Tập làm văn lớp 5: Tả chiếc đồng hồ treo tường nhà em Dàn ý & 10 bài văn tả đồ vật lớp 5 hay nhất

by 2022 Món Quà

TOP 10 bài văn Mô tả chiếc đồng hồ treo tường nhà em CỰC KỲ TUYỆT VỜI, kèm theo bản tóm tắt chi tiết. Nhờ đó, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều kiến thức từ vựng, nhanh chóng hoàn thiện bài văn mô tả đồ vật thật tuyệt vời.

Tập làm văn lớp 5: Tả chiếc đồng hồ treo tường nhà em Dàn ý & 10 bài văn tả đồ vật lớp 5 hay nhất

Đồng hồ treo tường cũng có đa dạng kiểu dáng, màu sắc và kích thước. Để mô tả chiếc đồng hồ thêm sống động, các em cần kết hợp sử dụng các phương pháp nghệ thuật so sánh và nhân hóa. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để ngày càng nâng cao kỹ năng viết văn trong môn Tập làm văn lớp 5.

Dàn ý tả chiếc đồng hồ treo tường

I. Mở bài:.

 • Giới thiệu về chiếc đồng hồ. Ai tặng? Nhân dịp gì?
 • II. Thân bài:.

  * Miêu tả bao quát:.

 • Nhãn hiệu – nhà sản xuất.
 • Hình dạng tròn hay vuông?
 • Viền bên ngoài được làm bằng chất liệu nhựa có màu sắc khác nhau. (Nếu là con gái thì màu hồng, con trai thì màu trắng đen – trông giống như một quả bóng…).
 • * Miêu tả chi tiết:.

  – Mười 12 con số phát ánh dạ quang vào ban đêm.

  – 3 cây kim màu đen (treo tường thường không có kim hẹn giờ).

 • Bác kim giờ béo ú,chậm chạp.
 • Chú kim phút từ từ quay – ghép với câu ”chậm mà chắc”.
 • Bé kim giây loắt choắt, hiếu động, luôn chạy lên trước.
 • – Trục của 3 kim có hình con gà trống.

  – Trên đầu mỗi con số là những vạch chia phút. Trong như những ánh hào quang.

  * Mặt sau:.

 • Có 1 ô lắp pin hình chữ nhật.
 • Có nút điều chỉnh kim giờ, kim phút.
 • * Mục đích: Giúp mọi người tuân thủ thời gian để thực hiện công việc đúng theo lịch trình. Giúp em tránh việc đến trễ trường.

  * Có thể kể sơ qua 1 kỉ niệm.

  III. Kết bài.

 • Hứa sẽ giữ gìn.
 • Tả đồng hồ treo tường ngắn gọn

  Trong gia đình em có một đối tượng luôn hoạt động không ngừng đó chính là chiếc đồng hồ treo tường, cùng là công việc theo dõi thời gian nhưng tờ lịch thì thoải mái và nhàn hạ, trong khi đó đồng hồ luôn hoạt động “không nghỉ ngơi”.

  Chiếc đồng hồ treo tường nhà tôi thuộc dòng đồng hồ cổ, cũ kỹ từ thời xưa, vì nó là món quà cưới từ của ông bà tặng cho cha mẹ tôi. Chiếc đồng hồ mang vẻ đẹp cổ kính với màu gỗ nâu trầm, mặt đồng hồ hình tròn đặt trong khuôn đồng hồ hình ngôi nhà, sự có mặt của chiếc đồng hồ mang lại cảm giác ấm áp, thân thiện cho gia đình. Mặt đồng hồ màu đen làm nổi bật lên những con số và kim giờ, kim phút màu bạc, riêng chiếc kim giây lại có màu đỏ. Có đôi khi tôi ngồi trầm ngâm lắng nghe “nhịp đập” của chiếc đồng hồ “Tích tắc! Tích tắc”, âm thanh ấy vừa chậm rãi nhưng lại giống như đang hối hả, mỗi giây trôi qua đồng hồ đều nhắc nhở con người phải biết trân trọng thời gian, đừng lãng phí thời gian quý báu. Chiếc đồng hồ treo tường đã giúp tôi luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý, luôn đúng giờ và biết tiết kiệm thời gian.

