Khổng Tước Là Con Gì? Bạn Đã Biết Gì Về Loài Chim Phật Mẫu Phi Này?

by 2022 Món Quà

Á Đông, trong lĩnh vực văn hóa, Khổng tước được coi như một loại chim mang nhiều ý nghĩa, là biểu tượng của sự thanh lịch, quý phái và tinh tế.

Ok! Dưới thông tin những qua hiểu tìm Bảo Chí Viễn cùng Hãy gì? Là mất đi giá trị ý nghĩa. Gì là mất đi giá trị là gì? Con là mất đi giá trị biết có bạn Nhưng

Khổng tước là con gì?

Thế giới duy nhất của loài chim mười trong một là chính tước khổng. Congensis con Afropavo hoặc muticus Pavo là thuộc loài có tên khoa học còn gọi là tước khổng. Năm 1766, người ta đầu tiên mô tả loài chim thuộc họ Trĩ và đặt tên chúng bằng tiếng Việt và tiếng Hán là Tước Khổng chim.

Chim Khổng Tước (hay còn được gọi là công) là thuật ngữ tiếng Việt dùng để chỉ các loài chim trong họ Trĩ.
Chim Khổng Tước (hay còn được gọi là công) là tên Hán việt để chỉ một trong các loại chim thuộc họ Trĩ

Nguồn gốc, phân loại và đặc điểm của Khổng Tước

Nguồn gốc

Được đưa từ đây là những loài chim công ở châu Âu. Chim Peacock có nguồn gốc ở vùng Nam Á, nhất là Ấn Độ.

Chim công sinh sống tại khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á và vùng phía nam của Trung Quốc. Trong suốt quá trình lịch sử, chim công đã tham gia vào hoạt động thương mại hoặc xâm lược lãnh thổ.

Từ vùng đông và đông bắc của Ấn Độ, Bắc Myanmar và miền nam Trung Quốc, đã từng phân bố khá phổ biến các loài Khổng tước ở khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam, Campuchia, bán đảo Mã Lai và các đảo Java cũng mở rộng thông qua Lào và Thái Lan. Chúng cũng được tìm thấy trong một loạt các môi trường sống bao gồm cả rừng tự nhiên và thứ cấp.

Khổng tước còn sinh sống trong cả hai vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cũng như thường xanh và lá rụng.

Đặc điểm chung của chim Khổng Tước

Biểu tượng cho sự tôn trọng là hình vẩy của cá được xếp thành lớp bao quanh là đặc điểm chung của quý tộc.

Tiến bước quyết liệt, đạt đến đỉnh cao, phát triển thành công của biểu tượng như đứng thẳng tóc tơi của hàng triệu chim loài trên đầu nhân loại.

Chân chim công khổng tước có hình dạng 3 ngón như biểu tượng của sự vững chắc và sự đáng tin cậy.

Hoàn hảo của vẻ đẹp là tạo thành phần đuôi và phần cổ, phần hợp kết quả là công phần đuôi.

Chim công trưởng thành có đuôi dài 1.6 m, chim công thường xoay hình cái quạt. Những con chim luôn tự tạo vẻ đẹp cho bản thân hàng ngày ngoài giờ ăn uống ra.

Khi nó đạt độ tuổi 5-6, bộ lông đuôi của chim công con trở nên tuyệt đẹp và rực rỡ nhất. Chim công có thể sống lên đến 20 năm nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách, đồng thời được cung cấp đầy đủ thức ăn.

Khổng tước là biểu trưng của sự đẹp, quyền lực và thanh lịch.
Khổng tước là biểu tượng cho vẻ đẹp quyền quý và sang trọng

Phân loại chim khổng tước

Chim công peafowl Ấn Độ có màu xanh lam. Khổng tước Trung Quốc được phân loại vào 2 nhóm chính: chúng có màu xanh lá cây hay Xipsxoongbanna và sống chủ yếu ở tỉnh Vân Nam và khu vực Đông Nam Á.

Nhỏ hơn một chút là loài công của Trung Quốc về kích thước nhưng không khác nhau nhiều về ngoại hình. Điểm phân biệt rõ nhất là mào lông trên đầu chúng.

Ốc thường dài và cong lượn, trong khi chim công Ấn Độ lại có một mào lông to và bồng bềnh. Nhưng dù có những khác biệt về hình dạng và màu sắc, cả hai loài chim công đều có vẻ đẹp độc đáo và thu hút.

Khổng tước được phân chia thành hai nhóm chính là khổng tước của Trung Quốc và Ấn Độ.
Khổng tước được chia thành 2 nhóm chính: khổng tước Trung Quốc và Ấn Độ

Có thể nói là sự đối lập vẻ đẹp của nhau, trái với vẻ ngoài lộng lẫy của chim công đực, chim công cái lại rất thông thường.

