Hình Ảnh Cách Vẽ Chùa Một Cột Đẹp, Độc Đáo Nhất

by 2022 Món Quà

Được vẽ và tô màu các danh lam thắng của quốc gia, trong đó có chùa một cột luôn là niềm say mê, yêu thích của nhiều trẻ mầm non. Bài viết ngày hôm nay của Hekhacbiet.Com sẽ giới thiệu đến phụ huynh và trẻ em tổng hợp những cách vẽ Chùa Một Cột đẹp nhất để trẻ tập vẽ và tô màu dưới đây nhé!

Cách Vẽ Chùa Một Cột là một quy trình hướng dẫn chi tiết về cách vẽ chùa Một Cột, một công trình kiến trúc nổi tiếng tại Hà Nội, Việt Nam. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để vẽ chi tiết các đường nét, hình dáng và các chi tiết kiến trúc của chùa Một Cột, giúp bạn hiểu rõ về quy trình và kỹ thuật vẽ.
Cách Vẽ Chùa Một Cột

Hình Ảnh Cách Vẽ Chùa Một Cột Đẹp, Độc Đáo Nhất

Chùa Một Cột là gì, Tiểu Sử Chùa Một Cột.

Chùa Một Cột hoặc chùa Mật (còn được gọi là Tháp Nhất Trụ), cũng được biết đến với tên Diên Hựu Tự (tiếng Hoa) hoặc Liên Hoa Đài (tiếng Anh, “sen flower”), nằm trong một ngôi chùa ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.

Chùa Diên Hựu được xây dựng bởi vua Lý Thái Tông vào mùa đông tháng 10 (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, theo niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất.[1].

Tuy nhiên, theo quyển sách Hà Nội-Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, một nhóm các nhà sử học gồm Đinh Xuân Lâm, Đoàn Doãn Trinh, Dương Trung, Nguyễn Quang An, Nguyễn Thanh Mại, Đàm Tài Hùng đã tiến hành nghiên cứu văn bia tại địa điểm này. Chùa năm Cảnh Trị thứ 3 (1665) trong thời vua Lê Huyền Tông, bản ký của tỳ khưu Lê Tất Đạt cho biết: Tại vị trí chùa Một Cột ngày nay, vào thời Đường (năm thứ nhất) của triều Hàm Thông, có một cột đá trên cùng lầu ngọc (có tượng Phật Bà Quan Âm bên trong) đã được xây dựng giữa một hồ vuông. Vua Lý Thái Tông thường đến cầu tự, khi trở thành thái tử, ông đã cho tu sửa chùa và xây thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột (cách 10m về phía tây nam) và đặt tên cho cả khu chùa là Diên Hựu (có nghĩa là “trường tồn”, “phước lành lâu dài”).[2].

Năm 1954, quân đội viễn chinh Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã đặt bom phá hủy chùa Một Cột. Báo Tia Sáng ngày 10-9-1954 đưa tin ”…, Chùa Một Cột, một địa danh nổi tiếng của thành phố Hà Nội, đã bị sụp đổ sau trận lở đất…” Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ của Cộng hòa đã tiến hành đại trùng tu chùa Một Cột (chùa Diên Hựu), xây dựng lại chùa Một Cột theo kiến ​​trúc ban đầu.

Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên cột đá ở hồ Linh Chiểu nhỏ nhắn với những bông sen. Theo truyền thống, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo đề xuất thiết kế của nhà sư Thiện Tuệ. Vào năm 1049, vua mơ thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen dẫn vua vào triều. Khi tỉnh dậy, vua kể lại câu chuyện cho các tư tế nghe và được sư Thiên Tuế khuyên xây chùa, đặt cột đá như trong mơ, và làm tòa sen của Quan Thế Âm đặt trên cột như thấy được trong giấc mơ và để các vị thần. Các nhà sư đi khắp nơi tụng kinh để kéo dài phước lành, vì vậy chùa có tên là Diên Hựu.

Hằng năm, vào ngày 8 tháng 4 theo lịch Âm, vị vua đến chùa để tham dự lễ tắm Phật. Các giáo sĩ và người dân ở khắp kinh thành Thăng Long đã tới dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh, vua đứng trên một bục cao trước chùa và thả chim bay đi, sau đó mọi người cũng thả chim bay theo trong không khí vui tươi của một ngày hội lớn.

Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho tu sửa lại chùa và xây trước sân hai tòa tháp lợp ngói sứ trắng. Năm 1108, Nguyên Phi Lân sai tôi đúc một quả chuông rất to, nặng một nghìn hai trăm cân, đặt tên là “Chuông gọi dân”. Đây được coi là một trong tứ đại khí – tứ đại công trình của Việt Nam thời đó – đó là: tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh và tượng Quỳnh Lâm. “Lẽ thông thường” đúc quá nặng để treo, nếu nó được đặt trên mặt đất, nó sẽ không phát ra âm thanh. Người ta cho đem chuông xuống một ruộng sâu bên cạnh chùa Nhất Trụ, ruộng này có nhiều con rùa nên có tên là chuông Quy Điền (chuông ruộng rùa). Thế kỷ 15, giặc Minh chiếm thành Đông Quan (Hà Nội). Năm 1426, Lê Lợi đưa quân Lam Sơn ra đánh, vây thành rất nhanh. Quân Minh thiếu vũ khí và đạn dược. Tướng nhà Minh là Vương Thông sai người đập chuông Quy Điền lấy đồng. Quân Minh thua trận, chuông Quy Điền không còn.

