Câu Chuyện Tuần 73 – Cây bút chì và bài học cuộc sống

by 2022 Món Quà

Gửi anh chị, Một cây viết chì nhỏ bé chỉ chứa trong đó những bài học về cuộc sống, về cách tồn tại. Như phẩm chất kiên nhẫn, sự tha thứ, nhận thức về điểm mạnh của chính mình. … Qua 2 câu chuyện sau đây anh chị có thể học thêm được những bài học riêng cho mình đấy.

Nội dung chính.

 • 1 Câu chuyện 1: Ngụ ngôn của cây bút chì.
 • 2 Câu chuyện 2: Cây bút chì và Bài học cuộc sống2.1 1. Tha thứ cho bản thân.
 • 2.2 2. ‘Mài dũa’ bản thân từng ngày.
 • 2.3 3. Lửa thử vàng, gian nan thử sức.
 • 2.4 4. Luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp.
 • 2.5 5. Biết đâu là điểm mạnh của mình.
 • 2.6 6. Được dẫn đường để phát huy hết khả năng.
 • 2.7 7. Cốt lõi mới là thứ quan trọng nhất.
 • Khi ra đời, một cây viết chì luôn tò mò không biết cuộc sống bên ngoài nhà máy sản xuất viết chì sẽ ra sao vì thỉnh thoảng nó nghe thấy những người thợ sản xuất viết chì trò chuyện với nhau.

  Cuối cùng, trước khi đến các cửa hàng bút chì, tôi dũng cảm hỏi người thợ làm bút rằng: ”anh em và tôi sẽ ra sao trong cuộc sống bên ngoài rộng lớn đó nhỉ ông?”.

  Người thợ làm bút nhìn Bút chì và mỉm cười hiền lành… Ông nói:.

  Có năm nguyên tắc con và các anh em của con cần nhớ khi bắt đầu cuộc sống. Nếu con nhớ và thực hiện được thì con sẽ trở thành nhà văn tốt nhất…!

  Thứ nhất: Bạn có thể tạo ra những điều kỳ diệu nhất nếu bạn ở trong tay ai đó và hỗ trợ họ làm việc.

  Điều thứ hai: Con có thể sẽ cảm thấy đau đớn mỗi khi bị cắt, nhưng phải trải qua như vậy con mới trở nên tốt hơn và có thể tiếp tục cuộc sống của mình.

  ✍Có thể bạn quan tâm.

 • Câu chuyện tuần 41: Bài học cả đời.
 • Câu chuyện tuần 74: Sư thầy cõng cô gái trẻ đẹp qua sông.
 • Tìm được người thấu hiểu mình mới thực là niềm vui lớn nhất.
 • Câu chuyện tuần 42: Ván cờ cuộc đời.
 • Câu chuyện tuần 40: Thứ của mình người khác lấy mất, ông trời sẽ trả lại cho.
 • Thứ ba: Nếu con viết sai một lỗi, con hãy nhớ sửa lại.

  Thứ tư: Điều quan trọng nhất đối với con và những người chăm sóc con, không phải là vẻ bề ngoài của con mà là những gì bên trong con đấy…!

  Cuối cùng, trong mọi trường hợp, con phải tiếp tục viết, đó là cuộc sống của con. Dù con gặp tình huống khó khăn như thế nào, con vẫn phải viết, viết một cách rõ ràng, viết để để lại những dấu ấn của mình… Con nhớ nhé.

  Câu chuyện 2: Cây bút chì và Bài học cuộc sống

  1. Tha thứ cho bản thân

  Mỗi cây bút chì gỗ đều đi kèm với một miếng gôm nhỏ được gắn ở phía trên. Nó được sử dụng để xoá đi những từ sai hay những nét vẽ không đúng. Miếng gôm này là biểu tượng cho sự tha thứ mà bạn dành cho chính mình. Bạn có thể gặp sai lầm, có thể đi sai hướng hay thậm chí là gặp khó khăn. Nhưng thay vì ngồi mãi một chỗ để chú trọng vào thất bại và tự trách mình, tốt hơn hết là sử dụng “miếng gôm tha thứ”. Chỉ khi làm được điều này bạn mới có thể đứng dậy và tiến lên viết những trang mới cho cuộc sống của mình.

