Người xưa cảnh tỉnh: Bách thiện hiếu vi tiên, vạn ác dâm vi thủ

by 2022 Món Quà

Di sản văn hóa truyền thống đã được truyền tụng qua hàng ngàn năm lịch sử đã ghi lại nhiều tri thức, là những nguyên tắc sống để để lại cho thế hệ sau. Có một câu tục ngữ không chỉ chứa đựng nguyên tắc sống, mà còn là lời cảnh báo: “Trăm điều lành hiếu là trước, vạn điều ác dâm là sau”, trong trăm điều tốt thì hiếu là điều tốt nhất, trong vạn điều ác thì tà dâm là điều đáng lên án nhất.

Câu văn gốc: Tranh minh họa thời Tống, Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Wikipedia, Public Domain.Hình vẽ miêu tả thời kỳ Tống, Bảo tàng Hoàng cung Quốc gia Đài Loan, Wikipedia, Miễn phí công cộng.
(Tranh minh họa thời Tống, Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Wikipedia, Public Domain)

Bách thiện hiếu vi tiên

“Hiếu kinh” viết rằng: “Hiếu là kinh của trời, là ý nghĩa của đất và là đạo đức của con người”. “Hiếu” là lẽ thường của thiên đạo xoay chuyển, là cái lý của đất nâng đỡ tất cả các vật, là đức hạnh mà con người nhất định phải thực hiện.

Cha mẹ yêu thương con cái không chỉ là bản năng mà còn là trách nhiệm, con cái biết hiếu kính cha mẹ là nhiệm vụ của mình và cũng là một nguyên tắc phải tuân thủ trong việc trở thành một người đúng đắn. Một người nếu không có lòng biết ơn và tôn trọng cha mẹ, những người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình, thì không thể thực sự yêu thương người khác và không thể chú ý đến sự phát triển và suy thoái của xã hội và quốc gia. Đó là lý do tại sao chúng ta nói “Bách thiện hiếu vi tiên”, vì tinh thần thiện lương nằm ở chữ Hiếu.

Suốt hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa truyền thống luôn đặt mức cao lòng hiếu thảo của con người. Bất kể là người hiếu kính với cha mẹ đều được mọi người tôn kính, tôn trọng và ca ngợi. Trong xã hội xưa, từ vua chúa đến nhân dân đều phải cố gắng hết sức để thực hiện trách nhiệm hiếu kính của con cái đối với cha mẹ mình.

Sử sách ghi lại rất nhiều ví dụ về lòng hiếu đạo của người xưa, khiến chúng ta đọc lên phải tự cảm thấy kém hơn.

Trong triều đại nhà Thanh, ở cửa phía nam của huyện Vĩnh Thanh có một người lang thang tên là Tiểu Trương. Mọi người thường gọi anh là Trương lang thang. Tiểu Trương sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mất sớm, mẹ mù lòa. Từ sau khi cha mất, Tiểu Trương buộc phải dựa vào ăn xin để nuôi mẹ. Hai mẹ con họ không có nhà để ở nên đã trú tạm tại một ngôi đền cổ cũ nát trong làng.

Một ngày nọ, tuyết rơi phủ trắng khắp mặt đất. Quan tri huyện là Ngụy Kế Tề tình cờ đi qua ngôi đền cổ tàn phá và nghe thấy giọng hát từ bên trong vọng ra. Âm điệu tuy không phải là tuyệt vời, đặc sắc nhưng lại rất đáng yêu, vui vẻ và xúc động lòng người. Vị quan tri huyện ngay lập tức tiến lại xem thì nhìn thấy một tên ăn mày đang cầm một chén rượu, quỳ gối đặt lên trước mặt một bà già. Tên ăn mày vừa đánh vào bát, vừa hát, bà lão tràn đầy nụ cười ấm áp.

Tiểu Trương nhìn thấy quan huyện đang quan sát thì có chút sửng sốt, sau đó trả lời: “Thưa ngài, kẻ nhỏ nhen đang mua vui cho mẹ.”

Ngụy Kế Tề nghe xong, cảm thấy nói: ”Ta sống đến độ tuổi này rồi mà vẫn chưa từng làm trò chọc phá để làm mẹ vui như tên ăn mày này!” Sau đó, ông cũng kể lại câu chuyện này cho tất cả mọi người, ai cũng cảm động trong lòng và coi đó là bài học cho bản thân.