  Tôi rất yêu quý chiếc đồng hồ treo tường của nhà tôi, mỗi ngày tôi luôn ngắm nhìn chiếc đồng hồ vài lần, và dù có nhìn hàng trăm lần, đã quá quen thuộc nhưng tôi vẫn cảm thấy chiếc đồng hồ thật đẹp.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 1

  Tích tắc tích tắc… Nghe tiếng này chắc chắn đã rất quen thuộc với các bạn. Đó chính là tiếng của đồng hồ – một vật dụng đã rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Ngày xưa vì chưa có đồng hồ nên người ta toàn phải dựa vào tiếng gà gáy để đếm canh tính giờ. Bây giờ cuộc sống phát triển nên có đồng hồ cũng rất thuận tiện.

  Nhà tôi có rất nhiều chiếc đồng hồ, nhưng tôi thích nhất là chiếc đồng hồ ba treo tường ngay chính giữa căn nhà. Mẹ nói chiếc đồng hồ treo ở phòng khách sẽ giúp tôi biết giờ để học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Chiếc đồng hồ đã có mặt trong gia đình tôi từ lâu. Nó có hình dạng hộp chữ nhật. Vỏ làm bằng nhựa màu trắng, đế làm bằng nhựa màu bóng. Mặt số màu trắng. Xung quanh mặt số có viền màu đen. Có bốn kim. Kim giờ lớn, kim phút nhỏ hơn kim giờ. Kim giây nhỏ nhất. Kim báo thức màu xanh nhạt. Phía sau của chiếc đồng hồ có các nút để đặt giờ. Mở nắp nhỏ phía sau là nơi gắn pin. Tiếng kim chạy rất êm, khi đến gần nghe rõ, rõ. Tiếng chuông báo thức trong trẻo, vang vọng. Chiếc đồng hồ luôn im lặng đếm thời gian. Nó báo giờ, báo thức giúp tôi đi học đúng giờ. Nó còn nhắc nhở mọi người phải quý trọng thời gian và sử dụng thời gian vào những việc có ích.

  Tôi thấy rất trọng giá trị của chiếc đồng hồ này, tôi sẽ mua pin thay thế cho nó để nó có thể hoạt động liên tục và để gia đình biết chính xác thời gian trong ngày và để có một ngày làm việc và học tập hiệu quả hơn.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 2

  Thay vì tiếng gà gáy hàng ngày, chiếc đồng hồ treo tường không chỉ thông báo giờ mà còn có thể đặt báo thức cho con người vào mỗi buổi sáng.

  Đó là cái đồng hồ làm từ gỗ mà bố em mua từ một người thợ mộc giỏi nghề. Loại gỗ của cái đồng hồ cũng rất tốt, rất bền. Đây là cái đồng hồ quả lắc, mỗi tuần, bố em phải quay dây đồng hồ một lần để cái đồng hồ tiếp tục hoạt động. Đồng hồ được làm tỉ mỉ với kim giờ và kim phút chạy đều nhau, mỗi kim rất mỏng như tờ giấy được nhuộm vàng. Mỗi nửa giờ trôi qua, cái đồng hồ lại đánh chuông một lần, mỗi lần đánh chuông đúng theo số giờ lúc đó. Nếu giờ không phải là số tròn, cái đồng hồ chỉ đánh ba cái chuông rồi dừng. Tiếng chuông vọng lên nghe trong trẻo nhẹ nhàng và thú vị. Bố em nói cái đồng hồ quả lắc này đắt ở chỗ tiếng kêu của nó, mỗi cái chuông lại có một âm thanh khác nhau, có cái trầm và êm, có cái thánh thót, và còn có cái nhẹ nhàng trong trẻo. Tiếng nghe như tiếng sáo khiến người chơi đồng hồ thích thú. Mỗi sáng cái chuông đồng hồ báo giờ, như tiếng gà gáy để báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Từ khi bố em mua cái đồng hồ này, em cũng dậy đúng giờ và đi học đúng giờ hơn mà không cần phải vội vàng chuẩn bị nữa.

