Câu chuyện “Bán lược cho sư”: góc nhìn Chuyên môn và trí thông minh cảm xúc

by 2022 Món Quà

Đoạn văn chỉnh sửa:Câu truyện kinh điển mang tên “bán lược cho sư” và rất nhiều ý kiến ca ngợi sự thông minh, khéo léo, giỏi giang của các nhà tiếp thị và những người bán hàng, chắc chắn tất cả chúng ta, những người làm kinh doanh, đều biết. Thêm vào đó, nhiều công ty còn sử dụng câu truyện này để khích lệ và động viên đội ngũ nhân viên của họ. Tuy nhiên, từ góc nhìn của người quản lý và những người đã rèn luyện được EQ cao, chúng tôi lại chia sẻ một góc nhìn hoàn toàn trái ngược.

Bán lược cho Giáo sư với quan điểm tích cực từ Phòng marketing và Bán hàng.

Nội dung câu truyện Bán sách giáo cho giáo viên

Trong hàng trăm ứng viên, công ty mong muốn tuyển nhân viên bán hàng giỏi và đã giao cho mỗi cá nhân 100 cái cánh đồng. Họ yêu cầu các ứng viên đến các đền để bán cánh đồng cho các vị sư.

BÁN LƯỢC CHO SƯ

Đa số các sư đã cạo đầu, không có nhu cầu sử dụng lược, đáng tiếc là ở chùa. Nếu không có nhu cầu thì làm sao bán được hàng. Phần lớn đều thất bại, hàng trăm người đã đi bán nhưng.

Tuy nhiên, có ba người bán hàng thành công.

Cuối cùng, một vị thầy nhân từ đã mua giúp một cái cọ, người đầu tiên mang cọ đến chùa để chào hàng đã bị các vị thầy mắng và cho rằng anh này trêu chọc họ không có tóc, nên đuổi đi. Nhưng anh này vẫn kiên nhẫn và xin lỗi họ mua cọ.

Ðược gặp sư trụ trì, anh ta chắp tay niệm ”nam mô” và thưa rằng: ”trên núi cao gió thổi mạnh, các thiện nam tín nữ đến đây dâng hương mà tóc tai rối bù, e không thành kính trước cửa Phật.- Xin nhà chùa chuẩn bị một vài chiếc lược để trước lúc dâng hương các phật tử chải tóc cho gọn gàng, không bù rối”.- Nghe anh ta nói có lý, sư trụ trì đồng ý mua lược.- Nhà chùa có 10 lư hương nên mua 10 chiếc lược cho anh ta.

Làm quà làm quà, lược tốt viết lên xin người viết thư pháp hơn, thầy có không? Có thì mua liền 100 chiếc lược làm quà. Chùa lớn như chùa ta, thiết tưởng cũng nên có chút tặng phẩm khích lệ người làm việc thiện. Con có mang theo ít lược của công ty. Bạch thầy, chùa ta lớn nhất vùng, ngày nào cũng có hàng trăm tín đồ đến thắp hương. Phàm là người dâng hương, ai cũng có lòng thành cúng quả. Còn người thứ ba, anh ta đến thẳng ngôi chùa lớn nhất vùng quanh năm hương khói nghi ngút. Anh xin gặp trụ trì mà thưa rằng: “Bạch thầy, chùa ta lớn nhất vùng, ngày nào cũng có hàng trăm tín đồ đến thắp hương. Phàm là người dâng hương, ai cũng có lòng thành cúng quả.

bán lược cho sư

Đánh giá những nhân vật kinh doanh trong câu chuyện bán lược cho giáo sư:

Như vậy, trong ba người bán hàng đi lướt qua khách hàng, công ty đánh giá họ như thế nào?

Người đầu tiên trong mẫu bán hàng cổ điển, cần có sự chăm chỉ, kiên nhẫn và kiên trì.

Người thứ hai có khả năng quan sát, suy luận sự việc, dũng cảm và quyết đoán.

Anh ấy đã được tuyển dụng để đảm nhận vai trò phụ trách bán hàng, đúng là một người bán hàng tài ba của công ty. Còn người thứ ba, anh ấy nghiên cứu và phân tích cẩn thận nhu cầu và tâm lý của đám đông, có ý tưởng tốt và đưa ra các giải pháp cụ thể, từ đó đã tạo ra một thị trường thuận lợi cho sản phẩm.

Bán sách cho Sư, Quản lý hiệu quả và trí thông minh cảm xúc.

Bằng cách tái hiện câu chuyện kinh điển “Bán lược cho sư”.

Lược bán được như thế nào cho nhà sư? Câu hỏi đưa ra cho 3 ứng viên là: Sau nhiều vòng lựa chọn với hàng trăm ứng viên tham gia, một công ty lớn muốn tuyển dụng một nhóm quản lý tài năng để chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Có 03 ứng viên được gặp ông chủ.

