Khám phá biểu tượng lịch sử của nước Anh – Tháp đồng hồ Big Ben

by 2022 Món Quà

Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1987. Tháp Big Ben vươn mình như một nhân chứng sống của lịch sử quốc gia này, đứng bên cạnh dòng sông Thames thơ mộng. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ khám phá một số điều thú vị về tháp đồng hồ Anh nhé.

Đáp án: Vương quốc Anh, thủ đô Luân Đôn, cơ quan lập pháp, phía Đông-Bắc, khu vực Westminster, dòng sông Thames, công trình xây dựng, đài đồng hồ lớn Big Ben. Quốc hội, thủ đô, du khách.

Tháp Big Ben, biểu tượng văn hóa của vương quốc Anh, biểu thị sự ổn định, an ninh và dân chủ. Ngoài ra, nó còn được biết đến với tên gọi là Westminster. Tuy nhiên, nhân ngày diễu binh kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 4 tháng 6 năm 2012, Quốc hội Anh đã tuyên bố đổi tên Tháp Big Ben thành Tháp Elizabeth để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Tháp nằm bên sông Thames, ở phía Đông-Bắc của Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh.
Tháp đứng bên cạnh dòng sông Thames, bên phía Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh

Tổng quan về tháp đồng hồ Big Ben

Chiếc đồng hồ Big Ben đã được truyền tai nhau với cái tên “Chiếc đồng hồ có bốn mặt lớn nhất thế giới” bởi tháp có bốn mặt số đồng hồ. Tháp cao 96,3m, trong đó, 61m đầu tiên là tháp đồng hồ và 35,3m còn lại là mái chóp được làm bằng gang theo phong cách Victorian Gothic. Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong tổng thể kiến trúc của Charles Barry, được xây dựng để thay thế cho cung điện Westminter bị cháy vào tháng 10 năm 1834.

Bản gốc: Tuy nhiên, kỷ lục này lại bị ”đe dọa” bởi tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee, Wisconsin. Nhưng do tháp Allen-Bradley vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn nên kỷ lục vẫn thuộc về Big Ben. Bốn mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Ban đầu, mặt số mang màu vàng và xanh phổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Thế chiến thứ I, nó đã được đổi thành màu màu đen và vàng như ngày nay. Điều này cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng sau này.Tuy nhiên, kỷ lục này bị “đe dọa” bởi tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee, Wisconsin. Nhưng vì tháp Allen-Bradley vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn nên kỷ lục vẫn thuộc về Big Ben. Bốn mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Ban đầu, mặt số có màu vàng và xanh phổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Thế chiến thứ I, nó đã được thay đổi thành màu đen và vàng như ngày nay. Điều này cũng giúp tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng sau này.

Tháp đồng hồ Big Ben thuộc phần kiến trúc tổng thể của Charles Barry
Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong tổng thể kiến trúc Charles Barry

Cạnh của khối đá hình vuông là 7m, mỗi bề mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong khối đá này cùng với 312 mảnh kính trắng. Thiết kế của nó tương tự như các cửa sổ bằng kính với những bức tranh được khắc trên chúng tại nhà thờ Anh trong thời kỳ đó.

Một chiếc kim phút làm từ đồng dài 4,3 mét và một kim giờ dài 2,74 mét, được sản xuất từ hợp kim đặc biệt để đúc súng. Xung quanh mặt đồng hồ, có một khung được tạo ra từ viền khắc. Cạnh dưới của khung trên mỗi mặt đồng hồ được khắc chữ Latinh: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin Chúa hãy bảo vệ Victoria của Anh của chúng ta”.

Công việc quan trọng và ý nghĩa nhất là lắp đặt cỗ máy đã được thực hiện bởi thợ đồng hồ Edward John Dent và sau đó là con trai ông Frederick Dent. Được xây dựng vào thế kỷ 19 nhưng độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại rất cao, chỉ sai số ±2 giây/tuần. Để tạo nên một công trình vĩ đại như vậy là sự góp mặt của nhiều người tài giỏi, luật sư và thợ làm đồng hồ nghiệp dư Edmund Beckett Denison, nhà thiên văn học Hoàng gia George Airy.

Sau 24 giờ, cỗ máy thời gian rất lớn sẽ chạy nhanh hơn 0,4s do mỗi đồng xu được đặt lên nó. Để duy trì sự chính xác của đồng hồ Big Ben, người ta sẽ đặt những đồng xu cổ lên con lắc nếu có hiện tượng chậm. Mỗi tuần sẽ có 3 lần người trông coi lên kiểm tra tốc độ chậm của đồng hồ. Con lắc sẽ dao động với chu kỳ 2s/lần và cứ 15 phút lại đổ chuông một lần. Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ Big Ben tương tự như các loại đồng hồ quả lắc hiện nay.

Xây dựng vào thế kỷ IXX, tuy nhiên độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại vô cùng cao.
Được xây dựng vào thế kỷ IXX nhưng độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại rất cao

Cuộc đại trùng tu tháp đồng hồ Big Ben chưa từng có trong lịch sử

Trong suốt hơn 160 năm, cơ cấu đồng hồ không bao giờ được tháo ra. Đồng thời, trong cuộc trùng tu lần này, tháp đồng hồ sẽ được sửa chữa, thay thế và cải tạo tỉ mỉ từng chi tiết từ bánh răng đến vòng lắc, những que đánh vào quả chuông, hệ thống đá khắc, các chi tiết trang trí, đèn Ayrton (được bật sáng khi Quốc hội Anh họp vào buổi tối). Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Big Ben đã bắt đầu cuộc trùng tu lớn nhất trong lịch sử từ khi được xây dựng và lần cuối cùng đánh chuông vào lúc 12 giờ trưa.

Sửa chữa đồng hồ uy tín tại Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh

Các trường hợp khẩn cấp, tháp Big Ben được trang bị bộ thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến vị trí đặt chuông. Hệ thống đèn chiếu sáng tháp đồng hồ sẽ được thay thế bằng đèn LED tiết kiệm điện và có thể thay đổi màu sắc. Ngoài ra, mặt số cũng sẽ được phục hồi lại ban đầu cùng với việc thay thế hoàn toàn 324 miếng kính mới.

Số tiền 79,7 triệu bảng Anh, tương đương với khoảng 2.285 tỷ đồng Việt Nam, là tổng chi phí sau khi hoàn thành dự án. Tuy nhiên, ban đầu, dự án được dự kiến có chi phí trùng tu là 29 triệu bảng Anh nhưng đã bị đội giá lên tới 61,1 triệu. Các nhà chức trách đã tính toán lại sau khi hoàn thành và kết quả là số tiền 79,7 triệu bảng Anh.

Tháp Big Ben đã được trang bị thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến nơi đặt chuông khẩn cấp lần đầu tiên.
Lần đầu tiên tháp Big Ben được lắp đặt thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến nơi đặt các quả chuông để dùng cho các trường hợp khẩn cấp

Nhiệm vụ mới đã hoàn thành, do đại dịch Covid – 19 kéo dài, vì vậy việc chỉnh sửa dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021 phải hoàn thành vào quý I năm 2022. Du khách quốc tế một lần nữa được ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời và quyến rũ của biểu tượng văn hóa Vương quốc Anh.

Đăng nhập

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page