  Em rất yêu thích cái đồng hồ treo tường nhà em. Em hy vọng nó có thể lâu bền và gắn bó với gia đình em.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 3

  Dù bố mẹ tôi đều sở hữu đồng hồ đeo tay, nhưng mẹ vẫn mua một cái đồng hồ treo tường GIMIKO kiểu mới rất đẹp. Mẹ nói rằng chiếc đồng hồ này sẽ giúp tôi biết giờ để học tập, làm việc và nghỉ ngơi.

  Tôi rất thích, tiến lại gần để ngắm kỹ chiếc đồng hồ. Đồng hồ có hình chữ nhật đứng. Nó trông to như tờ lịch với hình Diễm Hương cầm một bó hoa treo trên tường nhà tôi. Bên ngoài được mạ bằng bạc lấp lánh, trông rất đẹp. Bên trong mép ngoài có một lớp khảm trai đủ màu sắc. Số lượng khảm trai ở hai bên và trên ít hơn số lượng khảm trai ở dưới. Giữa số lượng khảm trai có mười bảy sao vàng. Xung quanh sao vàng có bốn mảng khảm trai giống nhau như bốn vệ sỹ bảo vệ.

  Nhìn qua cửa kính dày và trong suốt là mười hai số màu đen bao gồm các số từ một đến mười hai. Số mười hai ở giữa bên trên đồng hồ. Số sáu ở giữa bên dưới. Bên phải số sáu và số mười hai là các số từ một đến số năm. Bên trái số sáu và số mười hai có các số từ bảy đến mười một. Bên trên các số có những ô vuông màu xanh ngọc. Nếu trời tối ta tắt đèn thì những ô vuông đó sẽ phát sáng giúp ta nhìn thấy tất cả các số. Ở các góc của đồng hồ có các hoa văn tinh tế và đẹp mắt. Ở giữa trung tâm của đồng hồ đó là nơi hội tụ của ba anh em họ kim đang cố gắng chạy để điều khiển thời gian trôi đi. Nhìn anh Giây đầu bé nhỏ, còn ở dưới chân lại hơi phình ra giống như mũi tên. Nhưng anh ấy chạy rất nhanh, anh Giây chạy được sáu mươi bước thì anh phút mới chạy được một bước. Anh phút trông như thanh kiếm. Còn anh Giờ thì béo ú và lùn nhỏ trông như con dao găm, chạy thì chậm như sên. Anh Phút chạy được sáu mươi bước thì anh giờ mới chạy được năm bước. Nhưng đừng chê anh ấy. Anh Giờ chạy được năm bước là đã kéo được một giờ đấy. Lúc đó anh Giây sẽ gặp anh Phút và cũng là lúc chú Chuông vui mừng reo lên một hồi chuông.

  Đặc biệt hơn, mỗi khi đến lúc mười hai giờ, ba anh em nhà kim gặp nhau tạo ra một âm thanh rất dài và thú vị cho chú Chuông. Tại điểm gặp gỡ của ba anh em họ kim, có chữ GIMIKO và con ngựa màu đỏ đang giơ chân lên sẵn sàng đập xuống, trông thật đáng yêu. Xung quanh đó có các từ tiếng Anh mà em chưa học đến.

  Em rất yêu thích chiếc đồng hồ này vì nó đẹp và nó còn thông báo cho em đi học, bố mẹ em đi làm. Nó còn giúp em biết đã đến giờ học ở nhà chưa.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 4

  Nhà tôi có rất nhiều đồng hồ, nhưng tôi thích nhất chiếc đồng hồ ba treo tường ngay chính giữa căn nhà. Mẹ nói rằng chiếc đồng hồ treo ở phòng khách sẽ giúp tôi biết giờ để học tập, làm việc và nghỉ ngơi.

