Tập làm văn lớp 4: Kể câu chuyện về một người có nghị lực (6 mẫu) Kể chuyện đã nghe, đã đọc lớp 4

by 2022 Món Quà

TOP 6 mẫu Kể câu chuyện về một người có ý chí mạnh mẽ, độc đáo nhất. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 4 nhanh chóng kể lại câu chuyện đã được nghe hoặc đọc về một người có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Tập làm văn lớp 4: Kể câu chuyện về một người có nghị lực (6 mẫu) Kể chuyện đã nghe, đã đọc lớp 4

Với 6 câu chuyện về Nick Vujicic, thiên tài Beethoven, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, thiên tài âm nhạc Bết-tô-ven… Các em sẽ có thêm nhiều kiến thức, chuẩn bị rất tốt cho bài học Kể chuyện đã nghe, đã đọc tuần 12 – Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 trang 119. Mời các em cùng tải miễn phí.

Đề bài: Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc được đọc về một người có nghị lực.

Kể câu chuyện về Nick Vujicic

Em đã từng nghe câu chuyện về anh Nick Vujicic, một ví dụ sáng về ý chí quyết tâm và nghị lực đặc biệt khi không có cả hai tay và hai chân nhưng vẫn du hành khắp thế giới và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Anh Nick Vujicic sinh ra đã không có cánh và chân, thân thể anh chỉ có phần thân và đầu. Nhưng điều đó không khiến anh đầu hàng trước số phận, trở thành người bất lực. Anh vẫn học cách bơi, học cách sử dụng máy tính và các hoạt động hàng ngày như đánh răng, viết, chải tóc,… Chỉ bằng cơ thể của mình. Anh cũng đã từng bị bạn bè chế nhạo, soi mói, nhục nhã, nhưng ý chí, quyết tâm vượt khó và tình yêu gia đình đã giúp anh vượt qua mọi trở ngại.

Anh đã du hành khắp nơi trên toàn cầu để truyền cảm hứng thông qua các bài diễn thuyết đến tất cả mọi người, đồng thời mang thêm hy vọng vào cuộc sống cho những người có hoàn cảnh tương tự anh.

Anh Nick Vujicic đã đạt được những thành tựu mà đối với người thông thường thì dễ dàng, nhưng đối với anh, đó là một quá trình rèn luyện khó khăn. Em rất ngưỡng mộ và tôn trọng tinh thần, ý chí của anh.

Kể câu chuyện về thiên tài Beethoven

Đề cập đến những bài nhạc cổ điển phức tạp với giai điệu hấp dẫn là nhắc đến thiên tài Beethoven, người đã để lại hàng trăm tác phẩm âm nhạc nổi tiếng cho loài người.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông bị khuyết tật sau khi trải qua một cơn bệnh từ khi còn nhỏ. Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Sau cơn bệnh, thính giác của ông dần suy yếu và cuối cùng, ông không thể nghe được nữa. Vượt qua số phận, ông tiếp tục rèn luyện tài năng âm nhạc và đã trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại. Người thầy dạy ông những nốt nhạc đầu tiên chính là cha ruột, một nhạc sĩ không thành công. Khi ông 17 tuổi, mẹ ông qua đời, không lâu sau đó cha ông cũng ra đi. Có những lúc, cậu thiếu niên phải sống nhờ vào tiền trợ cấp ít ỏi, và chịu trách nhiệm nuôi hai người em. Hơn nữa, ông còn bị lạm dụng và bạo hành bởi người cha nghiện rượu. Nhưng nhờ ý chí kiên cường và lòng quyết tâm phi thường, cậu bé Beethoven đã tìm cách ghi nhớ âm điệu các phím đàn thông qua mô tả và tiếp tục học từ thầy dạy đàn. Không lâu sau đó, cậu bé trở thành phụ tá chơi piano trong nhà thờ và sau đó trở thành một nghệ sĩ đại dương cầm trong dàn nhạc Hoàng gia.

Ông là một biểu tượng âm nhạc quan trọng, là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sỹ và khán giả trong tương lai. Khắp nơi trên thế giới đều tôn trọng nghị lực và quyết tâm của ông, một người không nghe được âm thanh lại trở thành một nhà soạn nhạc huyền thoại.