Câu này, khi được đặt ra, mục đích của nhà tuyển dụng không phải là muốn làm khó các ứng viên mà để xác định khả năng bán hàng cũng như quan điểm của họ về việc Quản trị bán hàng. Đây là một câu hỏi khó nhằn.

Các phương án và giải pháp dưới đây của các ứng viên Bán hàng, đặc biệt là của ứng viên cuối cùng, đã được nhà huấn luyện doanh nghiệp đã từng huấn luyện thành công cho nhiều công ty đánh giá là tốt hơn. Ba người tham gia phỏng vấn đã lần lượt đưa ra ba phương án khác nhau, mỗi phương án đều rất khéo léo, thú vị.

BAN LUOC CHO SU

Các phương án của các ứng viên về câu chuyện “Bán lược cho sư”…

Người thứ nhất: Đặt nặng vào tính năng làm “quà biếu” của sản phẩm

... có vẻ như anh ta đã đọc câu chuyện “bán lược cho sư” giống như câu chuyện trên đây rồi thì phải?

Khi công ty trước đó gặp khó khăn tài chính, người đầu tiên tham gia buổi phỏng vấn xin việc đã tốt nghiệp đại học, tuổi còn trẻ nhưng đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng được 5 năm và là một nhân viên bán hàng có năng lực. Tuy nhiên, anh ấy bị ép buộc phải tìm kiếm công việc mới.

Trong cuộc phỏng vấn, câu hỏi đơn giản được đặt ra đối với chàng trai này vì anh đã trải qua nhiều khóa đào tạo về bán hàng, vì vậy anh hiểu rõ vấn đề.

Tôi sẽ tập trung vào giới thiệu các ưu đãi và quà tặng kèm khi mua chiếc lược cho nhà sư, vì thế, anh sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời. Nhà sư chắc chắn không cần dùng lược, nhưng những người xung quanh nhà sư có thể cần đến. Đầu tiên là khách hành hương, nhà chùa có thể gói lược tặng khách hành hương như một món quà, tạo thành một nét văn hóa đặc trưng khi ghé thăm chùa, một khi phương thức này trở nên nổi tiếng, tự nhiên khách sẽ tìm đến.

Chủ nhân gật đầu xác nhận sự sáng tạo trong câu trả lời của cá nhân đầu tiên, sau khi nghe xong. Phải công nhận rằng ứng viên này thực sự rất giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có thể trích dẫn kiến thức từ sách và kết hợp các chiến lược tiếp thị hiện đại trong thời gian rất ngắn.

Người thứ hai: Đặt nặng vai trò chăm sóc sức khỏe của chiếc lược.

Ứng viên thứ hai là một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học, trước đây anh ta chỉ tập trung vào việc học tập trên lớp, đọc nhiều sách và tài liệu và có kết quả học tập đáng ngưỡng mộ, và để khởi nghiệp anh bắt đầu với nghề bán hàng và đã chuẩn bị rất kỹ cho các buổi phỏng vấn và anh đã đến được vòng cuối cùng này. Cho nên anh cũng nghiên cứu và hiểu rõ về lĩnh vực cũng như câu chuyện ”bán lược cho sư” này. Vì vậy, ban đầu anh ứng viên này có phần lo lắng do người thứ nhất đã nói trước ý tưởng tốt nhất của câu chuyện, suy nghĩ rất lâu và anh đã đưa ra câu trả lời như sau:.

Câu trả lời của ứng viên đầu tiên, tôi hoàn toàn đồng ý. Tôi nghĩ đến một chức năng khác của cái lược, đó là chăm sóc sức khỏe. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần dùng lược để chải tóc, nhưng có thể sử dụng lược như một công cụ massage, xoa bóp da đầu. Thường thì khi chải đầu, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, bởi vì chức năng chăm sóc sức khỏe của lược được thể hiện hiệu quả. Tôi nói: “Tôi hoàn toàn đồng ý với câu trả lời của ứng viên đầu tiên. Ngoài việc sử dụng làm quà tặng, tôi nghĩ đến một chức năng khác của cái lược, đó là chăm sóc sức khỏe. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần dùng lược để chải tóc, nhưng có thể sử dụng lược như một công cụ massage, xoa bóp da đầu. Thường thì khi chải đầu, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, bởi vì chức năng chăm sóc sức khỏe của lược được thể hiện hiệu quả”.

