúc gồm nhiều lớp nhỏ được chồng lên nhau, khi mở ra ta sẽ thấy bên trong có những búp bê nhỏ hơn. Mỗi búp bê đều có hình dáng và trang phục riêng, tạo nên một sự đa dạng và phong phú. Thiết kế này mang ý nghĩa về sự phát triển và sự kết nối giữa các thBúp bê Nga

  4. Ý nghĩa của búp bê Nga – Matryoshka là gì?

 • Một vài ý nghĩa của loại búp bê đáng yêu này là, trong lòng những con búp bê nhỏ bé ấy chứa đựng rất nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc mà người dân và những nghệ nhân thủ công truyền thống của xứ sở Bạch Dương đã truyền tải. Không tự nhiên búp bê Matryoshka trở thành một biểu tượng lịch sử, biểu tượng văn hóa du lịch cho cả một quốc gia Nga rộng lớn. Mà là bởi vì, bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá về.
 • Nghĩa vụ về họ hàng

 • Của quốc gia bảo vệ hòa bình, chiến đấu xa xôi tiền tuyến ở đàn ông người cho chắc chắn hậu phương, dựa vào, con cái, cửa nhà sóc chăm, gia đình vì hầu như luôn là mẹ người bà, những phụ nữ được ca tụng là chính đây. Truyền thống trang phục với kiểu yêu xinh gái cô những hình vẽ được luôn Nga ở Matryoshka búp bộ nhìn truyền thống.
 • Tập thể vững mạnh của cộng đồng tạo nên sự tiếp diễn của cuộc sống, sau đó sẽ có những đứa con sinh ra từ bố mẹ của chúng, người mẹ sinh ra con của mình, tượng trưng cho hình ảnh các búp bê lồng vào nhau theo thứ tự. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy.
 • Đề cao vai trò của người mẹ trong công cuộc xây dựng gia đình, duy trì dòng họ, luôn che chở và bảo vệ con cái, có thể thấy được sự coi trọng gia đình trong nét văn hóa Nga. Các con búp bê trong một bộ theo cùng một chủ đề kiểu dáng chính là để chỉ về huyết thống, sự thừa kế từ người đi trước trong gia đình.
 • Ý nghĩa về tình cảm trong cuộc sống

 • Bao giờ chúng ta đã từng tự hỏi tại sao con búp bê cuối cùng luôn đơn giản và ít được trang trí, và thậm chí là xấu nhất? Không chỉ vì nó quá nhỏ để có thể trang trí, mà còn vì các con lớn có nhiều diện tích hơn để tô điểm, và trong những đường vẽ thô sơ đó đều chứa ý nghĩa đặc biệt của riêng nó.
 • Đơn giản và rất đến và đẹp, sự thay đổi sẽ dần dần xuất hiện trong tầng lớp cao cấp, tuyệt vời và hấp dẫn hơn là ở bên ngoài lớp bên ngoài như vậy, con người có tính cách lớp vỏ như vậy, con người có tính cách lớp vỏ như vậy, con người con của bộ búp bê Matryoshka.
 • Do đó, họ luôn tỏ ra bên ngoài tất cả những lợi ích, những khía cạnh hấp dẫn hoàn hảo tương tự như tâm trạng của con người. Tuy nhiên, trong tận tâm của họ vẫn còn tồn tại những khuyết điểm, những nỗi sợ hãi, những điều bí mật không dám biểu lộ.
 • Các tầng ngoại vi là da, xương, cơ, búp bê cuối cùng chính là trái tim của con người – Nơi mong manh, yếu đuối và cần được bảo vệ nhất, hay có thể nói đây giống như một cơ thể con người.
 • Có ai sẽ tự không, người của tính cách đó thật phần nào nhìn chỉ ta chúng quan mối một trong số sống cuộc trên học có thể ta đây từ.
 • 5. Búp bê Nga – Matryoshka – biểu tượng của quốc gia Nga.

 • Búp bê Matryoshka vẫn được giữ nguyên quy trình sản xuất thủ công dù phát triển mạnh với nhu cầu khách hàng lớn. Những loại gỗ thông thường được sử dụng để làm búp bê là gỗ chanh, gỗ bạch dương, gỗ cây sủi và gỗ cây dương. Quy trình sản xuất thường bắt đầu từ búp bê nhỏ nhất bên trong, sau đó tiếp tục đến các phần thân dưới búp bê được gắn chặt vào nhau và cuối cùng là những phần đầu được thiết kế sao cho phù hợp với phần thân. Trong quá trình làm những phần này, các nghệ nhân thường không cần phải đo đạc mà chỉ dựa vào cảm nhận và kỹ năng chuyên nghiệp của mình. Sau khi được đúc hình, búp bê được tẩm dầu để giữ ẩm và tránh nứt vỡ. Cuối cùng, các búp bê được sơn màu bằng bột màu hoặc màu nước.
 • Búp bê Nga - Matryoshka là biểu tượng của nước Nga, được tạo ra từ gỗ và có hình dáng như các búp bê nhỏ chồng vào nhau. Búp bê này thể hiện sự đa dạng và sự phát triển của văn hóa Nga, và cũng là một món đồ chơi truyền thống được yêu thích trên toàn thế giới.Búp bê Nga

  Ở Nga, búp bê Matryoshka – nhỏ xíu nhưng chứa đựng thông điệp quan trọng. Khi ai đó thể hiện trái tim ẩn sâu bên trong, giống như hình dáng của búp bê nhỏ, điều đó có ý nghĩa là họ đã trao cho bạn tất cả lòng thành thật. Vì vậy, đừng do dự và hãy đối xử thành thật với họ. Chúng ta cần kiên nhẫn và dành thời gian để tìm hiểu, tin tưởng họ, chỉ khi đó chúng ta mới thực sự hiểu nhau. Hãy trân trọng và không làm tổn thương họ, chỉ có như vậy mối quan hệ mới có thể trường tồn và lâu dài. Búp bê Matryoshka vẫn là biểu tượng độc đáo thu hút du khách tới Nga cho đến tận bây giờ.

 • Salad Nga – Món ẩm thực truyền thống của người Nga.
 • Kinh nghiệm đi du lịch Nga tự do từ A đến Z.
 • Tại sao gọi nước Nga là đất nước Bạch Dương.
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page