Thực hư chuyện một ‘ni cô’ đến với giáo điểm Tin Mừng

by 2022 Món Quà

Thực hư chuyện một 'ni cô' đến với giáo điểm Tin Mừng

Hình ảnh của bà Thu Thủy và Lm.Trần Đình Long tại giáo điểm Tin Mừng – Ảnh được chụp từ đoạn video.

Câu chuyện phía sau video clip này đã được phóng viên Giác Ngộ điều tra. Đây là một câu chuyện thu hút nhiều người xem và nhận được những ý kiến trái ngược.

Dạy con về với Chúa.

Trong thời gian gần đây, đoạn trích “Ni cô đến với trái tim Chúa thương xót” vẫn tiếp tục được đăng lại. Video clip ghi lại toàn cảnh buổi lễ đã được đăng tải trên kênh YouTube sau khi buổi lễ được tổ chức vào ngày 3-12-2017. Câu chuyện bắt đầu từ một thánh lễ được cho là diễn ra tại giáo điểm Tin Mừng, thuộc Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa do Linh mục Giuse Trần Đình Long hướng dẫn. Theo nhận xét của PV, sau đó không lâu, buổi lễ đã được tổ chức vào ngày 3-12-2017.

Một khách mời được mô tả là “rất đặc biệt” đã xuất hiện trong buổi giảng. Không có gì để tranh cãi nếu đó là một buổi lễ tôn giáo thường niên với sự tham gia của các đạo hữu.

Lễ hành trang ấy diễn ra, tôn giáo Phật của cuộc sống truyền bá một cách mượt mà, cắt tóc, mặc áo phục phụ nữ là cách thể hiện sự tôn trọng và không tham gia lễ mời bởi lý do đặc biệt.

Cùng với người chị, người phụ nữ đó được cho là “Sư cô Thích nữ Tâm Trí” đang tạm trú tu học tại chùa Long Quy, khu Long Cát, làng Tân Hòa, quận Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu qua câu chuyện.

Không thể bỏ con được, với vai trò làm mẹ, “ni cô” nhưng với vai trò làm mẹ, “ni cô” không thể từ bỏ con được. Suốt cuộc đối thoại kéo dài khoảng 15 phút là những cảm xúc đau lòng trong nước mắt của người “ni cô”. Theo đó, “ni cô” có đứa con say mê chơi bời dẫn đến con đường nghiện ngập, dù cô đã cố gắng nhiều lần khuyên ngăn và hỗ trợ, nhưng đứa con vẫn không có dấu hiệu thay đổi tích cực. Vì vậy, bên trong và bên ngoài đều căm ghét nó.

Sau nhiều lần sắp xếp, “ni cô” đã đến được giáo điểm; trong thời gian chờ lễ, cô đã quan sát linh mục “quay đầu từng người, ban nước thánh cho mọi người… Thấy rất ngưỡng mộ, tán thán” và khẳng định “bên đạo con (đạo Phật – PV) không được như vậy”. Được người hàng xóm thông tin và hướng dẫn, “ni cô” đã liên lạc được với linh mục phụ trách giáo điểm Tin Mừng qua tin nhắn điện thoại và nhận phản hồi cùng lời hứa về việc cầu nguyện. Điều đó đã mang đến cho “ni cô” sự an ủi, dù hai bên chỉ thấy nhau qua hình ảnh chứ chưa gặp nhau trực tiếp.

Đạo bất kỳ đều được, vì cô khích lệ con quay đầu về Chúa, biểu hiện sự suy sụp, tiêu pha của đứa con vì ma túy đá. Cô còn kể về việc làm cho con quay đầu, thay đổi, bằng tình yêu thương của Chúa và Cha, cầu mong Chúa. Với câu chuyện này, “ni cô” cho biết một mình tu không thể thay đổi được khó khăn của đứa con trai nên đặt niềm tin vào lòng thương xót của Chúa.

Khi mới gặp trên lễ đài, người linh mục chịu trách nhiệm đã gọi “ni cô” là soeur và đề nghị tiếp tục sử dụng từ này. Lời đề nghị này đã nhận được tiếng cười từ khán giả và cả hai nhân vật chính (trong video). Trong quá trình trò chuyện, có nhiều khoảnh khắc được ghi hình, người linh mục đã đặt tay qua vai “ni cô” để điều chỉnh tư thế đứng của cô. Riêng “ni cô” đang mặc một bộ trang phục khá lạ, gồm áo vàng và quấn khăn vàng, nhưng không phải kiểu dáng phục trang phổ biến đối với một tu sĩ Phật giáo.

Sự thật về câu chuyện.

Vào một buổi chiều giữa tháng 4, chúng tôi đã đi tìm tới “tịnh thất Long Quy thuộc địa danh Long Cát, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”. Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ một độc giả trong video, TT.Thích Giác Thông, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phụ trách Hệ phái Khất sĩ tỉnh sở tại đã đi cùng và hướng dẫn chúng tôi.

Kết quả cuối cùng, chúng tôi biết rằng “ngôi nhà cổ” này thuộc ấp Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành. Dù tìm kiếm suốt buổi chiều và hỏi thăm khắp khu vực, chúng tôi vẫn không thể tìm thấy nhà cổ Long Quy. Nhờ có một người quen ở địa phương, chúng tôi đã liên lạc và hỏi thăm nhiều mối quan hệ khác nhau.

