Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa cho trẻ chơi rằm tháng 8

by 2022 Món Quà

Trung thu luôn đem đến nhiều điều thú vị cho các em thiếu nhi, đặc biệt nhất là những chiếc đèn lồng làm từ chai nhựa với nhiều kiểu dáng khác nhau. Chúng giúp cho trẻ em không chỉ có một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ mà còn có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị thông qua cách làm lồng đèn Trung thu từ giấy xếp, chai nhựa, lon bia, ống hút, ngôi sao bằng tre, kéo quân,… Đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo.

Các phương pháp tạo lồng đèn trung thu bằng chai nhựa dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho trẻ em có một món quà độc đáo. Đồng thời, đây cũng là cách bảo vệ môi trường hiệu quả bằng cách tái chế các vật dụng nhựa sau khi sử dụng.

Sau khi sử dụng những chai nhựa, thay vì vứt đi, bạn có thể sáng tạo thành những chiếc lồng đèn trung thu trong nhiều hình dáng khác nhau. Chỉ cần làm theo vài bước đơn giản kèm theo các dụng cụ xung quanh, bạn sẽ hoàn thành một chiếc đèn đặc biệt, độc đáo và đôi khi còn hài hước nữa.

Đèn lồng trung thu có ý nghĩa như thế nào

Tết Trung Thu tính đến hiện nay đã trở thành một hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng đã được truyền từ rất nhiều thế hệ. Trong những dịp này, người lớn sẽ được thưởng trăng, thưởng thức các mâm cỗ đầy đủ các loại bánh và hoa quả. Còn đối với trẻ em, họ sẽ được đi rước đèn lồng, xem múa lân, phá cỗ và hát ca.

Trong đó, hình ảnh của những chiếc đèn lồng trung thu truyền thống không đơn giản chỉ là những món quà ý nghĩa mà người trưởng thành trao tặng cho trẻ em vào ngày tết mà còn gửi gắm nhiều lời chúc mừng mang các ý nghĩa khác nhau. Với đầy đủ những hình dạng như đèn kéo quân, cá chép, đèn ông sao… Lồng đèn đã trở thành món quà mang lại bao kỷ niệm tuổi thơ của bất cứ ai.

Mỗi kiểu dáng đèn lồng đều mang theo ý nghĩa riêng như cầu cho mưa thuận gió hòa, đèn lồng cá chép biểu trưng cho sự nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn, con cháu thông minh.

Tết Trung thu là một ngày lễ để thể hiện tình cảm và tạo sự gắn kết cho các mối quan hệ xung quanh. Chiếc đèn lồng được coi là biểu tượng không thể thiếu trong dịp tết trung thu. Hiện nay, chiếc đèn lồng cũng đã thay đổi để phù hợp với xu hướng và việc tái chế từ những chai nhựa đã qua sử dụng là một ý tưởng được nhiều người đồng ý.

5 cách làm lồng đèn trung thu từ chai nhựa

Thứ 1. Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa thành hình chú heo

Cách tạo bóng đèn trung thu từ chai nhựa hình heo.
cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa hình chú heo

Chuẩn bị dụng cụ:.

Màu vẽ hoặc các loại bình sơn xịt (mọi người có thể chọn theo màu sơn mà bạn hoặc bé yêu thích). Cọ vẽ tùy thuộc vào loại. Dây dù treo đèn. Que tre dùng để làm cán đèn. Dao và kéo. Máy bắn keo nhựa. Nến hoặc đèn pin nhỏ. 1 tờ giấy theo màu bạn thích. 1 chai nhựa 0,5 lít, 1 lít hoặc 1,5 lít.

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần tạo dáng cho chiếc lồng đèn ở phần trên của chai nhựa. Mọi người có thể sử dụng bút màu đen và thước để vẽ một hình chữ nhật trên thân chai. Sử dụng dao hoặc kéo để cắt theo hình chữ nhật đó. Sau đó, hãy lấy miếng nhựa vừa cắt và rửa sạch, để nước khô. Cuối cùng, sử dụng màu vẽ hoặc sơn dạng xịt để phun lên bề mặt bên ngoài của chai nhựa.

Bước 2: Để tạo thành các phần cho con heo, bạn hãy sử dụng giấy của bìa cứng cắt thành 2 hình tam giác để tạo hình 2 lỗ tai. Đồng thời, 1 hình tròn xoắn ốc để tạo hình đuôi và 1 hình tròn nhỏ để tạo hình mũi cho con heo.