Sau đó, người đó nói: “Hãy nhìn vào, phần răng của cái chải tóc trong tay tôi không sắc nhọn mà có hình dạng hơi tròn, khi chải lên sẽ có hiệu quả xoa bóp da đầu rất kỳ diệu. Hãy nằm trên giường và xoa bóp da đầu bằng cái chải sau một ngày làm việc mệt mỏi, có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và có lợi cho giấc ngủ. Người đó cầm cái chải đã được chuẩn bị sẵn trên bàn.”

Chủ nhân công ty khen ngợi và đập tay sau khi nghe phản hồi của ứng viên. Ông xem xét kỹ lý lịch của người nộp đơn xin việc thứ hai và khi nhận thấy rằng anh ta chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng, ông nhận thấy rằng anh ta có một câu trả lời xuất sắc và hợp lý như vậy là rất tiềm năng.

Câu trả lời từ ứng viên thứ ba là tiếp theo. Ông chủ nhìn anh ta đầy kỳ vọng, hy vọng rằng người này cũng có thể đưa ra câu trả lời xuất sắc.

Người thứ ba: Từ chối chuyển giao hiến chương cho nhà sư.

Tốt nghiệp chuyên ngành tiếp thị, ứng viên thứ 3 là một sinh viên mới, vừa tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Chủ nhân nhìn thấy ánh mắt đầy kỳ vọng của người đàn ông và nói: “Xin lỗi anh nhưng rất có thể tôi sẽ làm anh thất vọng. Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này vì anh cười”.

…tôi không đồng ý với ý tưởng bán lược cho nhà sư…”.

Tôi trung thực nói: “Nếu gặp phải vấn đề này, tôi sẽ nghĩ rằng ông chủ đang cố tình làm xấu mặt tôi. Chúng ta hiện diện trên thị trường và bán sản phẩm của mình cho các nhóm khách hàng có nhu cầu rõ ràng hoặc có tiềm năng. Nếu chúng ta quá tập trung vào chức năng chăm sóc sức khỏe của chiếc lược mà không cần đến chức năng chính của nó là chải tóc thì không còn ý nghĩa gì nữa. Chưa kể người ta có thể mua đồ chuyên dụng cho việc massage đầu để đạt hiệu quả tốt hơn. Đây là bỏ lớn nhặt nhỏ. Mọi người ngạc nhiên nhìn anh.”

7 Bước giúp bạn kiểm soát trí thông minh cảm xúc

Xóa bỏ sẽ cùng công ty, gì sớm muộn, thị trường bộ toàn chiếm muốn và tham quá Nếu. Đối tượng nhóm được định và sản phẩm của tính đặc các rõ làm phải ta chúng, hàng được bán khi. Nghĩ thực sự tôi là điều này nhưng trước lời trả câu trích chỉ ý có không tôi. “Thêm: nói Anh

Câu trả lời xin được để mở cho các chủ doanh nghiệp, tôi tin rằng Ông chủ kia đã có câu trả lời cho chính ông ấy. Các bạn sẽ lựa chọn ai trong số 3 Ứng viên ở câu truyện thứ hai này?

Trên thực tế, công việc bán hàng thực sự là “chơi” với trí thông minh cảm xúc. Ứng viên đầu tiên có kinh nghiệm, ứng viên 2 thông minh hơn về mặt tình cảm trong khi ứng viên thứ ba giành chiến thắng ở tư duy quản lý tổng quan và trí thông minh cảm xúc cao. Anh có quan điểm riêng, rõ ràng và không hề đi vào lối mòn của những câu chuyện sách vở và bị áp đảo bởi ông chủ hay những người đi trước.

Tôi đang cầm trên tay một quyển sách, quyển sách kể về câu chuyện của một người đàn ông trẻ, người đã trải qua nhiều vấn đề và thử thách trong cuộc sống.

7 bước giúp bạn kiểm soát trí thông minh cảm xúc

Hãy liên hệ với các Huấn luyện viên kinh doanh (Business COACH I Executive COACH) để nhận tư vấn và hướng dẫn (Coaching) … Nhằm áp dụng cho Công ty và nhóm của mình. Các Chủ doanh nghiệp có mong muốn tìm hiểu thêm về khóa huấn luyện Trí thông minh cảm xúc và rèn luyện trở thành Nhà lãnh đạo thực thụ …

Marketing team.

TC cho phát triển kinh doanh.

  • 10 điều nên hiểu khi thuê nhà Đào tạo Doanh nghiệp.
  • 4 ”Bí quyết” Xây Dựng Một Đội Nhóm Bán Hàng Tuyệt Vời.
  • 5 Cách Xây Dựng Doanh Nghiệp để niêm yết trên Thị trường Chứng khoán.
  • 6 phương thức định giá Doanh nghiệp.
  • 7 phương pháp giúp bạn điều khiển trí tuệ cảm xúc.
  • You may also like

    Leave a Comment

    You cannot copy content of this page