Gỗ đàn hương là gì? Có mấy loại? Giá gỗ đàn hương đỏ?

by 2022 Món Quà

Loại gỗ đàn hương đỏ không còn là một cái tên quá xa lạ đối với khách hàng hiện nay. Nó còn từng được coi là gỗ hoàng gia tại vương quốc Ấn Độ xa xưa. Ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc của nó còn chứa đựng. Ngày nay, ta sử dụng loại gỗ này sản xuất các đồ dùng nội thất, xây dựng,… Vậy hôm nay, hãy cùng tìm hiểu loại gỗ quý hiếm này qua bài viết sau đây.

Khám phá kiến thức căn bản về gỗ đàn hương.

Gỗ đàn hương là loại gỗ nào?

Cây gỗ đàn hương, thuộc họ Đàn hương (Santalaceae) và tên khoa học là Santalum Album L, là một loại gỗ đặc biệt. Nó không chỉ hiếm có mà còn có ý nghĩa tâm linh. Gỗ đàn hương được gọi là “vàng xanh” bởi những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho cuộc sống của con người.

Gỗ đàn hương đỏ là một trong những loại gỗ tự nhiên quý hiếm được nhiều người mua hàng yêu thích.
Gỗ đàn hương đỏ là một trong những dòng gỗ tự nhiên quý hiếm được nhiều khách hàng yêu thích

Cây trầm hương có bao nhiêu loại?

Có những đặc điểm khá khác biệt cả hai loại gỗ đàn hương, trong đó gỗ đàn hương đỏ được nhiều người ưa thích hơn cả. Hiện tại, cây đàn hương có 2 loại chủ yếu là gỗ đàn hương trắng và gỗ đàn hương đỏ.

Cụ thể:.

 • Gỗ đàn hương trắng có màu vàng, cấu trúc gỗ mịn và có trọng lượng lớn.
 • Đường vân tươi đẹp và không có hương thơm tương tự như gỗ đàn hương trắng, gỗ đàn hương đỏ có độ cứng rất tuyệt vời.
 • Đàn hương thường được phân bố ở đâu?

  Tại Việt Nam ta, loại gỗ đàn hương được đưa ra tìm hiểu và trồng thử nghiệm thành công tại các vùng miền như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định,…. Cây gỗ đàn hương có nguồn gốc từ Đông Timor nhưng sau này nó phân bổ ở Ấn Độ, Trung Quốc (bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), và cả Indonesia.

  Cây đàn hương được trồng phổ biến tại các vùng miền như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định,...
  Cây đàn hương được trồng nhiều ở các vùng miền: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định,…

  Đặc điểm của cây đàn hương trong tự nhiên

  Hoa của cây dạng búi, có màu vàng nhạt, từ từ sau đó chuyển sang màu đỏ đậm. Cây đàn hương thuộc dạng thân gỗ, lá nguyên, dày, hình trứng hoặc hình mũi tên. Cây nở hoa vào mùa hè, khoảng đầu tháng 5-6. Quả đàn hương lại có hình cầu, khi chín chúng sẽ có màu đen. Cây đậu quả vào khoảng thời gian từ tháng 7-9. Đặc biệt thân cây có rất nhiều nhựa.

  Đàn hương được phân thành 2 dạng là đàn hương trắng và đàn hương đỏ.
  Đàn hương chia thành 2 loại là đàn hương trắng và đàn hương đỏ

  Chúng thường sinh sống độc tập trên các loại cây chủ khác nhau, cây đàn hương có chiều cao khoảng 10m. Rễ phụ cũng gắn chặt vào rễ cây chủ bằng các côn trùng hút. Chúng còn được gọi là cây gỗ gắn ký sinh vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ cây ký sinh chủ để phát triển và sinh trưởng. Gỗ của chúng có màu vàng nhạt, hương thơm dịu và chúng có hương vị cay.

  Đàn hương vẫn mang ý nghĩa tâm hồn.
  Đàn hương còn mang ý nghĩa tâm linh

  Gỗ đàn hương thuộc nhóm loại nào?

  Sử dụng loại vật liệu gỗ này sẽ tạo ra không gian tinh tế và phong cách cho bên trong.

  Cách phân biệt gỗ đàn hương

  Cách nhận biết gỗ đàn hương là bạn có thể dựa vào mùi thơm hoặc màu sắc. Cùng tham khảo dưới đây:.