Bước 3: Trên phần lắp ráp chi tiết lại để có thể hoàn thiện một hình dạng lồng đèn bằng chai nhựa, các bạn hãy sử dụng bút định vị ở phía trước của các bộ phận. Sau đó sử dụng máy bắn keo nhựa để gắn những bộ phận này lên các vị trí đã được đánh dấu sẵn. Sau đó, sử dụng chiếc đinh nhọn đục lỗ 2 bên thân heo để thắt phần dây treo cho lồng đèn.

Bước 4: Đưa hai đầu của sợi dây dù vào 2 lỗ đã được khoét sẵn để treo lồng đèn. Sau đó, sử dụng các thanh tre buộc vào sợi dây dù để tạo thành tay cầm cho lồng đèn. Gắn phần nến hoặc đèn pin vào bên trong thân heo.

Như vậy là tất cả mọi người đã hoàn thành chiếc lồng đèn trung thu từ chai nhựa cho các em nhỏ trong mùa trung thu sắp tới rồi đấy. So với những con heo làm từ giấy, chiếc lồng đèn từ nhựa này sẽ giúp các em chơi được lâu hơn.

Thứ 2. Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình trái dứa

cách tạo ra lòng đèn trung thu bằng chai nhựa
cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa

Chuẩn bị dụng cụ:.

Để có thể tạo ra chiếc lồng đèn trung thu từ chai nhựa hình trái dứa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: Chai nhựa, đũa nhựa, lông vũ, đèn bóng, dây nylon, cây tre làm cán, kéo, thước, bút vẽ, sơn phun hoặc màu vẽ và một số tube keo nhựa.

Bước 1: Chọn vài cái mút nhựa đã sẵn sàng, cắt bỏ phần tay cầm, hãy lấy phần lòng mút sau đó dùng sơn hoặc màu vẽ tô lên theo màu sắc mà bạn yêu thích. Chờ từ 10 đến 15 phút cho sơn khô hoàn toàn.

Bước 2: Sử dụng thước dây đo chính xác từ phần cổ chai xuống phần đáy chai. Chọn 1/3 chai và sử dụng bút đánh dấu lại. Sau đó sử dụng kéo cắt rời, chia thành hai chai nhựa.

Bước 3: Dùng một cái đinh để khoét một lỗ ở chính giữa trung tâm của nắp chai. Sau đó, đưa dây dù vào trong và gắn thêm bóng đèn vào đầu của dây dù. Nếu có thêm dây điện thì phần này có thể nối thêm dây điện qua nắp chai đều có thể.

Bước 4: Sử dụng keo nhựa để gắn thêm lông vũ ở vị trí giữa cổ chai. Tiếp theo, hãy sử dụng keo nhựa linh hoạt để gắn phần muỗng nhựa từ vị trí ở cổ chai đi xuống, phần gắn này cần đảm bảo sự đồng đều và hấp dẫn.

Bước 5: Trong bước cuối cùng này, tất cả mọi người hãy dùng bình sơn phun lên toàn bộ phần thân của đèn lồng để tạo ra màu sắc hấp dẫn. Hãy chú ý, không nên để phần màu sơn dính vào lông vũ vì nó sẽ làm cho chúng bị bẩn và có thể dính vào nhau.

Sau khi chờ khoảng 10 phút để lớp sơn khô hoàn toàn, mọi người hãy gắn cán lồng vào. Như vậy, bạn đã hoàn thành một chiếc đèn lồng quả dứa được làm từ chai nhựa.

Thứ 3. Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình chum

Chuẩn bị dụng cụ:.

Để tạo ra lồng đèn trung thu từ chai nhựa hình chùm, bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng sau: Chai nhựa, muỗng nhựa màu trắng đục, súng bắn keo nhựa, nến hoặc đèn pin, dây dù, thanh gỗ để làm cán đèn, kéo và dao.

Bước 1: Tất cả mọi người sử dụng công cụ đo và tiến hành ghi chú bằng bút lông lên thân chai nhựa. Sau đó sử dụng công cụ cắt theo vị trí đã được ghi chú, chia chai nhựa thành hai phần, sau đó rửa sạch và để nước ráo.

Bước 2: Phần nắp nhựa mọi người sử dụng kéo cắt bỏ ở đầu cán. Dùng súng bắn keo nhựa gắn phần đầu muỗng lên chai nhựa. Gắn đều để không có trường hợp bị lệch nhé. Sau khi gắn xong, bạn hãy dùng súng bắn keo đi lại một lần nữa để những mối gắn được dính chặt hơn.