  Đó là một chiếc đồng hồ tròn loại dây lên của nhà. Ba em mua nó trong lần chuyển nhà cách đây hơn năm năm. Toàn bộ đồng hồ có hình bầu dục rộng khoảng hai mươi phân và cao khoảng mười phân. Vỏ đồng hồ được làm bằng gỗ, phía trên có hình tròn mái nhà. Phần thân chứa quả lắc mỗi giây trôi qua rất nhanh, kim đồng hồ quay vòng, đến giờ đúng thì có tiếng nhạc ngắn nghe rất vui tai. Kim giờ di chuyển như con rùa bò nặng nhọc. Chưa bao giờ đồng hồ trễ công việc, ngay cả khi mỗi ngày ai trong chúng ta cũng ít nhất quên một vài công việc.

  Chiếc đồng hồ là một vật không thể thiếu trong gia đình tôi, nó đã liên kết với gia đình tôi từ lâu. Chiếc đồng hồ là như một người bạn thân thiết của gia đình tôi. Tôi rất yêu quý và đánh giá cao chiếc đồng hồ cũng như thời gian trôi qua hàng ngày.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 5

  Trong những đồ vật tích cực và quan trọng nhất của con người chắc chắn phải có những chiếc đồng hồ, chúng hoạt động không phân biệt ngày đêm và nhắc nhở con người biết trân trọng thời gian. Đồng hồ treo tường nhà tôi là một trong số những vật quan trọng.

  Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ như: đồng hồ đeo tay, đồng hồ báo thức, đồng hồ vạn lịch, nhưng tôi rất thích đồng hồ treo tường và nó gắn bó với tôi nhất.

  Đồng hồ treo tường có hình dạng tròn, với viền màu xanh lam xung quanh. Bên ngoài mặt đồng hồ là tấm kính trong suốt, ngăn không cho bụi bẩn vào bên trong. Phía sau đồng hồ có màu đen và cũng là nơi đặt pin để đồng hồ hoạt động. Mặt đồng hồ gồm các số từ 1 đến 12. Có kim chỉ giờ và kim chỉ phút. Kim ngắn chỉ giờ chạy chậm nhất, kim dài chỉ phút, và kim giây chạy nhanh nhất. Để chúng hoạt động, cần những bộ phận bên trong là những cỗ máy luôn hoạt động không biết mệt mỏi.

  Máy đo thời gian là một trong những vật dụng siêng năng và không biết mệt mỏi, chúng hoạt động liên tục ngay cả khi ta đang ngủ. Đôi khi chúng có thể chạy sai nhưng không vì vậy mà ta căm ghét chúng. Máy đo thời gian là một vật không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, nhắc nhở chúng ta biết trân trọng thời gian trôi qua.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 6

  Nhà tôi có rất nhiều những đồ vật, vật dụng khác nhau. Nhưng tôi yêu thích nhất vẫn là chiếc đồng hồ treo tường.

  Chiếc đồng hồ treo tường ở nhà tôi được treo trên tường đối diện với cửa chính, vì vậy rất tiện để xem giờ. Nhìn vào chiếc đồng hồ, tôi biết mấy giờ để có thể sắp xếp công việc học tập của mình. Chiếc đồng hồ treo tường ở nhà tôi không phải là chiếc đồng hồ cơ truyền thống với kim và số như những chiếc đồng hồ treo tường khác, mà nó là một chiếc đồng hồ điện tử. Có lẽ khi nghe đến đây, bạn không thể tưởng tượng hết về chiếc đồng hồ ở nhà tôi, phải không? Tôi sẽ miêu tả nó chi tiết hơn để mọi người dễ hiểu. Chiếc đồng hồ này là một chiếc đồng hồ điện tử, nó luôn hiển thị số giờ trên màn hình. Ngoài phần hiển thị giờ, chiếc đồng hồ ở nhà tôi còn có phần hiển thị thứ, ngày, tháng, năm. Ngoài ra, nó còn có phần hiển thị nhiệt độ trong ngày tại thời điểm hiện tại. Tất cả mọi thứ được hiển thị chính xác và đầy đủ.