Kể về một người có ý chí nghị lực mà em biết

Hoài Nam là một học sinh nghèo có tinh thần vượt khó ham học ở trường Ngô Gia Tự, tỉnh Bạc Liêu.

Tình hình của Nam thật đáng thương. Cha đã qua đời sớm, mẹ liên tục bị bệnh, gia đình đang gặp khó khăn, Nam lại là con trai lớn. Ngoài Nam còn có một em gái nhỏ. Mặc dù còn nhỏ tuổi, Nam phải làm việc để giúp đỡ mẹ và tự trang trải việc học. Điều đáng ngạc nhiên là Nam rất giỏi học, luôn đứng đầu lớp, được thầy cô yêu quý và bạn bè kính trọng. Thời gian học ít, cuộc sống lại khó khăn ở mọi khía cạnh. Tuy nhiên, Nam không bao giờ than vãn, luôn luôn vui vẻ và lạc quan trước mọi tình huống.

Buổi sáng nào cũng như vậy, khi mọi người đi qua quán cà phê Hải Châu sẽ luôn nghe tiếng rao lanh lảnh quen thuộc của Nam: ”Vé số! Vé số chiều trúng đây!”. Luôn thấy cậu mặc chiếc quần đùi xanh đã cũ và chiếc áo sơ mi cộc tay có nhiều chỗ vá, đội một cái mũ vải bạc màu để lộ mái tóc rễ tre bờm xờm lâu ngày chưa cắt. Khác với thân hình gầy nhom, khuôn mặt cậu khá tròn trĩnh và rất sáng sủa. Đặc biệt, đôi mắt của cậu tỏa lên vẻ thông minh, lanh lợi nên bất cứ khi nào Nam cũng bán hết vé số trước mọi người. Nhờ vậy, cậu đã dùng thời gian để học bài, đọc sách và làm bài tập tại ghế đá trong công viên. Buổi tối, Nam tranh thủ bán vé số ở những quán cà phê đông khách để kiếm thêm ít tiền. Ngoài ra, Nam còn là một người luôn hết sức vì bạn. Thường ngày vào những giờ giải lao, Nam thường ngồi lại hướng dẫn thêm cho những bạn tiếp thu chậm cách làm những bài toán mới học. Cậu luôn coi việc giúp đỡ bạn là một niềm vui của mình.

Hoài Nam xứng đáng là một tấm gương mẫu, một học sinh xuất sắc được Tỉnh đoàn trao tặng suất học bổng ”Học sinh khó khăn vượt khó” trong năm vừa qua.

Kể câu chuyện về tấm gương giàu nghị lực

Đã qua hơn hai năm nhưng câu chuyện mà cô giáo Hạnh kể cho chúng em nghe trong tiết kể chuyện vẫn còn ghi sâu trong tâm trí của em về tinh thần vượt khó và đam mê học hỏi của bạn Đức Trung tại trường Võ Thị Sáu ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hoàn cảnh của Trung thật đáng thương! Cha mất sớm, mẹ bệnh tật liên tục. Trung là con trai lớn sau Trung còn một em gái nữa. Tuổi chưa lớn, nhưng cậu vẫn cố gắng học và làm việc để giúp đỡ gia đình. Điều đáng ngạc nhiên là Trung học rất giỏi, luôn đứng đầu lớp, được thầy cô yêu mến và bạn bè trọng trọng. Thời gian học ít, cuộc sống khó khăn. Nhưng Trung không buồn, không than vãn với ai, mỗi khi gặp bạn bè cậu luôn tươi vui. Mỗi sáng, khi mọi người đi qua quán cà phê Hải Châu, đã nghe tiếng Trung quen thuộc: “Vé số, vé số chiều đây! Vé trúng đây!”. Luôn thấy cậu mặc chiếc quần đùi xanh đã cũ và chiếc áo sơ mi ngắn tay có nhiều chỗ vá. Cậu đội một chiếc mũ vải bạc màu để lộ mái tóc rối bờm lâu ngày không cắt.