Vạn ác dâm vi thủ

Người xưa cho rằng trong nhiều việc xấu, tà dâm là việc xấu hàng đầu và cũng là việc xấu phải chịu hậu quả nặng nề nhất, vì căn nguyên của nhiều điều xấu trong thế gian không ngoài nguyên nhân của xa hoa dâm đãng.

Người ngày nay, đặc biệt là giới trẻ, dù ít dù nhiều thường có ý thức về sắc đẹp không đúng mực. Cổ nhân còn có một câu nói: “Sắc tự đầu thượng nhất bả đao”, trong Hán tự thì trên đầu chữ sắc là một cây đao. Một người bị ám ảnh bởi sắc dục thì chắc chắn sẽ không có khả năng tự kiềm chế, cuộc sống của người đó cũng sẽ dần dần trở nên lệch lạc, thậm chí gây hại xã hội, tạo ra sự hỗn loạn và bất ổn cho xã hội. Ngược lại, người không bị chi phối bởi sắc dục thường là một người đạo đức, bởi vì họ đặt yêu cầu nghiêm khắc hơn cho bản thân mình, tự kiềm chế được mình, phẩm chất của họ cũng cao hơn.

Người không thể kiểm soát được mong muốn của bản thân thì sẽ theo đó những mong muốn không tốt khác cũng sẽ đến, và không bao giờ được thỏa mãn. Người đó cũng sẽ thiếu lòng trung thực, không biết xấu hổ. Nếu không thể dừng lại, cuối cùng người đó sẽ gây ra những hành vi ác độc không thể hoàn lại.

Trong lịch sử có rất nhiều câu chuyện kể về kết quả của việc quan hệ tình dục. Cuốn “Khoa danh khuyến giới lục” ghi lại rằng:

Bùi Chương sinh sống ở Hà Đông, Sơn Tây. Cha của Bùi Chương là bạn thân của Đàm Chiếu, một pháp sư xuất sắc. Đàm Chiếu là một người giỏi về tướng thuật. Ông đã xem tướng cho Bùi Chương và dự đoán rằng tương lai của anh đầy triển vọng với thành công lớn trong công việc và sự nghiệp.

Năm Bùi Chương 20 tuổi, anh ta kết hôn với Lý Thị. Năm sau, Bùi Chương đến Thái Nguyên làm việc trong chính quyền trong khi người vợ ở nhà. Sau vài năm, Bùi Chương gặp lại người thầy Đàm Chiếu, ông rất ngạc nhiên nói: “Mấy năm trước, tôi nhìn thấy bạn có vẻ quý phái, tại sao bây giờ lại thay đổi như vậy? Thiên đình của bạn trước đây sao bây giờ lại nhỏ hơn như vậy? Địa hình trước đây tròn trĩnh sao bây giờ lại sắc nhọn như vậy? Hơn nữa, lòng bàn tay bạn còn có vùng khí đen, có thể gặp rắc rối, bạn nên cẩn trọng. Tôi không biết tại sao tướng của bạn trở nên như vậy, có lẽ bạn đã làm một số việc không đúng đạo đức?”

Bùi Chương nghe xong ngay lập tức suy nghĩ lại những hoạt động của mình trong mấy năm vừa qua. Suy ngẫm suy nghĩ, Bùi Chương chỉ nhận ra duy nhất một hành động vi phạm đạo đức là đã có hành vi tình dục với một người phụ nữ ở Thái Nguyên, còn lại không có bất kỳ hành vi gì không đúng đạo đức.

Pháp sư Đàm Chiếu thở dài một hơi rồi nói: ”Cậu ban đầu có tài năng tươi sáng, nhưng lại không biết trân trọng và cùng người phụ nữ khác có hành vi không đúng. Cậu thật sự đã tự phá hủy đi những điều tốt đẹp của mình, đáng tiếc thật!”.

Không lâu sau đó, đúng như lời của pháp sư, một thảm họa đã xảy ra với Bùi Chương. Khi anh ta đang tắm, một người lạ xâm nhập và đâm dao vào bụng anh ta, khiến anh ta tử vong. Nguyên nhân vụ việc là không ai biết.

Theo Vision Times tiếng Trung.

An Hòa biên tập.

  • Trí tuệ cổ nhân: Cự tuyệt dâm dục, giữ gìn liêm sỉ và luân lý.
  • Mời xem video: SOS: ”Dâm thư” nguy hiểm đang núp bóng sách dành cho trẻ em.

    You may also like

    Leave a Comment

    You cannot copy content of this page