Văn bia tháp Sùng Thiện Diên Linh (chùa Đọi, Hà Nam) năm 1121 viết: ”Do lòng tôn kính Phật, tôn trọng đạo Phật nên hướng về vườn Tây Cầm nổi tiếng. Vườn bên phía tây) Tây cấm thành Thăng Long thời Lý) nhưng xây dựng đền Diên Hựu rực rỡ theo dấu tích của chế độ cũ, cùng với ý định mới của nhà vua (nghĩa là: theo vết tích của việc xây dựng) kiểu chùa thời Lý Thánh Tông, có ý kiến ​​thêm Chùa thời Lý Nhân Tông mới nhưng sửa lại chùa để nó to đẹp hơn xưa)”.

Đến thời Trần, chùa không còn được xem là chùa của thời Lý vì sách cổ ghi lại: Năm 1249, ”…Mùa xuân, tháng giêng, tu sửa chùa Diên Hựu, khi xuống chiếu vẫn làm trên nền cũ. … ”.

Chùa Một Cột được tái hiện vào khoảng năm 1840-1850 và năm 1922. Đài Liên Hoa mà ta thấy hiện nay đã được kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng tân trang vào năm 1955, sau khi bị phá hủy bởi bom mìn. Đoàn binh lính Công giáo do linh mục Lê Hữu Từ và Hoàng Quỳnh lãnh đạo vào ngày 10-09-1954[3].

Hình Ảnh Cách Vẽ Chùa Một Cột Đẹp, Độc Đáo Nhất

Tại sao cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột?

Không phải ai cũng được phụ huynh cho đi tham quan chùa Một Cột cũng có thể nhìn thấy ngôi chùa này ngoài thực tế. Nhưng các mẹ cũng đừng buồn nhé, hãy để trẻ em tự tô màu cho mình những bức tranh tô màu chùa một cột đẹp và trang trọng nhé.

Chùa Một Cột được coi là một trong những biểu tượng lâu đời nhất của Hà Nội trong suốt hàng ngàn năm. Vẻ đẹp của chùa đến từ kiến trúc độc đáo và mang đậm nét riêng của dân tộc thiểu số, không một công trình kiến trúc nào trên thế giới có thể sánh bằng được. Tranh tô màu chùa Một Cột sẽ trở nên xinh đẹp và ý nghĩa hơn bao giờ hết khi cảnh chùa được tô điểm bởi bàn tay mềm mại của những em bé tương lai của đất nước.

Sự trong sáng, ngây thơ của các em nhỏ với những nét vẽ bằng bút chì cong vòng, nhưng các em đã tạo ra những “tác phẩm” là những bức tranh đầy ý nghĩa. Chỉ cần nhìn những hình ảnh về chùa Một Cột, ai cũng sẽ cảm nhận được một biểu tượng vô cùng quen thuộc, thân quen, luôn mang trong mình những giá trị tinh thần to lớn và đặc biệt.

Chùa Một Cột là một ngôi chùa nằm ngay trung tâm của thủ đô Hà Nội, gần Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh. Hiện nay, chùa Một Cột cùng với Khuê Căn Các là một trong những di sản lịch sử văn hóa cổ xưa nhất của đất nước chúng ta. Đồng thời, tranh chùa 1 cột cũng được in ấn để làm tài liệu học tập cho các em nhỏ mẫu giáo.

Tranh sơn Chùa Một Cột hay còn gọi là Chùa Mật, Diên Hựu Tự hay Liên Hoa Đài (vì hình dáng chùa giống như đài hoa màu đen). Tranh sơn Chùa 1 cột có một công trình kiến ​​trúc vô cùng độc đáo với một khối đá hình vuông được đặt trên một cột đá vô cùng vững chãi. Chính những đường nét kiến ​​trúc đã khiến chùa trở thành điểm đến hấp dẫn du khách ở Hà Nội.

Cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột để giúp bé hiểu rõ hơn về văn hóa và tôn giáo, tạo cơ hội cho bé khám phá và phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột để giúp bé hiểu rõ hơn về văn hóa và tôn giáo, tạo cơ hội cho bé khám phá và phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột để giúp bé hiểu rõ hơn về văn hóa và tôn giáo, tạo cơ hội cho bé khám phá và phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột để giúp bé hiểu rõ hơn về văn hóa và tôn giáo, tạo cơ hội cho bé khám phá và phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Trên trên đó là những hình ảnh về cách vẽ Chùa Một Cột đẹp nhất được tập hợp để gửi đến người đọc. Chúc bạn có một ngày tốt lành.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page