KHÁM PHÁ

by 2022 Món Quà

Yêu mến toàn cầu nhỏ bé là yêu thích con người một cách vô điều kiện, từ lâu tôi đã thích đeo nơ hồng và không có ánh mắt giả tạo, tính cách nữ tính, yêu thích chú mèo Hello Kitty và có thói quen chụp ảnh với chúng.

Dù đã xuất hiện từ hơn 40 năm trước, tuy nhiên sự phổ biến và tác động của Hello Kitty vẫn rất lớn. Khác với nhiều nhân vật hoạt hình huyền thoại khác như chuột Mickey của Disney, Doraemon, Pikachu,… Hello Kitty không “xuất hiện” từ bất kỳ câu chuyện hay bộ phim nào mà hoàn toàn là một dự án thương mại.

Nguồn gốc của Hello Kitty

Ra đời vào năm 1974, Hình ảnh Hello Kitty lần đầu tiên xuất hiện. Con mèo này được vẽ theo hình ảnh của một loài mèo cái cụt đuôi đặc trưng của Nhật Bản, có một chiếc nơ hồng trên đầu. Người tạo ra nó là nhà thiết kế Yuko Shimizu. Hello Kitty, còn được gọi là Kitty White, là một nhân vật tưởng tượng được tạo ra bởi công ty Sanrio của Nhật Bản.

Được đi kèm với một câu chuyện hư cấu như sau, nó được Sanrio giới thiệu: sinh ra ở ngoại ô London (Anh), nặng như 3 quả táo, thích màu đỏ, chơi đàn piano và làm bánh quy, có một người chị sinh đôi tên là Mimmy và một người bạn trai tên Dear Daniel. Sau đó, đã có rất nhiều tin đồn liên quan đến lý do vì sao Yuko Shimizu tạo ra Hello Kitty nhưng chưa bao giờ họa sĩ này xác nhận.

Nguồn gốc của Hello Kitty bắt nguồn từ Nhật Bản, được tạo ra bởi nhà thiết kế Yuko Shimizu và phát triển bởi công ty Sanrio. Hello Kitty là một nhân vật hình mèo nhỏ, nổi tiếng trên toàn thế giới với hình dáng đáng yêu và biểu tượng của văn hóa đường phố Nhật Bản.

Mèo Kitty không miệng được thiết kế khá đơn dễ.

Sản phẩm Hello Kitty là một phần của văn hóa hiện đại Nhật Bản, bắt nguồn từ văn hóa dễ thương. Được tạo ra với mục đích kinh doanh ban đầu, công ty Sanrio ban đầu nhắm đến khách hàng trẻ em, đặc biệt là bé gái. Tuy nhiên, với sự chào đón nồng nhiệt, các sản phẩm không chỉ in hình chú mèo mà còn được sản xuất cho người lớn. Vào cuối thập kỷ 70, Hello Kitty xuất hiện khắp nơi ở Nhật Bản, được in trên mọi vật dụng có thể từ phụ kiện học tập, thời trang cho đến quần áo.

Hello Kitty phổ biến đến thế nào?

Chào mèo Kitty không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà sau đó đã lan rộng ra cả châu Á và phương Tây. Sau gần 50 năm, nó đã trở thành một biểu tượng rất quen thuộc. Nhân vật hoạt hình này được in trên thân máy bay Eva Airlines của Đài Loan (Trung Quốc) và xuất hiện trên mọi vật, từ thẻ lên máy bay, ghế tựa đầu cho đến đồng phục của phi hành đoàn. Chào mèo Kitty là nhân vật chính tại 2 công viên giải trí Sanrio của Nhật Bản và thậm chí đã bay vào vũ trụ trên tàu vệ tinh nano Hodoyoshi 3 vào tháng 6 năm 2019.

Vào lúc đó, với thiết kế hiểu rõ phân khúc “kawaii” (văn hóa đáng yêu của Nhật Bản), Hello Kitty đã trở thành một hiện tượng địa phương và quốc tế theo từng bước trong nhiều năm.

Hello Kitty đã trở thành một biểu tượng văn hóa phổ biến trên toàn thế giới, xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm và được yêu thích bởi các tầng lớp và độ tuổi khác nhau.

Máy bay mang chủ đề Hello Kitty của Eva Air.

Khi nhân vật Chào Mèo được giới thiệu tại Mỹ, ngay lập tức đã thu hút khách hàng là người Mỹ gốc Á. Dần dần, người Mỹ gốc Nhật, gốc Trung, gốc Hàn,… Coi Mèo như một biểu tượng “nhận dạng” cho sắc tộc của mình. Trong suốt những năm 80 và 90, Chào Mèo đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật đáng yêu ở Nhật Bản. Christine Yano, giáo sư thỉnh giảng về Nghiên cứu Nhật Bản tại đại học Harvard, người đã nghiên cứu về Chào Mèo trong 16 năm cho biết.