Căn nhà ở ấp Phước Thành, X.Tân Hòa, H.Tân Thành được cho là ”tịnh thất Long Quy”.

Mà ”ni cô TN.Tâm Trí” đề cập trong video – Sơn Thoại.

Năm nay khoảng trên 70 tuổi, người phụ nữ cao tuổi này tự giới thiệu tên Phật danh là Thích nữ Hải Liên. Ngôi nhà tịnh thất này đã tồn tại hơn 10 năm, được xây dựng bởi chính mình, chưa gia nhập Giáo hội và cô đã sống ở đây tự tu được hơn 3 năm. Dù được gọi là tịnh thất, nhưng thực tế đó chỉ là một căn nhà nhỏ, có diện tích khoảng 24m2, được chia thành hai phòng. Một phòng là nơi thờ Phật với cửa chính được khoá kín, phòng còn lại là nơi sinh hoạt của người phụ nữ này.

Người chị ruột không đồng ý vì thường mượn nợ và có hành vi lừa dối tiền bạc người khác, cùng với việc con trai ở cùng có vấn đề với ma túy. Bà Thu Thủy đã đề nghị được ”tu hành” trong 2 năm tại chùa An Phú, quận Tân Phú (TP.HCM) với Ni sư Thích nữ Tắc Lộc, sau đó đến xin ở tạm trú tại tịnh thất Long Quy. Khi được hỏi về vị ”ni cô” có tên Tâm Trí, cô Hải Liên trả lời rằng đó là em gái của mình, tên thật là Phan Thu Thủy, hiện nay 55 tuổi, quê ở Hóc Môn, đã có 2 lần kết hôn và 2 người con.

Bà Thu Thủy bị toàn bộ thành viên trong gia đình, bao gồm một người mẹ già ở Hóc Môn và 4 chị em còn lại, từ chối liên lạc chính vì những biểu hiện không đúng chuẩn. Cô Hải Liên không còn lưu số điện thoại của bà Thủy, chúng tôi xin số điện thoại thì cô phải điện hỏi những thành viên khác trong gia đình và cũng nhận được kết quả tương tự. Trước khi kết thúc câu chuyện, cô Hải Liên nói thêm rằng hiện tại trong gia đình không ai biết nơi cư trú của bà Thu Thủy mà chỉ nghe đồn là đang ở Củ Chi.

Chúng tôi đã tiếp xúc trực tiếp với Ni sư Thích nữ Tắc Lộc (chùa An Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM) để tìm hiểu thêm về câu chuyện xuất gia của bà Thủy. Và được Ni sư khẳng định nhà chùa chưa tiếp nhận ai xuất gia có tên là Phan Thu Thủy và đặt pháp danh Tâm Trí. Tuy nhiên, Ni sư Tắc Lộc đã từng tiếp một vị nữ vốn đã trong hình dạng nữ tu chiến sĩ đến xin lưu trú tại chùa nhưng sau đó chỉ ở được một hai ngày rồi bỏ đi.

Của tỉnh này, trong danh sách bao gồm 3.888 Tăng Ni xuất gia, không ai có tên là Phan Thu Thủy, biệt danh Tâm Trí. Chúng tôi quay trở lại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và cùng với TT.Thích Giác Thông kiểm tra kỹ thì được biết.

Phương pháp cơ bản nhằm tạo sự đồng cảm giữa các tôn giáo một cách chân thành, đó là quan điểm của tôi. Nhưng vấn đề đáng chú ý ở đây là Linh mục Giuse Trần Đình Long, người đại diện cho một tôn giáo, đứng trên bục giảng và mời bà Thu Thủy từ tôn giáo khác lên nói, truyền đạt thông tin một chiều. Thực tế là chúng ta nên cẩn thận và tìm hiểu chính xác sự thật, tránh tạo ra những yếu tố “độc, lạ” như các công ty giải trí thường làm, từ đó gây hiểu lầm đối với tín đồ các tôn giáo. Dù chưa gặp và tìm hiểu trực tiếp với bà Thu Thủy, nhân vật xuất hiện trong video được quay tại giáo điểm Tin Mừng (Nhà Bè), nhưng dựa trên thông tin đã được xác thực, bạn đọc cũng có thể hình dung liệu bà Thu Thủy có phải là tu sĩ Phật giáo chính thức và là một sư cô hay không?

Có thể bạn đọc tự hiểu sẽ khi xem, nhìn trung lập cái nhìn với đưa lên và thiết kế hình ảnh với mục đích gì? Điều này là việc một số tài khoản YouTube khác đăng tải vài ảnh bìa clip được Giuse Trần Đình Long giảng và hướng dẫn, thể hiện hành vi xoa đầu một vài nhân vật cũng trong trang phục tu sĩ Phật giáo.

Không phải là mới, câu truyện tương tự như vậy. Được xây dựng không chính xác, để hiểu rõ hơn về câu chuyện đó đã được công bố, đăng trên trang web Tổng Giáo phận TP.HCM và một số trang mạng khác, cách đây vài năm, dư luận cũng đã từng xôn xao trước thông tin “Thánh lễ đặc biệt tại chùa cho một vị tu sĩ mới theo Chúa”.

SƠN THOẠI.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page