Khác với thân hình gầy nhom, khuôn mặt cậu có vẻ tròn trĩnh, rạng rỡ. Đặc biệt đôi mắt cậu rất sáng, thông minh. Mỗi sáng, một tay cầm xấp vé số vung vẩy, miệng chào mời, tay kia quơ quyển sổ đỏ tự tin chạy từ quán cà phê này sang quán cà phê kia.

Gặp ai cậu cũng đẩy vào tay một vài tờ, nói linh tinh: “Vé chiến thắng đấy, mua giúp tôi!”. Gặp những khách khách, cậu nhét cả cặp vào túi người ta rồi hót như con chim sáo: “Nhìn bạn, tôi biết ngay bạn là người may mắn. Mua đi bạn! Một tỉ đây! Cậu là một trong những cậu bé bán vé số may mắn nhất. Bất cứ khi nào cậu cũng bán hết trước người ta. Nhờ vậy mà cậu đã sử dụng thời gian để học bài, đọc sách và làm bài tập ngay trên ghế đá ở công viên. Bài tập, bài học về nhà cậu đều được thanh toán trong thời gian bán vé số. Buổi tối, cậu còn tranh thủ bán vé số ở những quán cà phê đông khách để kiếm thêm tiền giúp mẹ. Trung là một người đam mê giúp đỡ bạn bè. Thường vào giờ giải lao, cậu thường ngồi lại, hướng dẫn thêm cho những bạn chậm tiếp thu. Coi việc giúp đỡ bạn là một niềm vui của cậu. Trung xứng đáng là một hình mẫu vượt khó, một học sinh giỏi.

Câu chuyện về Trung mà giáo viên kể, vẫn còn đọng mãi trong tâm trí em. Trung giống như một mẫu gương sáng để chúng em tham khảo trong học tập. Trung ơi! Bạn thật đáng trân trọng!

Kể câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Ý chí và sự kiên nhẫn là rất cần thiết giúp mỗi người chúng ta vượt qua khó khăn và những thử thách trong cuộc sống. Và tôi muốn chia sẻ với các bạn về một người đã vượt lên trên số phận để đạt được thành công. Đó là tấm gương của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã sinh ra với hoàn cảnh không may mắn khi thầy bị tàn tật ở cả hai tay, mọi hoạt động và sinh hoạt đều rất khó khăn chứ chưa nói đến việc đi học. Có thể nghĩ rằng người đó sẽ chấp nhận số phận và không thể làm gì hơn, nhưng không, số phận không may mắn không chỉ là một rào cản mà còn là động lực để thầy cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Thầy vẫn khao khát được đi học như những bạn cùng trang lứa, nhưng điều này thực sự rất khó khăn vì đôi tay ấy không thể cầm bút và viết như những bạn bình thường.

Và sau đó, thầy quyết định viết bằng chân, điều này có vẻ không thể nhưng lại trở thành thực tế với thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Các ngày đầu tiên của việc viết bằng chân của thầy rất khó khăn, nhưng thầy chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ vì với thầy, thất bại lớn nhất của một người là chấp nhận từ bỏ mà không nghĩ đến việc cố gắng hết sức, những nét chữ không theo ý muốn của thầy cứ lạc hướng không thành chữ. Nhưng rồi nhờ sự kiên trì và đau khổ của mình, thầy luyện tập viết mỗi ngày, viết ở mọi nơi, đôi khi thầy viết bằng những mẩu gạch thay vì bút và phấn, việc kẹp mẩu gạch vào chân rất khó khăn và đau nhưng điều đó không làm mất đi tinh thần học tập của thầy.

Và cuối cùng, thầy đã thành công, mặc dù viết bằng chân nhưng chữ của thầy rất đẹp, thậm chí còn đẹp hơn nhiều chữ của những bạn viết bằng tay. Tất cả là nhờ vào sự siêng năng luyện tập không ngại khó khăn gian khổ của thầy. Năm học nào thầy cũng đạt thành tích cao trong học tập, các bạn bè trong lớp trước đây từ thái độ xem thường, miệt thị thầy bao nhiêu thì giờ đây lại khâm phục thầy bấy nhiêu. Để rồi sau này thầy trở thành một giáo viên giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình như bây giờ chúng ta vẫn nhắc đến tên của thầy với một sự khâm phục và kính trọng.