 • Sự cảm nhận mạnh mẽ và dễ chịu mang đến hương vị đặc biệt của gỗ đàn hương ngọt và ấm. Mùi nhẹ của nó có thể làm bay xa côn trùng.
 • Màu sắc: Gỗ đàn hương có màu vàng và hạt rất nhỏ.
 • Gỗ đàn hương có thể được nhận diện qua màu sắc.
  Có thể nhận biết được gỗ đàn hương bằng màu sắc

  Tổng hợp thông tin về cây hương đỏ

  Gỗ đàn hương đỏ là loại gỗ nào?

  Gỗ đàn hương đỏ là một trong những loại thuộc gỗ đàn hương. Chúng có tên gọi khoa học là Pterocarpus santalinus. Hiện nay có 2 loại đàn hương đỏ: đàn hương đỏ lá nhỏ (Lobular đỏ sandalwood) và đàn hương đỏ lá to (Ở Ấn Độ còn gọi là Rosewood). So với đàn hương lá to, đàn hương đỏ lá nhỏ sẽ có giá trị cao hơn nhiều.

  Đàn hương đỏ có thể tồn tại tự nhiên mà không phụ thuộc vào cây chủ như đàn hương trắng.
  Gỗ đàn hương đỏ có thể tự sinh sống mà không cần ký sinh lên cây chủ như loại đàn hương trắng

  Đặc biệt, cây hương đỏ này có khả năng tự sinh sống mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ cây chủ nào. Chúng có thể sống trong điều kiện khí hậu ấm áp và có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cây này không chịu được thời tiết lạnh. Gỗ của cây hương đỏ có độ cứng cao, nhưng không có mùi hương như cây hương trắng. Thời gian hình thành lõi của cây cũng diễn ra chậm hơn.

  Đàn hương đỏ không thơm như đàn hương trắng.
  Đàn hương đỏ không có mùi thơm như đàn hương trắng

  Tỷ lệ nảy mầm của cây đàn hương lá đỏ khoảng từ 30% đến 70% và cây được nhân giống bằng cách sử dụng hạt và hom rễ. Gỗ đàn hương đỏ mất thời gian thu hoạch lâu hơn so với đàn hương trắng, cụ thể là 22 năm. Nếu cây được trồng ở vùng có mưa nhiều hoặc tưới nước nhiều từ năm thứ 9 trở đi, cây sẽ hình thành lõi gỗ rất kém chất lượng hoặc không có lõi gỗ. Tỷ lệ cây hình thành lõi gỗ khá kém, có thể lên đến từ 30% đến 40%.

  Tỷ lệ để cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ khá kém là khá thấp.
  Tỷ lệ để cây đàn hương đỏ hình thành được lõi gỗ khá kém

  Cây gỗ đàn hương đỏ có tác dụng gì?

  Sử dụng với mục đích riêng, cây gỗ đàn hương trắng và đàn hương đỏ có sự khác biệt rõ rệt. Thường chỉ sử dụng 2 phần chính của cây là trung tâm gỗ và rễ đàn hương đỏ. Trung tâm gỗ và rễ của cây đàn hương đỏ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công nghệ mỹ. Được dùng làm đồ trang trí, nội thất trong nhà. Các phần khác như mảnh gỗ thừa, nhánh nhỏ, lá cây đều được vứt đi. Cuối cùng, hạt cây sẽ được sử dụng để nhân giống.

  Đàn hương đỏ chỉ sử dụng 2 thành phần là trung tâm và gốc.
  Đàn hương đỏ chỉ sử dụng 2 phần là lõi và rễ

  Nguy cơ khi trồng cây hương đỏ

  Hình thành cơ bản không tốt nếu bạn trồng cây đàn hương đỏ ở khu vực có nhiều mưa, đất phì nhiêu. Đối với cây đàn hương trắng, mức độ rủi ro thấp hơn.

  Gỗ đàn hương có tốt không?

  Đặc biệt, gỗ đàn hương đỏ và gỗ đàn hương chung thuộc cùng một loại gỗ quý và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày..