  2. ‘Mài dũa’ bản thân từng ngày

  Một cây bút chì để lâu ngày sẽ bị ”cùn” đi. Kiến thức và những kĩ năng của bạn cũng thế, nếu như không được nâng cao và hoàn thiện thường xuyên thì sớm muộn gì rồi cũng sẽ ”cùn” dần. Vì vậy hãy nhớ đều đặn nâng cao và ”mài giũa” lại những gì mà bạn đang có để có thể ngày càng sắc bén hơn nữa nhé!

  3. Lửa thử vàng, gian nan thử sức

  Có thể bạn không biết nhưng vỏ của tất cả các loại bút chì đều được làm từ những loại gỗ dễ cháy. Tuy nhiên điều đặc biệt và thú vị nhất đó là dù lớp vỏ có cháy hết đi chăng nữa thì lõi bút vẫn sẽ không bao giờ bị cháy theo. Không những vậy, lửa còn làm cho phần lõi được lộ ra ngoài với màu sắc bóng và đẹp hơn cả lúc đầu. Cũng giống như khi bạn dám đương đầu với mọi khó khăn để sống hết mình thì chắc chắn đến một ngày nào đó, giá trị của bạn rồi cũng sẽ được mọi người biết đến, thậm chí là toả sáng. Quan trọng là bạn có chịu “cháy” hết mình hay không thôi!

  4. Luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp

  Nhưng với một cây bút chì nhỏ trong tay, ta có thể tạo ra một bức tranh hoặc viết những câu chữ làm người đọc cảm thấy vui vẻ. Nhưng cũng với chính cây bút chì đó, ta có thể tạo ra những điều không đẹp hay viết ra những dòng chữ có thể làm tổn thương bất kỳ ai. Điều này cũng tương tự như cách ta đối xử với những người xung quanh. Hãy suy nghĩ xem từ hôm qua đến giờ, ta đã cười với bao nhiêu người, làm bao nhiêu người cảm thấy hạnh phúc?

  5. Biết đâu là điểm mạnh của mình

  Khác với những cây bút lông có thể vẽ hoặc viết lên bất kỳ chỗ nào, cây bút chì lại thường chỉ thể hiện hết tác dụng của nó khi được sử dụng trên tờ giấy. Bản thân mỗi cá nhân trong chúng ta cũng vậy. Ai cũng có những điểm mạnh riêng, những ưu điểm riêng mà người khác không phải ai cũng có. Hiểu rõ những điểm mạnh đó và cố gắng hết sức để phát huy chúng thay vì bận lòng theo đuổi những “giấc mơ không thể”. Hãy chắc chắn “chơi đúng sân” và chắc chắn rằng thành công sẽ tìm đến với bạn.

  6. Được dẫn đường để phát huy hết khả năng

  Một cây bút chì sẽ luôn tạo ra được những điều thú vị, thú vị nếu như nó được “hướng dẫn” bởi một người chủ tài năng. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm nên những điều phi thường nếu như được một ai đó hướng dẫn tận tình. Hơn bảy tỷ con người trên thế giới ắt hẳn rất nhiều người đang có được những kiến thức, kỹ năng mà bạn còn thiếu và sẵn sàng giúp đỡ bạn một tay để có thể thể hiện hết những gì tốt nhất trong bạn. Hãy tìm cho riêng mình một người nào đó để giúp bạn khá hơn từng ngày và phát huy hết những gì bạn có!

  7. Cốt lõi mới là thứ quan trọng nhất

  Thông thường, bạn sẽ đánh giá chất lượng của một cây bút chì dựa vào yếu tố gì? Chiều dài của cây bút, chất liệu gỗ tạo thành hay các hoa văn, hoạ tiết bên ngoài? Thực tế, với một cây bút chì gỗ, phần chì bên trong mới thực sự là yếu tố tạo nên giá trị của nó. Vì vậy, trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá hoặc nhận xét nào về người khác, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu phần “cốt lõi” của họ thay vì chỉ dựa trên lớp vỏ bên ngoài.

  Thu Hương st.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page