Nhắc đến tên của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký thì không ai trong đất nước Việt Nam không biết. Với thầy, chúng ta thấy được sự nỗ lực, ý chí và động lực của một người đã vượt qua khó khăn để đạt thành công.

Kể câu chuyện về thiên tài âm nhạc Bết- tô-ven

Nhạc sĩ thiên tài Lút-vít-van Bết-tô-ven là một người có ý chí phi thường. Cuộc sống của ông từ khi sinh ra, sống, học tập, sáng tác nhạc là một chuỗi ngày dài luôn đối mặt với mọi tình huống khó khăn, bệnh tật. Câu chuyện mà tôi sẽ kể sau đây là minh chứng cho nhận định đó.

Ludwig van Beethoven sinh năm 1770, tại Bon, nước Đức, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Từ bốn tuổi, Beethoven đã được học tập, rèn luyện các loại đàn piano và violon. Quá trình học tập, sinh sống của ông rất khó khăn. Vì gia đình của ông nghèo, ông phải bỏ học từ mười tuổi. Kiến thức ông có được đều do ông tự học. Năm mười bảy tuổi, ông đến Vienna và theo học nhạc sĩ Bach, cũng năm này, người mẹ thân yêu của ông qua đời. Chịu tang mẹ xong, ông quay lại Vienna và tiếp tục học nhạc. Năm hai mươi hai tuổi, Beethoven đã thu hút được sự chú ý của mọi người bằng sự thể hiện độc đáo những tư tưởng âm nhạc và phong cách biểu diễn. Tưởng rằng tài năng nở rộ thì cuộc đời của ông sẽ tươi sáng hơn. Nhưng không, năm hai mươi sáu tuổi, ông bị điếc tai nặng. Bệnh của ông không có khả năng chữa khỏi. Bị điếc nghĩa là không nghe được tiếng nhạc nữa, điều này thật đáng sợ đối với một nhạc sĩ. Nó như giết chết cuộc đời nghệ thuật của ông. Tuy nhiên, ông không chịu đầu hàng số phận. Ông ngồi vào ghế, cầm lấy giấy và bút, viết thật nhanh, cho đến lúc trăng lên cao, ông đã viết xong bản hợp tấu đàn piano, ông lướt tay lên phím đàn đầy hào hứng, sôi nổi. Tuy ông không nghe tiếng đàn nhưng ông nhìn thấy các phím đàn cùng với sức tưởng tượng dồi dào, mạnh mẽ, ông như nghe được tiếng nhạc êm tai, quyến rũ, tăng thêm sức mạnh để ông sống tiếp. Bệnh phát triển, dày vò ông đau đớn, tiều tụy nhưng ông vẫn kiên trì chống chọi và sáng tác nhạc. Ông không thể nghe thấy âm thanh nhạc của ông khi người ta diễn tấu nhưng ông đánh giá được mức độ thành công thông qua thái độ hưởng ứng, thưởng thức của công chúng.

Vào ngày 26 tháng 3 năm 1827, trái tim nhạy cảm và đầy tình yêu của nhạc sĩ ngừng đập. Thế giới đã mất đi một thiên tài âm nhạc. Ba mươi năm dài chiến đấu với bệnh tật, ông để lại cho thế hệ sau những bản giao hưởng nổi tiếng. Hạt ngọc được hình thành từ bên trong vỏ trai bệnh tật, những năm tháng đau khổ và bất hạnh đã giúp Bết-tô-ven đóng góp cho đời những tác phẩm âm nhạc vĩnh cửu.

Đóng quyển sách, tôi cảm nhận trái tim mình tràn đầy lòng thương và tôn kính với một tài năng xuất sắc. Tôi ngưỡng mộ và khâm phục sự ý chí phi thường của nhạc sĩ. Bet-tô-ven là một tấm gương sáng cho chúng ta sống, học tập và làm việc. Hiện nay, dù tình cờ nghe được một đoạn nhạc của ông, tôi hiểu rằng tôi đang được thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật của một tài năng vượt trội.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page