Vào những năm 90, Hello Kitty đã trở nên khá phổ biến và được phân phối đến các cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Mỹ. Cuối cùng, Sanrio đã thành công trong việc xâm nhập vào nền văn hóa đại chúng của Mỹ sau khi những người nổi tiếng như Mariah Carey và Cameron Diaz bắt đầu xuất hiện với sản phẩm có hình ảnh nhân vật này. Nó đã di chuyển từ một thị trường nhỏ hẹp của người Mỹ gốc Á sang một thị trường lớn hơn đáng kể.

Có giá trị tối thiểu 7 tỷ đô la mỗi năm, Hello Kitty đã trở thành hiện tượng tiếp thị toàn cầu. Thương hiệu này mang theo sự nổi tiếng gia tăng và đã lan rộng ra toàn thế giới. Các phim hoạt hình, sách và trò chơi điện tử về nhân vật này cũng được sản xuất. Công ty Sanrio đã được hưởng lợi từ thành công của Hello Kitty, mang về lợi nhuận khổng lồ ngoài sức mong đợi. Ngay từ khi chỉ là một hình ảnh trên tiền xu ở Nhật Bản, Hello Kitty đã trở thành người bạn thân thiết của rất nhiều cô bé mọi thế hệ. Điều đáng chú ý là ngay cả người trưởng thành cũng rất yêu thích Hello Kitty. Nó được coi là một biểu tượng của tính nữ tính và đáng yêu.

Hello Kitty đã trở thành một biểu tượng văn hóa phổ biến trên toàn thế giới, xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm và được yêu thích bởi các tầng lớp và độ tuổi khác nhau.

Công viên giải trí với Kitty là nhân vật chủ đạo.

Tại sao Hello Kitty lại được yêu thích đến vậy?

Dorie Clark, chuyên gia xây dựng thương hiệu, cho rằng sự phổ biến của Hello Kitty dựa vào thiết kế là yếu tố quan trọng đầu tiên. Hello Kitty thu hút sự quan tâm của mọi người bằng thiết kế đơn giản với đặc điểm độc đáo là không có miệng: “Nó không có miệng, không biểu lộ cảm xúc. Do đó, mọi người có thể gán vào nó bất kỳ loại cảm xúc nào mà họ muốn”. Việc không có miệng còn tạo cảm giác rằng Hello Kitty luôn sẵn lòng lắng nghe bạn.

Lý do mèo Hello Kitty không có miệng, như Yuko Yamaguchi, nhà thiết kế thứ ba của Hello Kitty, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME, là bởi vì cô ấy muốn mọi người có thể tự do thể hiện cảm xúc của họ lên khuôn mặt của cô ấy. Khi mọi người vui vẻ, cô Kitty trông hạnh phúc; khi mọi người buồn, cô Kitty trông buồn. Chính vì điều này, chúng tôi cho rằng cô ấy không nên bị hạn chế bởi bất kỳ cảm xúc nào.

Các nhân vật Sanrio khác, thường được miêu tả là từ Mỹ, Kitty sinh ra ở London cũng giúp nó thu hút khách hàng hơn. Vào thời điểm Kitty được tạo ra, các cô gái Nhật Bản đang có “ước mơ về nước Anh”.

Hello Kitty được yêu thích đến vậy vì nét đáng yêu và hình ảnh hài hòa của nó, cùng với sự phổ biến và sự tiện ích của các sản phẩm liên quan. Hello Kitty trở thành biểu tượng thời trang và phong cách sống, thu hút sự quan tâm và tình yêu của nhiều người trên toàn thế giới.

Các cô gái người Nhật mặc trang phục Hello Kitty.

Thành công của Kitty được xây dựng bởi nhiều nguyên nhân, và một trong số đó là khả năng thích nghi với thời đại. Thay vì chỉ sử dụng thiết kế tiêu chuẩn ban đầu, Kitty liên tục được cải tiến, thay đổi tùy theo sở thích của khách hàng. Kitty có thể có hàng ngàn cái nơ, bộ váy, túi khác nhau. Sự đa dạng, phổ biến hình ảnh rộng rãi và không nhàm chán đã giúp Kitty trở thành người bạn thân thiết của mọi gia đình, dù cô mèo này đơn giản.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại trên thị trường, Hello Kitty vẫn thu hút người tiêu dùng nhờ tính hoài cổ. Người trưởng thành khi nhìn thấy con mèo này sẽ gợi lại ký ức về tuổi thơ và sẵn lòng chi tiền để sở hữu một món kỷ niệm. Ngoài ra, Hello Kitty vẫn giữ được sức hấp dẫn.

Hello Kitty được yêu thích đến vậy vì nét đáng yêu và hình ảnh hài hòa của nó, cùng với sự phổ biến và sự tiện ích của các sản phẩm liên quan. Hello Kitty trở thành biểu tượng thời trang và phong cách sống, thu hút sự quan tâm và tình yêu của nhiều người trên toàn thế giới.

Mèo Kitty là nhân vật hoạt hình thành công vượt thời gian.

Nguồn: Yahoo, The Week.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page