  Chiếc đồng hồ treo tường nhà tôi nhìn qua cũng giống như một bức tranh vì 2/3 phần mặt của nó hiển thị hình ảnh của một dòng suối đang chảy. Chiếc đồng hồ treo tường điện tử này không hoạt động bằng pin như những chiếc đồng hồ thông thường mà nó chạy bằng điện. Từ chiếc đồng hồ có một sợi dây điện được kéo dài để cắm vào ổ điện. Chiếc đồng hồ khá lớn, to như một bức tranh treo tường. Nó có hình dạng hình chữ nhật với chiều dài cạnh lớn là 80cm, cạnh nhỏ là 50cm. Đồng hồ nhà tôi có màu chủ đạo là màu xanh, các con số được hiển thị trên mặt đồng hồ có màu đỏ. Tôi nhận thấy một nhược điểm chính của nó là khi không có điện thì không thể xem giờ, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nó vẫn rất tốt trong mọi khía cạnh khác.

  Chiếc đồng hồ ở nhà tôi giống như một tác phẩm nghệ thuật phong cảnh tuyệt đẹp. Mọi người khi mới nhìn sẽ không nghĩ đó là một chiếc đồng hồ vì hình vẽ trên chiếc đồng hồ rất đẹp mắt. Tôi rất thích chiếc đồng hồ treo tường đó, nó thực sự hữu ích.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 7

  Gia đình em có một chiếc đồng hồ treo tường. Em thường nhìn thời gian của nó để đi học đúng giờ, thực sự chiếc đồng hồ rất hữu ích với em và tất cả các thành viên trong gia đình.

  Chiếc đồng hồ treo tường nhà tôi được bố tôi mua tại một cửa hàng ở đầu phố về. Chiếc đồng hồ treo tường được đặt ngay phía trên cửa ra vào phòng khách nhà tôi. Tôi thấy bố đã nghiên cứu rất kỹ để chọn vị trí đặt chiếc đồng hồ phù hợp nhất mà ai trong nhà cũng có thể xem giờ được. Kể từ khi có chiếc đồng hồ treo tường đó, tôi đi học đúng giờ hơn vì đồng hồ nhà tôi chạy đúng giờ và không bao giờ sai.

  Cái đồng hồ treo tường nhà tôi có màu nâu rất đẹp. Cái đồng hồ có hình tròn xinh xắn nữa và giống như những vòng quay của nó. Đồng hồ luôn luôn quay tròn và liên tiếp tạo thành một vòng tròn tuần hoàn đóng kín giống như thời gian từ ngày này sang ngày khác cũng vậy. Trong cái đồng hồ nhà tôi có tất cả ba chiếc kim lần lượt là kim giờ, kim phút và kim giây nữa. Chiếc kim chạy nhanh nhất và luôn luôn hối hả đó là chiếc kim giây nhanh nhẹn. Kim phút thì chạy vừa, không chạy nhanh quá và cũng không chạy chậm quá. Còn chậm nhất là chiếc kim giờ. Khi kim giây chạy nhiều vòng, kim giờ mới chịu nhúc nhích một chút. Nhìn viền của cái đồng hồ có màu trắng như một lớp chống rỉ cho những bộ phận bên trong của nó. Những chiếc kim không tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài mà còn được ngăn cách bởi một lớp kính khá dày như bảo vệ, che chắn cho những chiếc kim hoạt động một cách an toàn và cái đồng hồ không bị bẩn nữa.

  Em rất yêu thích cái đồng hồ treo trên tường nhà em. Kể từ khi có cái đồng hồ đó, em luôn xem giờ chăm chỉ hơn và đi học cũng đúng giờ.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 8

  Gia đình em có một chiếc đồng hồ treo tường ở trên đỉnh kệ tivi. Em thấy chiếc đồng hồ này của gia đình em đã tồn tại từ rất lâu và nó mang ý nghĩa rất quan trọng đối với gia đình em.