 • Gỗ đàn hương được dùng để tạo ra các sản phẩm nội thất hoặc các phụ kiện trang trí.
 • Gỗ có khả năng chống côn trùng gỗ tốt, tự phá nên chúng khá bền.
 • Gỗ sẽ có mùi thơm đặc biệt khiến nhiều loài động vật gây hại tránh xa cây.
 • Đặc biệt, loại dầu tinh dầu được lấy từ gỗ đàn hương sẽ có giá trị rất lớn.
 • Đàn hương nằm trong nhóm I - nhóm gỗ quí hiếm nhất tại Việt Nam.
  Đàn hương thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm nhất Việt Nam

  Gỗ cây đàn hương có giá bao nhiêu?

  Hiện nay, giá gỗ đàn hương trên thị trường đang là: .

 • Giá gỗ đàn hương đỏ: Từ 2 đến 5 triệu đồng/kg trung bình.
 • Giá gỗ đàn hương trắng: từ 2 đến 6 triệu đồng mỗi kg lõi.
 • Vậy có đắt không gỗ đàn hương? Nói thực tế thì nó khá đắt, nhưng hoàn toàn xứng đáng bởi chúng là loại gỗ hàng đầu cao cấp. Chính gỗ đàn hương tạo nên nguyên liệu cho các tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

  Các sản phẩm gỗ đàn hương chỉ có thể được mua nếu gia đình bạn có nguồn tài chính ổn định. Giá cả của gỗ sẽ tăng lên nếu tuổi thọ của nó càng cao. Đàn hương màu trắng có giá bán cao hơn so với đàn hương màu đỏ.

  Đàn hương trắng có giá cắt cổ hơn so với đàn hương đỏ.
  Đàn hương trắng có giá thành cao hơn so với đàn hương đỏ

  Ứng dụng của cây gỗ đàn hương trong cuộc sống

  Tìm hiểu ứng dụng của gỗ đàn hương nhé! Đây là câu hỏi của nhiều người. Gỗ đàn hương có tác động gì?

  Đàn hương được dùng như một chất dược quý và hiếm

  Riêng biệt, gỗ đàn hương được biết đến là một loại cây cực kỳ mạnh mẽ với khả năng chống tự mục, chúng được sử dụng làm một dược liệu vô cùng quý báu..

  Có hiệu quả trong việc điều trị trạng thái tâm lý suy sụp và ngăn ngừa co thắt, đàn hương theo một số thông tin. Đồng thời, loại gỗ này được sử dụng để sản xuất thuốc kháng khuẩn, chất kháng vi khuẩn, và thuốc hỗ trợ hôi miệng. Ngoài ra, cây còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiểu tiện và làm giảm đờm.

  Cây đàn hương vẫn được sử dụng để phòng chống các loại côn trùng xâm hại. Không chỉ dừng lại ở đó, trong triều đình xưa, thường sử dụng gỗ đàn hương đỏ để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Đàn hương cũng là một trong số các thành phần làm thuốc an thần và thuốc bổ.

  Đây là phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, gỗ đàn hương đỏ Ấn Độ còn có giá trị điều chỉnh lưu thông máu, cân bằng huyết áp. Mùi thơm của loại gỗ này cũng giúp người sử dụng thư giãn, giảm căng thẳng, loại bỏ lo lắng. Dầu từ cây gỗ đàn hương sau khi đun sôi trở thành một loại thuốc quý, giúp xua tan mệt mỏi cho con người. Người ta còn sử dụng mùi thơm của đàn hương để xông phòng thiền hoặc yoga.

  Đàn hương có thể dùng để điều trị các bệnh.
  Đàn hương có thể sử dụng làm dược liệu chữa bệnh

  Đàn hương trong giá trị tâm hồn

  Con người sẽ sử dụng gỗ đàn hương trong quá trình ướp xác ở Ai Cập. Loại gỗ này đã được sử dụng rộng rãi trong một khoảng thời gian. Chúng được dùng để chế tạo đồ gỗ, quan tài và các vật dụng thờ cúng sang trọng. Gỗ đàn hương cũng là một biểu tượng của sự khởi đầu tốt lành. Chúng có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ. Mùi hương đặc trưng của gỗ là lý do khiến các loài sinh vật có hại phải tránh xa khi gặp phải.

  Trong cuộc sống, người Ấn Độ tin rằng, nếu có đồ vật làm từ gỗ đàn hương đỏ trong nhà, sẽ mang lại nhiều điều may mắn và phước lành. Gỗ đàn hương tiết ra một loại dầu đặc biệt, có mùi thơm tinh khiết và có khả năng xua đuổi tà khí. Chúng tạo ra không gian sống yên bình và dễ chịu cho gia chủ cũng như người thân.