Bước 4: Sử dụng đinh đục và tạo một lỗ nhỏ trên nắp chai, sau đó gắn đèn pin hoặc nến mini vào bên trong và đậy nắp lại. Kết thúc bằng việc buộc dây dù vào cán đèn.

Cách tạo ra đèn trung thu bằng chai nhựa hình chum.
cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa hình chum

Thứ 4. Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình ma chùm

Cách tạo ra đèn trung thu bằng chai nhựa hình ma chùm.
cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa hình ma chùm

Chuẩn bị dụng cụ:.

Để tạo ra lồng đèn trung thu từ chai nhựa có hình dạng như ma chùm, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: chai nhựa, bóng đèn hoặc đèn pin nhỏ, dây dù, cán tre, sơn hoặc mực vẽ, kéo và bút lông.

Bước 1: Mọi người sử dụng bút lông đánh dấu lên 2/3 của thân chai nhựa. Sau đó sử dụng kéo cắt theo các điểm đã đánh dấu, sau đó rửa sạch và phơi khô vỏ chai.

Bước 2: Sau khi phần bên ngoài của chai đã được rửa sạch và để khô, bạn có thể sử dụng kéo để cắt chai thành nhiều hình dạng lồng đèn mà bạn yêu thích, có thể cắt các góc nhọn thành hình tam giác.

Bước 3: Sử dụng kéo để loại bỏ phần cổ chai, sau đó gắn đèn pin hoặc những bóng đèn nhỏ vào phần cổ chai đã được cắt. Sử dụng đinh đục để tạo ra những lỗ nhỏ trên nắp chai, sau đó gắn thêm dây dù và buộc cán vào lồng đèn. Cuối cùng, sử dụng keo để gắn lại phần nắp nhựa đã được cắt. Để hoàn thành, bạn có thể sử dụng sơn xịt hoặc màu vẽ để thêm những hình ảnh nổi bật cho chiếc lồng đèn của bạn.

Thứ 5: Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình bầu

Cách tạo đèn trung thu từ chai nhựa hình bầu.
cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa hình bầu

Chuẩn bị dụng cụ:.

Để tạo ra lồng đèn trung thu từ chai nhựa hình bầu, bạn cần các vật liệu sau: chai nhựa, băng dính có 2 màu tuỳ chọn, kéo và đèn led.

Bước 1: Sử dụng hai dải dính màu đã chuẩn bị dán xen kẽ với nhau cho hết thân bình. Tiếp theo bạn cần khéo léo để dán phần dải dính luôn hướng thẳng và đều nhau. Việc dán xen kẽ này tiếp tục cho đến khi hết phần thân bình nhựa.

Bước 2: Sử dụng công cụ cắt giấy cắt dọc theo đường thân chai sao cho hai đường luôn thẳng với nhau. Tuy nhiên chỉ cắt trong phần băng dính thôi nhé.

Bước 3: Sau khi đã cắt hoàn toàn phần thân thì sử dụng áp lực đè mạnh tại cổ chai đi xuống, có thể đặt chai trên một mặt phẳng để việc tạo hình dễ dàng hơn.

Bước 5: Gắn đèn led vào phía dưới của chai, khoét một số lỗ trên nắp và đặt dây vào, kết nối đầu dây kia với thanh gỗ để dễ dàng di chuyển.

Lợi ích từ việc làm lồng đèn bằng chai nhựa

Tạo lồng đèn từ chai nhựa là một ý tưởng rất độc đáo mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm độc đáo khác nhau. Ý tưởng này không chỉ mang đến một món quà đặc biệt cho trẻ em mà còn có thể sử dụng để trang trí đồ vật trong nhà trong mỗi dịp trung thu đến.

Tình trạng nóng lên từ trái đất trong vài năm gần đây đã trở thành trọng tâm để bàn về cuộc sống của con người. Do đó, việc môi trường liên tục phải đối mặt với việc tiếp nhận những rác thải khó phân hủy sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Đặc biệt là những chất thải từ nhựa và chai nhựa.

Vì vậy, việc tận dụng lại các chai nhựa là một hành động có ý nghĩa, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra những sản phẩm độc đáo. Có rất nhiều ý tưởng tái chế chai nhựa và chế tạo lồng đèn đang trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm.

Trên đây là những cách làm đèn trung thu bằng chai nhựa hình con heo cho trẻ em. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và chắc chắn sẽ là một món quà đặc biệt dành tặng cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung Thu.

Đăng nhập

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page