  Cái đồng hồ treo tường này là đồ dùng đầu tiên ba em mua được từ tháng lương đầu tiên của mình. Vì vậy nó cũng hơi lỗi thời không được đẹp như những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay. Chiếc đồng hồ có hình chữ nhật màu vàng nhạt được làm bằng nhựa cứng. Chiều dài của nó khoảng 30cm và chiều rộng khoảng 20 cm. Bên trong có thứ tự số từ 1 -12 để chỉ 12 giờ trong ngày. Đồng hồ có ba kim, kim màu đen chỉ giờ, màu đỏ chỉ phút và màu vàng chỉ giây. Ở phía trên có một mặt kính trắng để bảo vệ kim đồng hồ khỏi bụi bẩn hoặc va đập gây hỏng kim đồng hồ.

  Phía sau chiếc đồng hồ được sơn màu trắng tinh có một ngăn để pin giúp cho chiếc đồng hồ hoạt động và hai nút xoay có thể được sử dụng để điều chỉnh giờ và phút sau mỗi lần thay pin.

  Chiếc đồng hồ trông rất đơn giản nhưng nó hỗ trợ cho gia đình tôi rất nhiều. Nó giúp cho gia đình tôi biết chính xác thời gian và làm việc đúng cách và hiệu quả. Nhờ chiếc đồng hồ này mà tôi luôn đi học đúng giờ.

  Tôi thấy rất trọng đồng hồ này, tôi sẽ mua viên pin thay thế cho nó để nó có thể hoạt động đều đặn và để gia đình biết chính xác giờ trong ngày và để có một ngày làm việc và học tập hiệu quả hơn.

  Tả chiếc đồng hồ treo tường – Mẫu 9

  Cùng thực hiện một nhiệm vụ đếm thời gian, nhưng trong khi tấm lịch im lặng, đồng hồ lại liên tục kêu: “Tích – tắc, tích – tắc…” Đều đặn. Chiếc đồng hồ bàn trong nhà tôi cũng như vậy.

  Đó là một chiếc đồng hồ hàng trong nước, loại cần lên dây, đã cũ. Ba chị em mua nó trong một lần đi chợ tỉnh cách đây hơn ba năm. Cả chiếc đồng hồ là một hình hộp chữ nhật rộng khoảng hai mươi phân và cao khoảng mười phân.

  Vỏ đồng hồ được làm từ chất liệu nhựa màu xám. Rìa ngoài trước đây được mạ nhôm để tạo hiệu ứng bóng, nhưng hiện tại đã bị trầy xước ở một số vị trí. Phía sau tấm kính màu trắng là mặt đồng hồ. Ở phía trên mặt đồng hồ, bên trái là hình thử biểu, còn bên phải là phần chính có hình dạng hình bầu dục và bao gồm một vòng đánh số từ 1 đến 12, trong đó số 6 được thay bằng ô chỉ ngày. Trên mặt đồng hồ có ba kim dài ngắn di chuyển với tốc độ khác nhau. Kim mảnh mai màu đỏ là kim giây quay liên tục. Kim phút dài hơn và chậm hơn một chút.

  Kim giờ trông dường như tĩnh lặng nhưng thực tế vẫn đếm thời gian một cách im lặng, quay chậm chạp. Mặt sau chiếc đồng hồ có ba nút: nút để cuộn dây, nút điều chỉnh thời gian và nút báo thức.

  Ngồi đó, chiếc đồng hồ chăm chỉ làm việc. Tiếng “tích tắc”, “tíc tắc” hàng ngày đều đặn vang lên sớm tối. Trong nhà, bất cứ ai cần đến đều có nó ngay. Sáng ra mới năm giờ, nó đã lên tiếng reng reng một lần gọi mọi người tỉnh giấc. Chưa có lần nào chiếc đồng hồ trễ công việc nếu chúng ta không quên một lần lên dây cho nó hàng ngày.

  Chiếc đồng hồ đóng vai trò nhắc nhở mọi người học tập, làm việc, sinh hoạt đúng giờ, đồng thời cho thấy sự không quan tâm và bảo quản cẩn thận của gia đình.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page