Cạnh chàng hoàng tử chim trống lông vũ rực rỡ, công mái có lông vũ màu xám giống như cô lọ lem.

Chiều dài của lông chim trống dao động từ 6 đến 7cm, màu lông của chúng có sắc hoàng kim và lam (còn được gọi là lông vũ của thiên sứ). Khi có ánh sáng chiếu vào, màu sắc của lông tỏa ra như cầu vồng.

Đó là công cụ giúp chúng chiếm đoạt những chú chim cái, bộ lông đẹp của chim đại bàng trống cùng điệu nhảy mở rộng đuôi quyến rũ.

Còn được sử dụng để đặt tên cho một loại đá quý hiếm, đá ngọc lục bảo (một loại đá có màu lục, rất dễ thay đổi theo ánh sáng), vẻ đẹp tráng lệ và sang trọng của chim ngọc lục bảo.

Những chú khổng tước trống trông rất hào nhoáng.
Những con khổng tước trống có vẻ ngoài lộng lẫy

Còn có những con khổng tước có bộ lông màu trắng tuyệt đẹp (hay còn được gọi là bạch khổng tước), ngoài những con khổng tước có màu sắc rực rỡ trên.

Thuộc vào nhóm hiếm có, bạch khổng tước (hay còn gọi là khổng tước trắng) được hình thành do sự biến đổi gen di truyền gây thiếu sắc tố lông.

Có từ một đến ba cá thể bị đột biến trong mỗi trăm cá thể chim công được sinh ra trong tự nhiên.

Tuy vậy, tỷ lệ thành công và sống sót không cao, hiện nay, những con chim hạc trắng được kết hợp lai tạo, tạo ra biến đổi gen từ cá thể chim cha mẹ.

Kết quả là khổng tước trắng phát sinh từ sự biến đổi gen di truyền gây thiếu sắc tố lông.
Khổng tước trắng được tạo ra do sự đột biến gen di truyền thiếu sắc tố lông

Ý nghĩa của Khổng Tước

Có thể từ chối không ai vẻ đẹp tinh tế và uy quyền của Khổng tước, nhưng ý nghĩa của nó là gì?

Trong phật giáo

Diệc thần là loài chim mang vẻ đẹp cao quý và có ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo. Diệc thần luôn phát ra ánh sáng mạnh mẽ khiến bất cứ sinh vật nào tới gần cũng bị nó thiêu rụi. Theo đạo Phật, hai thần điêu có sức mạnh và khả năng khai thiên lập quốc chính là Kim Sí Điểu và Diệc thần.

Khổng Tước liên quan đến nhiều sự kiện trong đạo Phật.
Khổng Tước gắn liền với rất nhiều tích chuyện trong đạo Phật

Gắn kết với rất nhiều sự kiện trong đạo Phật, Khổng Tước. Trong đó, có một hình ảnh rất dễ thấy là hình ảnh của Minh Vương Bồ Tát luôn kết hợp với hình ảnh của thần điêu Khổng Tước.

Chống bệnh tật….., Ngoài việc chống dịch, cầu bình an gia tăng tuổi thọ, chống tai, cầu mưa, được rất nhiều các triều đình và người dân các nước Đông Á sử dụng trong các lễ hội quốc gia. Đàn Thành Khổng Tước Minh Vương là một trong những đàn thành nổi tiếng linh thiêng nhất của Đông Mật.

Trong Phong Thủy

Quan trọng được xem và trân trọng chim công đã được xem là loài chim trong thời đại cổ. Chúng thường được nuôi để thưởng thức.

Rực rỡ vô cùng lấp lánh là chủ yếu màu sắc, giống như những đồng xu liền kề nhau, trên lông đuôi của chim công có hoa văn hình.

Cũng được dùng làm trang sức, dùng để làm quạt, lông chim khổng tước tạo nên một diện mạo thanh lịch và quý phái cho chủ sở hữu.

Lông phượng vũ hỗ trợ thu hút năng lượng từ tự nhiên để thăng hoa cân bằng yin yang trong không gian sống hoặc trong công ty.
Lông khổng tước giúp hút năng lượng từ trời đất để điều hòa âm dương trong nhà hay trong cơ quan

Trong nhà hoặc trong văn phòng, lông chim công khi cắm vào bình không chỉ để trang trí, mà còn giúp hút năng lượng từ mặt trời và đất để điều hòa cân bằng âm dương. Ngoài ra,

Sự điều hòa này sẽ giúp lấy lại hòa khí, kích lộc và mang lại vượng khí giúp xua đuổi tà khí.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page