  Người Ai Cập sử dụng đàn hương để ướp xác.
  Đàn hương được người Ai Cập sử dụng trong quy trình ướp xác

  Đàn hương sản xuất tinh dầu

  Các đền thờ hoặc bàn thờ cá nhân thường đặt hương gỗ đàn hương để tạo ra sự yên tĩnh và tập trung cho tâm trí người sử dụng. Tinh dầu gỗ đàn hương còn được sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau trong các nghi lễ tâm linh truyền thống của phương Đông. Chúng có màu vàng, từ nhạt tới đậm và mang hương gỗ, ấm áp, ngọt ngào, khá kỳ lạ, huyền bí. Đàn hương là một trong những loại tinh dầu được coi là tốt nhất từ Mysore ở Ấn Độ.

  Tinh dầu còn có thể được sử dụng từ dầu đàn hương.
  Dầu đàn hương còn có thể sử dụng làm tinh dầu

  Sử dụng các thành phần khác của gỗ đàn hương

 • Được áp dụng làm vật trang trí nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, chất gỗ chính là thành phần tạo nên các sản phẩm nội thất đẳng cấp. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng có thể được sử dụng làm mỹ phẩm chăm sóc da.
 • Sản phẩm chăm sóc da tự nhiên là bột từ rễ cây, được xay nhuyễn từ rễ cây để sử dụng phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp.
 • Lá cây: được dùng để làm trà, đồ uống.
 • Được xay thành bột, nhánh cây nhỏ được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp. Hạt, cuối cùng là phần trái, được sử dụng làm thực phẩm, chiết xuất tinh dầu hoặc chúng còn được sử dụng để sinh sản cây trồng,…
 • Gỗ đàn hương đỏ vẫn được dùng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và tạo ra các tượng liên quan đến tâm linh.
  Gỗ đàn hương đỏ còn được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, tượng liên quan đến tâm linh

  Các câu hỏi thường gặp về gỗ đàn hương

  Các câu hỏi thường được đặt ra về gỗ đàn hương, đặc biệt là đàn hương đỏ, sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo. Dưới đây là.

  Mùi gỗ đàn hương như thế nào? Có hương thơm không?

  Các món đồ nội thất từ gỗ nhóm hương được rất nhiều người yêu thích vì gỗ nhóm hương có hương thơm nhẹ nhàng, không quá mạnh.

  Gỗ đàn hương có màu sắc như thế nào?

  Gỗ đàn hương có màu vàng. Chất liệu của gỗ đàn hương nặng và có những hạt nhỏ trên bề mặt.

  Gỗ đàn hương phù hợp với yếu tố nào?

  Phù hợp với người có mệnh Thổ và Hoả, gỗ đàn hương đỏ. Phù hợp với người có mệnh Thuỷ và mệnh Kim, gỗ đàn hương trắng.

  Có gỗ đàn hương đen, đàn hương tím không?

  Có thể chọn từng loại đồ nội thất hoặc đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ đàn hương với nhiều gam màu tươi đẹp, bao gồm cả gỗ đàn hương đen và gỗ đàn hương tím.

  Rất đắt giá kinh tế trị giá chứa hương gỗ quý hiếm thuộc dòng màu đỏ hoặc hương gỗ chung. Việc săn lùng khách hàng đặc biệt nhiều, hiện nay việc khai thác đàn hương gỗ khá khó khăn. Sự tăng mạnh giá trị của chúng đã làm cho cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Có nhiều hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường. Để tránh rủi ro mất tiền, bạn nên lựa chọn các cơ sở bán buôn uy tín.

  Mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ đàn hương và gỗ đàn hương đỏ, bài viết trên được chia sẻ từ nhóm tổng hợp nội dung của Nội Thất Điểm Nhấn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm kiếm một xưởng gỗ đáng tin cậy ở TPHCM để sản xuất và gia công đồ nội thất, vui lòng liên hệ ngay hotline 190018452 để được tư vấn.

  Xem thêm thông tin về một số loại gỗ khác.

 • Gỗ hương là loại gỗ nào?
 • Gỗ đinh hương là loại gỗ nào?
 • Gỗ huỳnh đàn là loại gỗ nào?
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page